Arsenal cần một “Godot”!

bởi Hoàng Tùng ·
Mục bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.

Arsene Wenger facepalm

Arsenal còn mòn mỏi đợi chờ đến bao lâu nữa mới có danh hiệu đầu tiên sau 9 năm trắng tay liên tiếp?

1. Sau một mùa Hè náo động tới từ bản hợp đồng kỉ lục chuyển nhượng – Mesut Ozil, cộng thêm khoảng thời gian đầu mùa giải 2013 -14 “như trong mơ”, hơn bao giờ hết, các CĐV Arsenal tràn trề hi vọng với viễn cảnh đoàn quân của HLV Arsene Wenger phá tan được giấc mộng 9 năm trắng tay tồi tệ.

Tuy vậy, niềm hi vọng đó đã bị dội cả một gáo nước lạnh khi mùa giải bước sang giai đoạn hai của mùa giải. Arsenal hụt hơi ở cả hai mặt trận lớn nhất là Premier League và Champions League. Giờ đây, mục tiêu vô địch khả dĩ nhất của họ chỉ còn có thể bấu víu ở FA Cup – một chiếc cúp không đánh giá được gì nhiều về mặt chuyên môn.

Và dù cho Arsenal có đoạt được cúp FA vào tháng Năm tới đi chăng nữa thì, các CĐV của họ có lẽ vẫn chưa thể cảm thấy “no” sau 9 năm dài đằng đẵng bị “bỏ đói”. Thêm vào đó, ám ảnh về những ngôi sao sáng giá nhất lần lượt rũ áo ra đi sau vài năm cống hiến hết mình phí hoài sẽ quay trở lại.

2. Trong vở kịch “Đợi chờ Godot” (Waiting for Godot), nhà văn, nhà viết kịch – Samuel Beckett kể về hai anh chàng lãng tử, thất nghiệp ngồi dưới gốc xồi trọc lá. Họ nói chuyện với nhau về đủ mọi đề tài “trên trời dưới đất” trong khi chờ đợi một người tên là Godot mà họ có hẹn.

Câu chuyện của hai anh chàng dường như kéo dài bất tận với sự tham gia của vài nhân vật khác đi ngang qua. Và xuyên suốt vở kịch, khán giả chỉ có thể thấy một khung cảnh duy nhất: Cả hai anh chàng loay hoay với một mớ những hành động vô nghĩa, vớ vẩn trong thời gian chờ đợi Godot.

Vậy tại sao lại phải đợi Godot? Godot là ai? Và nếu Godot không đến thì sao? Câu trả lời mãi không có khi kết thúc câu chuyện, nhân vật Godot không xuất hiện. Godot có thể chỉ là một nhân vật tưởng tượng của hai anh chàng kia.

Đợi chờ mù quáng và vô vọng chính là nội dung câu chuyện, và ý nghĩa của nó là sự vô nghĩa của đợi chờ.

3. Bản thân Arsenal vẫn chưa mất đi hình bóng của một “ông lớn”, nhưng giờ đây, “ông lớn” ấy chỉ còn là “một chuyên gia thất bại” khi cứ mãi trắng tay suốt khoảng thời gian dài đằng đẵng. Godot, nhân vật mà hai anh chàng lãng tử trong câu chuyện của Samuel Beckett chờ đợi có thể ví như danh hiệu vô địch mà phòng truyền thống của Arsenal đang mỏi mòn trông ngóng.

Và bản thân vị HLV trưởng – Arsene Wenger dù cũng đã mang lại rất nhiều thay đổi mang tính cách mạng cho Arsenal. Nhưng tựu chung lại, những đổi thay ấy vẫn chỉ đang vô nghĩa như cách mà hai anh chàng lãng tử giết thì giờ khi ngồi đợi Godot.

Không có danh hiệu, mọi toan tính của Giáo Sư dường như đã thất bại.

4. Ở một khía cạnh khác của hình tượng Godot, Samuel Beckett muốn nhắn nhủ một điều rằng, ngoài việc đợi chờ vô vọng hoặc ngồi đó chờ chết thì không còn con đường nào khác, con người phải tự vận động, tự bước đi bằng chính đôi chân của mình.

Và đêm nay, trong chuyến làm khách đầy bão táp tới sân Allianz Arena của Bayern Munich, Godot của Arsenal là một chiến thắng. Một chiến thắng phải đủ giúp họ lọt vào vòng trong. Chỉ như vậy, họ mới có thể gầy dựng niềm tin cho các CĐV để tiếp tục chờ đợi một Godot khác, một Godot có tầm ảnh hưởng lớn hơn cả – danh hiệu đầu tiên sau 9 năm trắng tay.

Godot của Arsenal sẽ bao giờ xuất hiện đây, thưa Arsene Wenger? Vào tối mai, sau trận đấu với Bayern Munich hay mãi mãi không xuất hiện?

AC Milan liệu có thể vượt qua Atletico Madrid?
  Bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.

  BÌNH LUẬN

  TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
  TÁC GIẢ
  1 bài viết
  “I don't idolize myself”
  BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ
  Phát bóng lên ^