Champions League vs World Cup?

bởi Dũng Phan ·

Xin Dũng Phan nói về sự vĩ đại của hai giải đấu World Cup và Champions League. Theo Dũng Phan thì với một cầu thủ, đâu mới là giải đấu đỉnh cao và ước mơ cả một đời của họ?

Germany celebrate 1954

Đây là một câu hỏi khó, người giải đáp được câu hỏi này là cầu thủ, không phải là admin.

Có rất nhiều quan điểm về hai giải đấu này. Chúng ta chỉ có thể nói đơn giản thế này:
– Champions League là giải đấu danh giá nhất cấp CLB.
– World Cup là giải đấu danh giá nhất ở cấp độ đội tuyển quốc gia.

Nhưng hãy chú ý bức ảnh tôi dùng làm hình nền minh họa cho câu hỏi này. Đấy là hình ảnh người Đức ăn mừng trong chức vô địch thế giới lần đầu tiên của họ, sau khi chiến thắng trước đội quân thần thoại Hungari của Pukas. Bức ảnh này cùng với lá cờ nước Đức được kéo lên sau đó khiến hàng triệu người dân Đức rơi nước mắt. Lá cờ và nhạc quốc ca được kéo lên tại Bern 1954 cũng đã xuất hiện trong hàng trăm cuốn băng tư liệu lịch sử của nước Đức, bởi đó là hình ảnh minh chứng cho sự hội nhập trở lại của nước Đức sau thế chiến II, cũng là biểu tượng và ý chí vươn lên từ bùn đen của dân tộc Đức khi là kẻ thua trận trong chiến tranh. Từ kẻ thất bại trở thành kẻ chiến thắng. Đó là giá trị của World Cup – điều mà Champions League không có được.

Hình ảnh Nelson Mandela ở Nam Phi 2010, hay nước Nhật đã điên lên vì sướng (Việt Nam chắc cũng vậy) khi lần đầu tiên được dự World Cup vào năm 1998 cho thấy khát vọng dân tộc, hoặc cái cách một số CLB Italia thoát khỏi án phạt của các thẩm phán ở Calciopoli 2006 cho thấy ý nghĩa lớn lao của giải đấu này.

Champions League ngày càng hấp dẫn nhưng là nơi nuôi sống cho các CLB và cầu thủ, không phải World Cup. Tiền bạc – kinh tế đóng vai trò quan trọng nhất trong đời cầu thủ, cũng là điều các cầu thủ quan tâm nhất. Và đó là điều biến sân chơi C1/Champions League thành nơi khốc liệt. Tôi chỉ sợ tương lai World Cup đóng vai trò như là nơi phát hiện tài năng để các CLB lớn chuyển nhượng, chứ không còn là sân chơi lớn khi mỗi năm Champions League đã đủ vinh quang cho họ. Trong sân chơi Champions League, không có dân tộc, mà chỉ là cuộc đấu của các CLB. CLB thì là của ông chủ và cổ động viên. CLB đã giàu càng giàu hơn, những cầu thủ giỏi đổ dồn về một chỗ, còn các CLB nhỏ thì trông đợi những phép màu khi tài chính không mạnh mà còn bị rút kiệt các tài năng, mà những phép màu kiểu Dinamo Kiev 1999 đâu còn nữa.

Champions League hào nhoáng nhưng chỉ đã mắt cho các Cổ động viên chứ không bình đẳng như World Cup.

Tôi viết trên kia chắc bạn biết câu trả lời của tôi là World Cup. Nhưng tôi có người bạn thân là fan Real. Và anh ta sẵn sàng ngồi xem một trận đá tập của Real Madrid khi trận chung kết World Cup đang diễn ra. Ồ, vậy đấy!

So sánh hai giải đấu này là một điều cũng đủ để gây tranh cãi. Quan trọng ở chỗ tình yêu của bạn xuất phát từ đâu? Từ CLB hay đội tuyển? Bạn yêu CLB hơn hay yêu đội tuyển hơn? Và bạn sẽ đi tìm kiếm cái gì khiến bạn đam mê hơn. Và bạn chọn nó.

Tôi xem bóng đá từ thuở chỉ là đứa trẻ. Có những giá trị của bóng đá tưởng như vững bền đã mãi mãi mất đi. Nhưng tôi đã có một bầu trời ký ức. Ký ức World Cup, Euro, màu thiên thanh, Baggio, Pirlo, Nesta, Vieri…. Tôi nhìn họ, nụ cười, nước mắt…

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
Dũng Phan
72 bài viết
“Azzurri, Los Blancos, Pirlo.”
Phát bóng lên ^