Enganche là gì?

bởi Thang Nguyen ·

Ad có thể giải thích cho em về vị trí được gọi là Enganche được không ạ? Và trong lịch sử và hiện tại có những enganche nào xuất sắc, hay ít nhất là có những phẩm chất của 1 enganche xuất sắc?

El Enganche

Thuật ngữ enganche (tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “cái móc”) xuất phát từ Argentina, dùng để chỉ những cầu thủ tiền vệ tấn công làm nhiệm vụ “móc nối” hàng tiền vệ và hàng công. Nói cách khác, đây chính là vị trí số 10 cổ điển của người Argentina, xuất hiện khi HLV Juan Carlos Lorenzo phát triển sơ đồ 4-3-1-2 với Ermindo Onega ở vị trí enganche hay số 10.

Vì bóng đá Anh vẫn còn khá lạc hậu so với bóng đá Latin và Mỹ Latin, vậy nên trong tiếng Anh không có thuật ngữ tương đương để chỉ vị trí này. Ở tiếng Italia, người chơi ở vị trí này được gọi là trequartista.

Rất khó để xác định nhiệm vụ của một enganche điển hình, nhưng để các bạn hiểu rõ hơn về vị trí này, mình xin lấy ví dụ về một cầu thủ số 10 mà mình rất thích, Jorge Valdivia.

Jorge Valdivia thường có những nhiệm vụ sau:

1. Làm cầu nối giữa tuyến tiền vệ và tuyến tiền đạo, đây được coi là nhiệm vụ chủ yếu của các cầu thủ số 10, dù là enganche hay trequartista.

2. Kiến thiết cơ hội cho các tiền đạo. Có khá nhiều cách để kiến tạo cơ hội, nhưng nhìn chung enganche thường sử dụng những đường chuyền tam giác (triangulación incisiva). Để làm được điều này, enganche phải có tầm nhìn chiến thuật khá tốt. Đây cũng là điểm khác biệt lớn giữa enganche của người Argentina và trequartista của người Italia.

3. Làm chủ nhịp điệu và tốc độ trận đấu, giống như hầu hết các cầu thủ kiến thiết lối chơi khác.

Ngoài Jorge Valdivia, có khá nhiều cầu thủ mà người Argentina gọi là enganche: Diego Maradona, và hàng loạt cái tên được coi là “Maradona mới” như Ariel Ortega, Pablo Aimar, Javier Saviola, Andres D’Alessandro, Juan Roman Riquelme, Carlos Tevez, Lionel Messi. Tất nhiên, Carlos Tevez là Lionel Messi là hai sản phẩm của bóng đá hiện đại, người giống với enganche cổ điển nhất vẫn là Riquelme.

(Bổ sung: Một người bạn Argentina của mình nói rằng người Argentina vẫn coi Luka Modric, Mesut Ozil, Yaya Toure, Xavi và Andres Iniesta, Shinji Kagawa, Jack Wilshere và Santi Cazorla là enganche, dù vị trí và vai trò của họ không giống như những enganche cổ điển trong đội hình 4-3-1-2)

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
Thang Nguyen
13 bài viết
“Tea & Busquets”
Phát bóng lên ^