Số áo cổ điển được đánh như thế nào?

bởi Thang Nguyen ·

Xin hỏi: Các Ad cho mình biết vị trí và vai trò của các số áo cổ điển. Xin cám ơn và chúc sức khỏe BQT.

 

soaocodien

Năm 1939, khi FA ban hành điều luật về số áo, họ đã bỏ qua việc bóng đá lúc bấy giờ đã sử dụng đội hình W-M (3 hậu vệ) mà cứ áp thẳng số áo cho đội hình 2-3-5. Thời bấy giờ các cầu thủ không chọn số áo, ai đá vị trí nào thì lấy số áo tương ứng với vị trí đó.

Như minh họa trong hình vẽ, số 1 là thủ môn. Hai hậu vệ cánh sẽ là số 2 và số 3, 3 tiền vệ là các số 4, 5, 6. Số 7 là tiền vệ cánh phải, số 11 là tiền vệ cánh trái. Số 8 và 10 là hai tiền đạo phía trong, số 9 là tiền đạo cắm.

Ở đội hình W-M, tiền vệ trung tâm lùi xuống đá trung vệ nên trung vệ có thể mặc số 5. Riêng ở Anh, khi chuyển sang đội hình 4 hậu vệ, cả tiền vệ số 6 cũng lùi xuống đá trung vệ, vậy nên 2 số áo của các trung vệ ở Anh thường là 5 và 6. (Đây cũng là lý do vì sao người Anh đôi lúc dùng centre-half để chỉ các trung vệ, centre-half trước đây dùng để chỉ vị trí số 5)

Tiền vệ số 4 tiếp tục ở lại trung tâm, còn tiền đạo trong số 8 dần dần lùi xuống bên cạnh tiền vệ số 8, đều là các tiền vệ trung tâm. Tiền đạo trong số 10 lùi về phía sau tiền đạo cắm số 9, trở thành tiền vệ tấn công. Hai tiền vệ cánh số 7 và số 11 vẫn giữ nguyên. Tiền đạo cắm vẫn mặc áo số 9.

Tùy theo từng vùng lại có những biến thể số áo khác nhau. Ví dụ như ở Argentina, số 5 không lùi về đá trung vệ mà vẫn đá tiền vệ phòng ngự nên mới nảy sinh ra giai thoại về các số 5 huyền thoại chuyên “chặt chém” số 10. Ở Argentina, tiền vệ số 4 lùi về đá hậu vệ cánh phải, trong khi hậu vệ số 2 lại được kéo sang đá trung vệ. Các số áo khác nhìn chung giống như ở Anh.

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
Thang Nguyen
13 bài viết
“Tea & Busquets”
Phát bóng lên ^
Phiên bản máy để bàn | Chuyển đổi thành phiên bản di động