Manchester City bại trận: Châu Âu còn xa lắm!

bởi Ken MU ·

Tôn Sách

Thời Tam quốc, tiểu bá vương Tôn Sách – 17 tuổi, sau khi thoát khỏi tay Viên Thuật đã trở về Giang Đông để nối nghiệp cha là Tôn Kiên. Chỉ trong vài năm ngắn ngủi, thiếu gia của nhà họ Tôn với tài năng và tiềm lực hùng hậu đã bình định hết 3 châu 81 quận Giang Nam, lập nên nhà Ngô danh tiếng lẫy lừng trong lịch sử Trung Hoa. Sự kiện Tôn Sách thâu tóm Giang Đông khi đó đã được ví với hình tượng “Mãnh hổ phá cũi, đại lợi phương Đông”.

Sau khi có được một cơ nghiệp đồ sộ trải dọc bờ sông Trường Giang, Tôn Sách tiến quân vào Trung Nguyên với tham vọng chinh phục các chư hầu, thống nhất thiên hạ. Nhưng khi chỉ mới bước những bước chân đầu tiên ra khỏi “sân nhà”, Tiểu bá vương đã thất bại và phải trả giá bằng cả mạng sống, tham vọng bá chủ Trung Nguyên của họ Tôn cũng từ đó mà tiêu tan.

“Cái chết” của Tôn Sách là một sự tiếc nuối lớn lao, nhưng không bất ngờ. So với Giang Đông, Trung Nguyên rõ ràng là một đấu trường hoàn toàn khác, rộng lớn và khắc nghiệt hơn rất nhiều. Ở đó có những thế lực hùng mạnh với những cái đầu lọc lõi, đã trải qua những thử thách khốc liệt của lịch sử, có đủ sự khôn ngoan cũng như bản lĩnh để làm chủ cuộc chơi. Và ở đó, không có hy vọng cho những kẻ non nớt nuôi hy vọng viển vông vào một cuộc lật đổ.

Manchester City, với sự ủng hộ từ túi tiền không đáy của các ông chủ Ả-rập, cũng chỉ mất vài năm ngắn ngủi để chinh phục Premier league, trở thành một thế lực thực sự của bóng đá Anh. Mùa này, họ lần lượt đánh bại Manchester United, quật ngã Arsenal, loại Chelsea ở FA cup và hàng loạt những màn “hủy diệt” kinh hoàng khác. Ở nước Anh lúc này, có đội bóng nào nghe thấy cái tên Man City mà không run sợ?

Sau lượt đi, HLV Pellegrini cao giọng đặt mục tiêu… ăn bốn cho Man City cùng lời thách thức gửi tới Tây Ban Nha:

Barcelona sẽ phải run sợ khi hành quân tới Etihad. The Citizens sẽ chinh phục cả Châu Âu.

Và đêm qua, Barca đã tàn nhẫn kéo sập pháo đài Etihad với chiến thắng 2-0, qua đó đặt dấu chấm hết cho tham vọng bá chủ Châu Âu của “thiếu gia” thành Manchester, đồng thời dạy cho Pellegrini một bài học về đẳng cấp. Đội bóng xứ Catalan đã chơi một trận đấu áp đảo với tư thế của kẻ “bề trên”, không cho Man City bất kỳ cơ hội nào để chống đỡ.

City có quyền đổ lỗi cho thẻ đỏ của Demichelis đã khiến mọi toan tính chiến thuật của họ bị đổ vỡ. Nhưng đó chỉ là hệ quả tất yếu từ sức ép kinh khủng mà Barca đã tạo ra, giống như cái cách mà họ vẫn khủng bố hầu hết mọi đối thủ. Trước một Man City mới chỉ lần đầu tham dự vòng knock-out Champions League, đoàn quân của Tata Martino là một “ngọn núi” quá lớn, một ngọn núi mà chỉ có những kẻ đã “nhẵn mặt” ở châu Âu như Inter, Chelsea hay Bayern Munich mới biết cách để vượt qua.

Man City đã thất bại trong một màn tra tấn thần kinh và thử thách bản lĩnh ở sân khấu lớn Champions League. Sự thật đã được phơi bày, so với các đối thủ ở giải ngoại hạng, Barca rõ ràng ở một đẳng cấp hoàn toàn khác, và Champions League cũng vậy. Hơn nữa, Châu Âu không chỉ có Barca, ở đó vẫn còn những thử thách khó khăn không kém đang chờ đón CLB nước Anh nếu họ vẫn chưa từ bỏ ý định chinh phục đỉnh cao danh vọng.

Đấu trường Châu lục trong tầm mắt Man City cũng như Trung Nguyên dưới cái nhìn của Tôn Sách:

Gần ngay trước mắt mà xa tận chân trời.

Man City cũng giống gã họ Tôn ở chỗ sức mạnh và tham vọng đều không thiếu.

Nhưng bóng đá giống như mọi cuộc chiến khác, tham vọng và sức mạnh thôi là chưa đủ. Đoàn quân của Pellegrini còn rất nhiều thứ cần học hỏi trước khi nghĩ tới những thành công ở bên ngoài biên giới nước Anh, đó là sự lọc lõi, khôn ngoan, sự lỳ lợm, bản lĩnh, và tất nhiên là cả sự khiêm nhường nữa.

Nhưng đó là câu chuyện của những mùa giải sau. Còn khi trước mắt là Nou Camp với cách biệt 2 bàn thì hãy thôi viển vông đi Man City. Vì Châu Âu còn xa lắm!

Manuel Pellegrini - Manchester City

 

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
Ken MU
15 bài viết
“"Chỉ có kẻ chiến thắng mới được quyền lên tiếng"”
Phát bóng lên ^