Có một mâu thuẫn Seedorf – Milan

bởi 4231.vn ·
Mục bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.

Có một mâu thuẫn Seedorf – Milan

Sau trận thua Juventus cuối tuần trước, Clarence Seedorf nói: “Tôi vẫn đang gieo hạt”. Tất cả đều hiểu anh muốn nói gì, không ai chờ đợi một đội bóng vừa thay người dẫn dắt và đang chìm trong khủng hoảng phải chiến thắng đội bóng đang đứng đầu bảng như Juventus.

Seedorf - Milan coach

Thêm hai trận đấu trôi qua, AC Milan thua cả hai và dù rằng không ai nói hai trận là dài trong công cuộc gieo hạt đầy công phu của Clarence, nhưng vẫn có thêm nhiều ánh mắt nghi ngờ đổ lên vị HLV trẻ người Hà Lan. Milan thảm bại trên đất Tây Ban Nha và rời Champions League trong tủi hổ, không ít người hâm mộ phải đặt câu hỏi.

Để đổ tất cả sai lầm và trách nhiệm sau trận thua Atletico Madrid lên đôi vai của Seedorf là dễkhó.

Dễ, vì lực lượng Atletico không mạnh hơn Milan như thực tế mà tỉ số 4-1 chỉ ra, do vậy chỉ có những sai lầm từ băng ghế huấn luyện mới gián tiếp (và cả trực tiếp) giải thích cho điều ấy.

Khó, là vì trong một trận đấu, trong một giai đoạn, trong một thời đại mà Milan đang có quá nhiều vấn đề, việc quy kết tất cả trách nhiệm lên người đứng đầu là một việc làm đơn giản (và sai lầm) nhất. Chỉ có thể nói rằng, đó là mâu thuẫn Seedorf – Milan. Gọi là mâu thuẫn Seedorf – Milan, vì cả Seedorf và Milan đều là nạn nhân cho những mâu thuẫn trong hành động của họ.

Mâu thuẫn thứ nhất: mâu thuẫn Seedorf

Chúng ta hãy bắt đầu từ chính sơ đồ chiến thuật mà Seedorf đã bày ra trước Atletico. Khởi đầu với 4-3-2-1 lệch, với Taarabt lùi và lệch phải so với Kaka ở trung tâm và chơi cao hơn một chút. Khi tấn công, đôi lúc trở thành 4-2-3-1 với Poli dạt phải và đổi vị trí với Taarabt; khi phòng thủ, lại trở thành 4-4-1-1 với De Jong và Poli ở trung tâm và Essien thậm chí phải chơi lệch trái.

Chiến thuật ấy, xét trên lý thuyết, phải đầy đa dạng và biến hóa trước một Atletico đã được dự đoán sẽ phòng thủ nhưng không hề bị động. Nhưng trên thực tế lại quá dễ bắt bài và đôi lúc rập khuôn quá mức. Khi tấn công, Poli lúc nào cũng sẽ dâng cao, dạt phải và (đôi lần) đổi vị trí với Taarabt; khi phòng ngự, Taarabt lùi về, trám vào khoảng trống mà Poli để lại. Tất cả chỉ có thế, và chấm hết.

Lý thuyết tưởng như đá với ba sơ đồ đầy linh động của Seedorf hóa ra thực tế trần trụi hơn nhiều: chỉ là sự di chuyển vị trí của một, hai cá nhân nhất định. Trong khi nếu nhìn rộng ra Chelsea, Real, Bayern, những đội bóng này hầu như chỉ chơi với một sơ đồ nhưng họ lại có sự hoán chuyển linh hoạt và quan trọng nhất là sự nhịp nhàng giữa các vị trí. Milan của Seedorf, cao hơn một bậc đó là luân phiên giữa các sơ đồ, nhưng chỉ như trò múa rối nước, bởi phần lớn vị trí lại được đóng đinh trên sân. Seedorf muốn sự đa dạng, nhưng kết quả, thiếu đi sự linh hoạt.

Mâu thuẫn thứ hai: mâu thuẫn Milan

Tất nhiên không phải lỗi của Seedorf, mà đúng hơn là nguyên nhân anh trở thành HLV của Milan.

Seedorf, Inzaghi - Milan

Sau khi sa thải Allegri, có hai cái tên nặng kí nhất cho vị trí HLV của Milan, một là Filippo Inzaghi và hai chính là Seedorf. Milan muốn gì? Quá rõ ràng: làm sống lại tinh thần Athens 2007, mùa bóng vinh quang gần nhất (dù đã bắt đầu sa sút) của Milan mà cả Inzaghi và Seedorf đều là những thành viên nòng cốt trong đó.

Có lẽ Seedorf cũng hiểu điều đó, khi anh sử dụng Kaka và thậm chí cả Bonera, những người còn sót lại từ chiến dịch năm xưa. Thực tế, có bao nhiêu người Milan thể hiện được tinh thần 2007 đêm qua trước Atletico? Kaka? Có thể, vì những Milanista luôn tin rằng, hiện tại, anh chính là Milan. Bonera? Đêm qua, chỉ một phần nào, dù anh chơi không hề tồi (so với mặt bằng chung); vì có lẽ, những Milanista đã quá quen với nỗi sợ hãi do Bonera gây ra mỗi lần vào sân.

Còn lại? Không ai cả.

Kể cả đó là Balotelli, người càng ngày càng phàn nàn và cau có nhiều hơn là tập trung ghi bàn và thể hiện tài năng của mình. Taarabt? Sau vài trận ra mắt ấn tượng, anh ngày càng thích chơi trò trốn tìm nhiều hơn. Còn Essien? Các Milanista thậm chí không muốn nhắc đến nữa.Balotelli, Seedorf - AC Milan

Mùa bóng trước, sau khi đưa về Balotelli, đôn lên El Shaarawy, De Sciglio, chủ tịch Berlusconi nói rằng, ông muốn trẻ hóa. Kết quả thế nào? Đầu mùa này, đưa về Kaka; giữa mùa, bổ nhiệm Seedorf, giữa lúc khó khăn nhất, Milan lại trông chờ vào “tinh thần Athens”. Sau cùng, Milan bấp bênh giữa việc úy lạo tinh thần bằng những con người và chiến thắng xưa cũ, đồng thời vứt bỏ quá khứ vinh quang để hướng tới tương lai. 7 năm đã trôi qua, đủ để những con người cũ ra đi gần hết, nhưng vẫn chưa đủ để những con người mới lấp đầy khoảng trống mênh mông đó.

Mâu thuẫn Milan thứ hai: Honda, Rami, Essien, đều là những cầu thủ tài năng nhưng có một điểm chung là… chuyển nhượng tự do sau khi Milan đã lùng sục khắp cả Châu Âu để đưa họ về. Kết quả? Quỹ lương Milan vẫn đứng thứ 2 Serie A, chỉ sau Juve, còn số điểm của Milan thì cách Juve 9 bậc. Còn chất lượng? Là những dấu chấm hỏi. Milan muốn vừa có rẻ, vừa có chất lượng. Ở đời ngon – bổ – rẻ rất ít khi đi với nhau.

Sau cùng, họ không có gì hết.

Kết

Không phải đến bây giờ, khi Milan đã thua sau 2 lượt với tổng tỉ số 1-5 và bật bãi khỏi giải đấu mà họ luôn tự hào có DNA chảy trong huyết quản, người ta mới biết Milan đang chìm trong những khó khăn và mâu thuẫn của họ. Khi một đội bóng chia tay thế hệ vàng và bước vào thời kì quá độ, điều đó luôn xảy ra. Milan muốn trẻ hóa, nhưng vẫn cần tinh thần Athens. Berlusconi muốn thấy Milan trở lại, nhưng lại không muốn đầu tư.

Chỉ tội nghiệp Seedorf, anh cũng bị Milan biến thành một mâu thuẫn. Seedorf đang muốn  gieo hạt, nhưng vẫn cần những chiến thắng. Berlusconi chưa bao giờ là một người kiên nhẫn, các Milanista thậm chí còn thiếu kiên nhẫn hơn thế. Họ không muốn thấy những thời khắc như cái đêm ở Vicente Calderon thêm một lần nào nữa, cho dù trên băng ghế huấn luyện, là Clarence của họ.

Bạn đọc: Trần Tiến Lực

Bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
4231.vn
180 bài viết
“”
Phát bóng lên ^