Chung kết World Cup 2002: Brazil 2-0 Đức: “3R” tỏa sáng

bởi Nhật ·

Brazil giành được danh hiệu World Cup lần thứ năm trong lịch sử với chiến thắng đáng nhớ 2-0 trước Đức. Đây cũng là một màn trình diễn chói sáng khác của “3R”: Ronaldo – Rivaldo – Ronaldinho.

Jens Jeremies thế chỗ cho Michael Ballack trong danh sách ra sân của tuyến Đức. Bên phía Brazil, Scolari trở lại với đội hình giống như trận tứ kết: Edilson trở lại ghế dự bị, nhường chỗ cho Ronaldinho (bị thẻ đỏ trong trận gặp Anh).

Đức thi đấu tốt trong nửa đầu hiệp một, tuy nhiên Brazil dần dần trở lại nắm thế trận, khiến Đức hụt hơi và cuối cùng là giành chiến thắng.

1. Sơ đồ của hai đội

World Cup 2002: Brazil 2-0 Đức

Đức sử dụng sơ đồ 3-4-1-2. Bộ ba trung vệ là Thomas Linke – Carsten Ramelow – Christoph Metzelder, trong đó Ramelow đóng vai libero, quét sau Linke và Metzelder cũng như băng lên phía trước khi Đức phát động tấn công. Hai wingback là Torsten Frings và Marco Bode; cặp tiền vệ trung tâm là Didi Hamann và Jens Jeremies giữ vị trí ở khu trung tuyến. Phía trên là Bernd Schneider chơi ở vị trí tiền vệ tấn công, hỗ trợ cặp tiền đạo Oliver Neuville và Miroslav Klose.

Bên phía Brazil sử dụng sơ đồ 3-4-2-1. Edmilson có vai trò giống như Ramelow, cho phép Roque Junior và Lucio dâng cao hơn. Cặp wingback trứ danh Cafu – Roberto Carlos đảm nhận nhiệm vụ lên công về thủ ở hai cánh và đấu tay đôi với Bode và Frings. Ở khu trung tuyến, Gilberto Silva đóng vai trò “mỏ neo” và Kleberson được phép băng lên phía trước. Phía trên, bộ ba Ronaldo – Rivaldo – Ronaldinho chơi rất tự do.

2. Lợi thế ban đầu của người Đức

Kế hoạch của Đức là lợi dụng hai bên cánh để triển khai tấn công. Họ khởi đầu với nhịp độ nhanh, đưa bóng ra cánh và sử dụng sự áp đảo về quân số để thực hiện tạt bóng. Ở cánh phải, Neuville dạt ra để vừa hỗ trợ phòng ngự cũng như châm ngòi cho phản công, Schneider cũng di chuyển ra, Frings băng lên từ phía dưới nhằm vượt qua Roberto Carlos và kéo Roque Junior khỏi vị trí. Bên phía cánh trái, Klose cũng chịu khó di chuyển ra biên, kéo theo Lucio.

Đức tỏ ra nguy hiểm trong những đợt phản công. Trong 10 phút đầu, Schneider đã tung ra 2 đường tạt, tạo ra 2 cơ hội ăn bàn cho Đức (một đường tạt ở cánh phải và một đường ở cánh trái). Còn Brazil, khi họ chưa hoàn toàn kiểm soát được bóng, họ bị đẩy vào thế phòng ngự, còn bộ ba huyền ảo của họ ở phía trên thì chưa có cơ hội thể hiện (ngoại trừ tình huống bật tường ở phút thứ 8) và phải lùi sâu xuống để tìm bóng.

3. “3R” của Selecao

3R - Rivaldo, Ronaldinho, Ronaldo - BrazilTuy nhiên, người Đức lại tỏ ra cứng nhắc trong cách tấn công. Bode băng lên kịp thời, nhưng Frings không được như vậy. Hamann và Jeremies giữ nguyên vị trí, không băng lên, khiến Đức thiếu đi phần nào sự năng động và khó lường trong tấn công. Trong khi đó, Roque Junior và Lucio chơi tốt và thắng trong những cuộc đấu tay đôi với Neuville và Klose – họ có thể di chuyển thoải mái để kèm người, vì đã có Edmilson ở phía sau bọc lót. Khi Brazil cầm được bóng, đó là lúc họ bắt đầu điều khiển trận đấu.

Ronaldinho là người chơi thấp nhất trong bộ ba tấn công của Brazil, lùi xuống nhận bóng từ tiền vệ cũng như bứt tốc qua tiền vệ đối phương; Rivaldo chơi cao hơn một chút và kết nối với người chơi cao nhất là Ronaldo. “Ro béo” di chuyển khá rộng, sẵn sàng lợi dụng bất cứ khoảng trống nào lộ ra giữa ba trung vệ của Đức cũng như di chuyển sang phải để kéo Linke theo vào tình huống một đấu một. Trên hết, bộ ba này có khả năng phối hợp với nhau tuyệt vời – khi đã “vào guồng”, người Đức gặp vô vàn khó khăn trong việc ngăn chặn họ. Vì Ronaldo, Rivaldo và Ronaldinho đều có thể lùi xuống nhận bóng tới chân cũng như băng lên phía trước, di chuyển ở khoảng trống giữa hàng tiền vệ – hậu vệ và giữa tiền vệ trung tâm – wingback của Đức. Hamann và Jeremies bị quá tải, Frings và Bode không thể bó vào trợ giúp do còn phải trông chừng Carlos và Cafu có thể băng lên bất cứ lúc nào, trong khi Ronaldo có thể khai thác bất cứ khoảng trống nào xung quanh ba trung vệ (với Rivaldo là đối tác).

Ví dụ như phút 29, Ronaldo và Ronaldinho phối hợp, vượt qua Hamann và Jeremies, buộc Ramelow phải lao ra để dọn dẹp phía sau. Ronaldo lợi dụng ngay khoảng trống vừa mới tạo ra này, bứt tốc phía sau và có một cơ hội nguy hiểm. Và trong tình huống Brazil ghi bàn mở tỉ số, Ronaldo có bóng nhờ nỗ lực tranh cướp với Hamann, vượt qua Metzelder và nhả lại cho Rivaldo ở tư thế không người kèm, rồi lao vào ghi bàn sau khi cú sút của số 10 bị Kahn đẩy ra, và Ramelow không kịp phản ứng.

4. Con thoi Kleberson

Một yếu tố không kém phần quan trọng khác giúp Brazil có thể phá được đội hình của Đức là Kleberson. Anh liên tiếp băng lên, thu hút sự chú ý của Jeremies, tạo thêm khoảng trống cho bộ ba phía trên hoạt động (và ngược lại). Những pha băng lên của anh luôn hợp lí, đúng lúc – anh có thể di chuyển vào giữa tiền vệ trung tâm và wing-back, xâm nhập vòng cấm hoặc dạt ra biên. Chú ý trong tình huống bàn thắng thứ nhất, Kleberson đang trên đà xâm nhập vòng cấm cùng Ronaldo; trong bàn thắng thứ hai, anh dạt ra biên (cho Cafu di chuyển vào trong, vượt qua Bode), tạt vào trong cho Rivaldo (không bị kèm), anh bỏ bóng cho Ronaldo ghi bàn.

Rõ ràng là người Đức không thể đối phó với mối đe dọa mới này. Hàng tiền vệ của họ phải chịu thêm một sức ép mới, trong khi Schneider ở phía trên không thiết tha lắm với việc lui về hỗ trợ Hamann – Jeremies. Kleberson thường không bị kèm: ở phút 41 là một pha băng lên tự do, và ba phút sau thì anh thoải mái có bóng, sút đập xà.

5. Những sự thay đổi người

Rudi Völler tỏ ra không mấy sáng tạo khi thay người. Những sự thay đổi của ông đều là thay thế tương đương: Oliver Bierhoff thay thế một Klose không mấy hiệu quả, Gerald Asamoah thay thế Jeremies (có lẽ để tăng cường khả năng băng lên ở cánh phải, đồng thời Frings vào giữa đá cặp cùng Hamann để có thể tham gia tấn công) và Zinge thay thế Bode ở vị trí wingback trái. Không có sự thay đổi nào về sơ đồ cũng như chiến thuật cả. Tình thế của Đức tuy đã thay đổi (phải rượt đuổi Brazil), nhưng thế trận của họ trước đối thủ cũng như kết quả thì lại không đổi thay gì cả.

Trong khi đó, những thay đổi nhân sự của Felipe Scolari đều tăng khả năng phòng ngự nhằm khóa sổ trận đấu. Ông tung Juninho và Denilson thay cho Ronaldinho và Ronaldo, với mục đích tăng quân số ở hàng tiền vệ nhằm bóp nghẹt thế tấn công của Đức, phòng ngự bảo toàn tỉ số chờ tiếng còi mãn cuộc. Và họ đã thành công – Brazil đã có chức vô địch thế giới lần thứ năm trong lịch sử.

6. Kết luận

Một trận đấu thú vị về mặt kĩ chiến thuật – Brazil là đội bóng tốt hơn, kĩ thuật hơn, cảm xúc hơn. Từ một đội bóng mất phương hướng, Brazil vươn vai trở thành một gã khổng lồ chơi hoa mĩ mà cũng chắc chắn, với những nghệ sĩ tầm cỡ như Ronaldo, Ronaldinho, Rivaldo cùng thi đấu, còn ở phía dưới là những Gilberto Silva, Lucio, Edmilson chắc chắn, những Cafu, Carlos không biết mệt mỏi… Có lẽ còn lâu nữa chúng ta mới thấy được một đội bóng giống như vậy.

Brazil 2002

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Nhật
74 bài viết
“Cây viết, admin của blog Myfootballramble và 4231.vn”
Phát bóng lên ^