Bóng tròn nước Vệ – Kì 1: Tuyên chiến với chủ nghĩa hưởng thụ

bởi Tommy Thai Vu ·

TRÀO PHÚNG

Mày thích làm anh hùng? Được, mày cứ làm và mày sẽ bị trả giá!

-Electro (Kẻ thù của Spider-Man – The Amazing Spider-Man 2)

Người Huê Kì. American. Họ có cả triệu biểu tượng hoang tưởng đến mức điên khùng để có thể chê cười và trách mắng. Nhưng trên hết, những biểu tượng hoang tưởng và điên khùng đó chính là lối ra cho một xã hội phức tạp với đủ mọi tầng lớp có thể sống chung, và tạo ra cái gọi là ‘American Dream’ cho thế giới tha hồ mơ mộng.

Người Vệ. Hiện đang chạy theo thế giới về cái gọi là ‘American Dream’, nhưng với một tâm thế cực kì nguy hiểm mà đúng theo âm mưu thống trị toàn thế giới của Huê Kì, đó là chạy theo chủ nghĩa hưởng thụ.

599327_596372050415218_187752092_n

Chủ nghĩa hưởng thụ đang lan rộng ra toàn cầu, xuất phát từ giấc mơ không cần làm mà vẫn được chơi, khiến cho hầu như mọi thanh niên không còn mấy lý tưởng và sự cảnh giác. Một khi triết lý sống này lan rộng, họ không còn đủ năng lực hành vi để ngăn chặn cám dỗ, dễ dàng buông xuôi và chọn ra những cái dễ dàng nhất để đi theo.

Tất nhiên là khi xét về một vấn đề rất xa xôi, người ta khó hình dung được sự nguy hiểm. Nhưng hãy xem chủ nghĩa hưởng thụ đã làm ảnh hưởng đến bóng đá nước Vệ thế nào kể từ lần gần nhất đội tuyển đoạt được chức vô địch Đông Nam Châu Túc Cầu Giải 2008. Dù thời đó chủ nghĩa hưởng thụ cũng đã bắt đầu lan rộng ra.

Hưởng thụ

Năm 2008, khi nền kinh tế nước Vệ lâm vào cuộc đại khủng hoảng sau khi nền kinh tế Huê Kì bị suy thoái, lạm phát tăng cao, khiến các ngành kinh tế quốc doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các chính sách phát triển kinh tế được đưa ra, nó chú trọng vào các hoạt động khai thác tài nguyên và bình ổn nền kinh tế do nhà băng điều tiết, thế là bỗng nhiên, những ngành này phát triển rực rỡ.

Được phép của chính sách, các doanh nghiệp khai thác tài nguyên đẩy mạnh việc khoét sâu vào rừng cấm, lục tung từng mỏ than lộ thiên, nhập dàn khoan hiện đại, vét sạch cát ở bờ biển, bán đất hiếm, cho thuê rừng đầu nguồn,… Để bán ra với giá rẻ mạt (so với giá thành phẩm). Số ngoại tệ thu về đều chảy qua hàng tá các đơn vị triều đình, giúp những đơn vị này ăn chặn lại để có tiền chạy theo chủ nghĩa hưởng thụ. Theo tờ Vệ quốc Investment Review (ấn bản tham khảo đầu tư hàng đầu về Vệ Quốc, năm 2005), 30% ngân sách công đã bị đục khoét vào túi riêng để tư lợi. Chỉ số tham nhũng tại Vệ Quốc hiện tại là 31, nằm trong nhóm tham nhũng cao nhất thế giới.

Dòng tiền này để có thể chảy ngược vào thị trường tiêu dùng, phải đi qua ít nhất hai khâu rửa tiền và dễ dàng nhất là những hoạt động rửa tiền thông qua mua bán cầu thủ, hoặc mua xa xỉ phẩm từ nước ngoài với giá khống. Dễ hiểu vì sao, những tập đoàn đầu tư cho nền túc cầu Vệ Quốc trong những năm 2008 đến nay chủ yếu là những bộ hình chuyên khai thác khoáng sản, hoặc nhà băng có vốn cổ phần chủ yếu của triều đình.

Như vậy, sự phát triển nhanh chóng và có vẻ nhộn nhịp từ giai đoạn 2008 – 2011 sau chức vô địch Đông Nam Châu Túc Cầu Giải 2008 chính là hình mẫu của một thị trường bong bóng mang giá trị ảo và cũng có thể (?!) là môi trường hoàn hảo để xử lý tiền bẩn, có được từ tham nhũng. Bản chất của việc tham nhũng là buộc phải có thị trường rửa tiền, và tất nhiên là ở một quốc gia bị thế giới đánh giá không có khả năng cải tạo tội phạm tham nhũng, thật vô lý khi nói không có thị trường rửa tiền ở nước Vệ nào đó.

Hệ quả

sbr

Từ 2008, Giải Bóng Đá Cao Cấp nước Vệ chứng kiến sự giải thể, sáp nhập của hàng loạt đội bóng tên tuổi. Sức mạnh đồng tiền ảo đá đánh bại các đội bóng giàu truyền thống và nhất là trong số đó, đội bóng có hàng triệu cổ động viên trên cả nước là Quân Dân Thể Dục đã bị giải thể vào năm 2009.

Sự sụp đổ mang tính biểu tượng của Quân Dân Thể Dục – sau một thời gian dài lay lắt vì cơ chế thay đổi và miếng bánh bóng đá được chú ý đến – đã kéo một lượng cực lớn khán giả rời bỏ bóng đá nước nhà. Các chuyên gia lên truyền hình chỉ ỡm ờ “thì là rằng” do cơ chế hoặc chất lượng giải đấu, nhưng họ đã không bao giờ dám điểm mặt chỉ tên nguyên nhân chính là do những mưu đồ riêng của các ông bầu, để mặc vấn đề chuyên môn và chỉ quan tâm làm sao để có thể mua thêm nhiều cầu thủ với giá khống.

Những talkshow xuất hiện ngày càng nhiều với những dự định cải tổ bóng đá. Tuy nhiên, khi các CLB vẫn nằm dưới sự hậu thuẫn và hầu bao của những người có tiền và cần phải chi tiền, bóng đá nước Vệ vẫn dậm chân tại chỗ dù cho hàng năm, báo cáo của Liên đoàn Túc cầu lên Bộ Hình vẫn còn rất hoành tráng. Sự sụp đổ của Đội tuyển Túc cầu tại các kì bóng đá lớn từ 2009 đến nay đã chỉ ra thực trạng chuyên môn bị đẩy lùi của cầu thủ nước Vệ, cũng như sự trì trệ của chuyên môn bóng đá so với tốc độ phát triển kinh hoàng của bóng đá hiện đại trên toàn thế giới.

Các đội bóng túc cầu ở đất nước này ngập sâu trong khủng hoảng, dẫn đến tình trạng mua bán độ diễn ra một cách chóng mặt. Những đội túc cầu lớn, có nhiều tiền thì tha hồ thao túng giải đấu. Những đội nhỏ nếu không tham gia đường dây, sẽ dễ dàng bị nhấn chìm hoặc tệ hơn là bị “mua giò” cầu thủ. Một giải đấu mà người xem chỉ xem nó như là một sàn đấu của mafia, hỏi làm sao mà có sự quan tâm cho được.

Tạm kết

Mỗi ngày, tôi thức dậy với giấc mơ thay đổi thế giới. Có thể trong chừng mực có hạn, tôi không thể ngăn cái thế giới này di chuyển theo vòng quay của nó. Nhưng ít nhất, tôi sẽ không để nó dấn sâu hơn nữa vào môi trường duy nhất tôi còn thấy thoải mái.

Người nhiều tiền sẽ ngồi xổm lên pháp luật quốc tế để đòi hỏi thêm lợi ích cho mình và chỉ việc hưởng thụ. Những kẻ khác nếu mạnh sẽ tự đặt mình ra khỏi hệ thống pháp luật quốc tế.

Những kẻ không có đến một tí quyền lực trong tay để chống lại sự bất công của chủ nghĩa hưởng thụ, sẽ cần một tấm gương để noi theo và đi đúng vào quy luật của cuộc sống.

(Mời các bạn đón đọc kì 2: Giấc mơ của con thiên nga)

*Mọi sự kiện, con người, địa điểm diễn ra trong bài đều là sáng tạo của tác giả. Bất kỳ sự trùng lặp nào với các sự kiện, con người, địa điểm ngoài đời thực đều chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên.

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
Tommy Thai Vu
36 bài viết
“Bóng thì tròn còn đầu người thì hẹp...”
Phát bóng lên ^