Người với vinh quang – kẻ mang cảm xúc

bởi Thành Đỗ ·

Anh nghĩ thế nào về Ronaldo và Messi ?

Một người con gái yêu bóng đá đã hỏi tôi câu này. Đó là nửa năm trước, khi mà Ronaldo vẫn chưa đoạt Quả Bóng Vàng 2013, Messi chưa chấn thương và vẫn đang nhả đạn đều như tiểu liên. Giờ đây khi người con gái ấy đã rời bỏ tôi – một kẻ lãnh cảm và hời hợt, thì tôi lại tìm những tin nhắn em nhắn cho tôi, và quyết định trả lời câu hỏi này một cách nghiêm túc và thật tâm nhất. Giờ đây cái đề tài này cũng chẳng còn mới nữa, nhưng tôi vẫn viết để trả lời, không phải để trả lời em, mà để xin lỗi em, và hồi tưởng quãng thời gian ngắn ngủi hai đứa “yêu xa”.

Với tôi, việc so sánh Ronaldo và Messi cũng dài dòng và bất tận như hàng bao lâu nay người ta so sánh Pele và Maradona ai là nhất vậy. Ai cũng có điểm mạnh của riêng mình, và các fan chỉ có việc đề cao điểm mạnh của thần tượng mình và dìm “tên kia” xuống, nhà báo cứ thế viết bài là có sản phẩm. Ví dụ nhé: fan Ronaldo chê Messi lùn, còn fan Messi chê Ronaldo kiêu ngạo; fan Ronaldo chê Messi phụ thuộc vào đồng đội quá nhiều, fan Messi lại đem số bàn thắng ra “phản pháo”… Cứ như vậy khiến cho các bài báo trở nên nhạt nhẽo dần đến mức người ta bắt đầu lôi ra các số liệu nhỏ nhặt nhất, rồi những vụ scandal, rồi trốn thuế…. Đôi khi chỉ là những cái tít báo đơm đặt để hút độc giả mà thôi. Quả thật dưới cả một dòng thác thông tin trái chiều trong những ngày đó, để đưa ra được một lời đánh giá thật khách quan chẳng dễ chút nào.

Lionel Messi, PelePele – cũng như Messi ngày nay, là một người chinh phục những kỷ lục. Cuộc sống ít scandal vì chỉ tập trung cho bóng đá và đạt hiệu suất ghi bàn không tưởng kèm theo một lô những danh hiệu cá nhân lẫn tập thể. Người ta đòi hỏi gì hơn ở những con người như thế? Họ chơi bóng với tất cả khả năng, cống hiến một cách tận tụy nhất vượt qua những rào cản về sắc tộc (Pele) hay thể hình (Messi).

Nhiều người cho rằng Messi có hai Quả Bóng Vàng không xứng đáng, rằng danh hiệu này không đáng tin, bị mua chuộc hay thậm chí buộc tội Sepp Blatter thiên vị… nhưng lờ tịt đi sự thật rằng ông Blatter ngoài việc cầm trịch ra thì thậm chí còn không được bỏ phiếu, mà lá phiếu thuộc về những người có chuyên môn nhất trong mỗi quốc gia. Cái Messi còn thiếu chỉ còn là vinh quang World Cup – cũng là điều duy nhất còn ngăn cách anh “cùng mâm” với những huyền thoại kiệt xuất nhất trong lịch sử bóng đá thế giới.

Maradona – có lẽ ông sẽ phải cười chua chát khi người kế vị ông trong phong cách chơi lại không có được tính “ngông” tạo ra những điều thú vị cho khán giả, mà phần đó lại có thừa ở Cristiano Ronaldo. Tiền vệ người Bồ Đào Nha có thể ghi ít bàn hơn, ít danh hiệu cá nhân hơn Messi nhưng anh là kẻ nắm bắt tốt hơn vị thế của một ngôi sao và có cá tính mạnh hơn hẳn người đồng nghiệp được mệnh danh là “trai ngoan”.

Cristiano Ronaldo, Diego Maradona

Những kẻ như Ronaldo – lắm tài nhiều tật – luôn là người biết cách tạo cảm hứng không chỉ cho đồng đội mà còn cho những CĐV, và theo xu hướng “thương con hư”, những ai yêu Ronaldo thì yêu say đắm, còn các cô gái gọi tên anh như thể gọi tên người tình, mặc cho sự kiêu ngạo lúc nào cũng thường trực trên khuôn mặt anh. Đúng vậy, anh có thể không cùng quốc tịch và dáng dấp cũng đẹp hơn “Thánh Diego”, nhưng họ có cùng một điểm chung lớn, đó là phong cách “Mặc kệ đời, còn tôi cứ là tôi”. Có lẽ vì vậy mà lượng người ghét Ronaldo nhiều hơn Messi, nhưng suy cho cùng, ghét cũng tức là có cảm xúc với anh, và nếu so theo cách ấy thì rõ ràng số người “có cảm xúc” với Ronaldo chắc chắn nhiều hơn của Messi rồi.

Giống như Pele và Maradona đó em.

Câu trả lời của tôi cụt lủn vậy đó, có lẽ khi nhận được hồi âm của tôi, em cũng chán chẳng thèm theo đuổi cái chủ đề ấy luôn. Thật sự trong tâm tôi thấy không muốn trả lời câu hỏi đó, cũng bởi vì phát ốm bởi những bài báo nội dung tương tự hay những bài bôi nhọ và tâng bốc các kiểu. Và cũng khó trách được em, vì câu trả lời của tôi quá vô trách nhiệm và dù với nguyên nhân nào đi nữa thì việc vô trách nhiệm với một người con gái là điều không thể chấp nhận. Với bản thân tôi, một người không phải fan của ai cả, xin được so sánh hai người trong một câu thế này “Messi là người của kỷ lục, còn Ronaldo là người của cảm xúc.” Cũng vì vậy mà bản thân tôi sẽ nói, tôi nể phục Messi, nhưng yêu thích Ronaldo hơn. Có lẽ bởi tôi có chút nào đó nuối tiếc cho những cảm xúc đã trôi qua mà một thằng con trai là tôi đây – vì quá vô tâm nên đã để trôi đi mất.

Đôi khi bóng đá không phải chỉ là những bàn thắng.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Thành Đỗ
48 bài viết
“Quá khứ thường không như ta mong đợi, tương lai thì mơ hồ, vì vậy hãy sống hết mình cho hiện tại.”
Phát bóng lên ^