Messi: Từ đá cánh đến đá cắm

bởi Dũng Phan ·

Ad cho em hỏi thời gian đầu ở Barca, Messi đá vị trí tiền đạo lệch phải, và sau này được chuyển vào trung tâm đá số 9 rưỡi, đâu là nguyên nhân của sự thay đổi này? Và lối đá của Messi có thay đổi theo vị trí ko? Theo Ad thì vị trí nào thích hợp với Messi hơn vì em thấy Messi thời nào cũng xuất chúng cả.

Lionel Messi, Zlatan Ibrahimovic - Barcelona

Bạn nói hoàn toàn đúng. Khi Messi bắt đầu được đôn lên đội một và giành lấy vị trí chính thức thì người đá giữa là Eto’o, cánh trái là Ronaldinho và cánh phải là Messi trong sơ đồ 4-3-3 của HLV người Hà Lan Frank Rijkaard.

“Báo đen” Samuel Eto’o ở tuyến đầu, một siêu sao ghi bàn đúng nghĩa đảm bảo cho một sự ổn định trong khâu ghi bàn của Barcelona, thế nên Barca không có lý do gì để thay đổi. Trong khi đó Messi với những pha solo và những pha xâm nhập vòng cấm, trình diễn và ghi bàn thì vị trí tiền đạo cánh phải lại rất thích hợp trong sơ đồ 4-3-3 ấy.

Bước ngoặt đến với Messi bắt đầu từ mùa hè 2009, khi Pep Guardiola làm một phi vụ chuyển nhượng điên rồ và khiến cho các Interista cười sằng sặc như thằng điên, ấy là bài toán Ibrahimovic = Samuel Eto’o + 20 triệu Euro. Ibra đến trám vào vị trí trung phong cắm đó của Barca. Lúc này cả hai siêu sao lớn nhất của Barca thời đại trước Messi đã ra đi (Ronaldinho và Eto’o). Và Messi trở thành ngôi sao số 1 của đội bóng. Một sự cạnh tranh ngầm với Ibrahimovic đã xảy ra.

Trong giai đoạn đầu mùa giải 2009-2010, Ibra đá trung phong cắm, ngạo mạn, phong cách ngôi sao và ghi bàn rất tốt. Mùa ấy Ibra ghi 22 bàn và kiến tạo 15 bàn. Tuy nhiên không hiểu tại sao, Ibra không còn được trọng dụng nữa. Trong khi vị trí đá giữa thuộc về Messi còn vị trí của Ibra là ghế dự bị. Nguyên nhân đã được Ibra mô tả trong cuốn tự truyện gây sốc của mình. Tôi trích lại đoạn quan trọng nhất, cũng là câu trả lời cho bạn:

Messi đã ở Barca từ khi 13 tuổi và được nuôi nấng trong văn hóa của CLB. Hắn không gặp vấn đề gì với cái môi trường rác rưởi ấy. Trong đội, lối chơi được vận hành xung quanh hắn. Messi tất nhiên chơi rất hay. Nhưng bây giờ tôi đã đến và ghi bàn nhiều hơn. Thế là hắn đến gặp Pep và nói: “Tôi không muốn đá bên cánh phải nữa, tôi muốn vào giữa”. Nhưng trung lộ là vị trí của tôi và Pep thì chả cần hỏi han gì. Hắn đổi chiến thuật, từ 4-3-3 sang 4-5-1 với tôi đá cao nhất và Messi ngay sau lưng. Hắn ném tôi vào bóng tối. Mọi đường bóng đều phải qua chân Messi và tôi không còn được chơi thứ bóng đá của mình nữa. Trên sân tôi luôn phải được tự do như chim trời. Tôi là người luôn muốn tạo ra khác biệt. Nhưng Pep đã hy sinh tôi. Đấy là sự thật. Hắn nhốt tôi ở trên tuyến đầu…

Như bên trên, sự thay đổi vị trí của Messi liên quan đến yếu tố con người và đó là điểm khởi phát. Nhưng nếu bảo chỉ đơn thuần là vì lý do con người là sai lầm, nó còn liên quan đến chiến thuật.

Nếu trước đó, sơ đồ 4-3-3 theo phong cách tấn công của những người Hà Lan là phù hợp với Messi đá cánh, thì khi Pep bắt đầu chơi tiqui-taca (trừ mùa đầu tiên đã có Eto’o), phong cách phối hợp ngắn và sự ban bật này phải có một mũi khoan như Messi. Messi là điểm nhấn lớn nhất của tiqui-taca trong sự kết liễu địch thủ. Điều thứ hai chúng ta phải lưu ý, không phải vì ghét Messi, yêu thích Ibra mà phủ nhận: Ibrahimovic là mẫu cầu thủ chơi độc lập cực kỳ tốt, anh ta ở trên cao, và mọi người nhồi bóng để anh ta dọn dẹp khung thành đối thủ. Nhưng tiqui-taca thì không cần một kẻ độc lập như vậy, họ tôn sùng triết lý tập thể và Messi là cầu thủ có khả năng phối hợp đồng đội đi cùng với khả năng săn bàn. Chọn Messi tốt hơn chọn Ibra rất nhiều.

Về một ý khác trong câu hỏi: Và lối đá của Messi có thay đổi theo không? Có chứ. Nếu đá cánh, Messi đóng vai trò khuấy đảo, ghi bàn như cái cánh mà Ribery, Robben chúng ta đang thấy ở Bayern hiện tại, nhưng đá giữa, Messi là mũi nhọn đột phá để xâm nhập vòng cầm đối phương bằng khả năng luồn lách hệt như một chú cá chình ở trong bùn, trơn tuột và nhanh khủng khiếp, khả năng di chuyển không bóng, cách ra chân và cảm giác ghi bàn của Messi đều là yếu tố tiên quyết cho cái khác biệt giữa Messi đá cánh và Messi đá giữa.

Câu hỏi cuối: Vị trí thích hợp hơn với Messi chính là đá giữa. Anh sinh ra để giành cho vị trí ấy. Với vị trí ấy, Messi đã phá từ kỷ lục ghi bàn này đến kỷ lục ghi bàn khác, giành những QBV liên tiếp, cũng như đưa Barcelona đến với giai đoạn hoàng kim nhất lịch sử của họ. Messi đá cánh, sẽ chỉ dẫn đường anh thành một Ribery. Nhưng Messi đá giữa, Messi là của ngày hôm nay.

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
Dũng Phan
72 bài viết
“Azzurri, Los Blancos, Pirlo.”
Phát bóng lên ^