Mổ băng: Milan – Họ đã làm gì trước Atletico Madrid?

bởi Nhật ·

Milan đang có một mùa giải tệ hại. Họ đang đứng giữa bảng xếp hạng, hi vọng dự Europa League tỏ ra xa vời, và tại đấu trường châu Âu, tân huấn luyện viên Clarence Seedorf không thể làm được gì để giúp đội bóng lọt qua cửa ải mang tên Atletico Madrid. 4-1 – một cú tát trời giáng vào danh dự của Rossoneri. Có lẽ đây là giọt nước làm tràn li, khi niềm tin vào vị huấn luyện viên trẻ tuổi đang dần tắt lịm, thay vào đó là sự chỉ trích – giống như những lời được nhiều người ném vào Max Allegri trước đây.

Vậy, Milan đã làm gì trong trận đấu đó? Hãy cùng “mổ băng”, xem xét qua bốn giai đoạn của trận đấu.

1) Giai đoạn 1: Tổ chức tấn công

 Đầu tiên là phân đoạn 1: Milan triển khai từ sân nhà

milanbuildup_1st

Milan triển khai ngắn với đội hình dạng 4-3-3, hậu vệ biên dâng cao. Atletico Madrid đáp trả bằng cách cắt đôi hàng hậu vệ và tiền vệ của đối thủ nhằm lái hướng bóng sang cánh.

milanbuildup_2nd

Khi Milan muốn đưa bóng lên, họ không có phương án nào rõ rệt ngoại trừ đưa bóng ra cánh: một phần do bị các cầu thủ Atletico ngăn cản, một phần do cách bố trí đội hình quá xa nhau.

milanbuildup_3rd

Sau đó, bóng được đưa sang cánh trái. Cầu thủ Atletico lập tức áp sát, buộc Emanuelson phá lên trên.

atl_fullpressing

Một thời điểm khác: Milan dưới áp lực toàn sân của đối phương. Họ không thể triển khai bóng trong “phân đoạn 1”.

 Nếu Abbiati phát bóng dài:

milanbuildup_4th

Milan bố trí đội hình hẹp, với Kaka và Taarabt bó vào. Họ có lợi thế quân số khi tranh chấp bóng bật ra.

Tới “phân đoạn 2”, tức là Milan đưa bóng lên tới phần sân đối phương. Lúc này, đội hình Atletico Madrid lui về ở tầm trung để ổn định sau khi Milan đưa bóng ra rộng ngoài biên – đội bóng Tây Ban Nha không muốn áp sát ngay lập tức lúc đó để tránh đội hình xộc xệch.

milan_2ndphase

Milan tấn công. Hậu vệ biên dâng cao; Poli di chuyển lên cao hơn De Jong và Essien. Kaka và Taarabt đứng dưới Balotelli, tạo thành một tam giác nhằm phối hợp giữa khoảng trống của các tuyến đối phương.

milanatk

Taarabt bó vào trong, Kaka cũng vậy (và chơi gần với Balotelli, khoanh đen). Atletico Madrid được tổ chức rất tốt với cự li hợp lí; Mario Suarez (khoanh xanh) áp sát Taarabt và buộc anh này không còn lựa chọn nào khác, phải chuyền sang cánh.

milan_poli


Poli đi bóng vào trung tâm, và ngay lập tức bị bao vây, cướp bóng.

Đây chính là một cái bẫy của Atletico Madrid: họ bắt đối thủ phải chuyền ra cánh khi trung tâm đã bị khóa chặt, và…

atl_pressingtrap

Atletico áp sát ở cánh rất nhanh – cái bẫy của họ đã sập. Họ áp đảo quân số ở cánh – ở hình này là 2 vs 1 với Essien.

Cách bố trí đội hình của Atletico là rất tốt, tuy vậy nó có một nhược điểm mà Milan đã khai thác được trong bàn thắng của họ. Đó là khi đối phương triển khai bóng ở cánh, hậu vệ biên sẽ để mắt tới cầu thủ bám biên của đối phương, sẵn sàng áp sát ngay, trong khi tiền vệ cánh đó thì có thể áp sát bóng. Như vậy, một khoảng trống (“half-space”) mở ra.

milan_goal

Koke áp sát cầu thủ có bóng của Milan, trong khi Luis thì đứng gần biên. Khoảng trống lộ ra và Poli (khoanh đỏ) lợi dụng một cách rất thông minh. Balotelli (khoanh vàng) lùi xuống, làm một “trạm” chuyển bóng tới Poli đang trống trải – anh tạt vào cho Kaka ghi bàn.

Đây là đội hình của Milan sau khi Pazzini được tung vào sân thay Essien:

milan_pazzini

Milan 4-4-2/4-2-2-2. de Jong và Poli là cặp đôi tiền vệ trung tâm. Pazzini và Balotelli chơi ngang hàng nhau. Kaka và Robinho di chuyển vào phía trong, để cho Emanuelson và Abate dâng lên cao.

2) Tổ chức phòng ngự

Milan phòng ngự với số khá ít: 8 người. Kaka và Balotelli được phép ở lại phía trên, trong khi Taarabt thì bám sát Felipe Luis.

milan_def2

Milan tổ chức phòng ngự theo sơ đồ 4-4-1-1. Kaka (khoanh tròn) ở giữa sân, sẵn sàng di chuyển để hỗ trợ phản công. Taarabt lui về, cùng ba tiền vệ lập thành bộ tứ (nối với nhau bằng vạch đỏ).

atl_1stgoal

Tình huống Atletico Madrid ghi bàn mở tỉ số. Taarabt ở phía xa (khoanh đen), Poli khoanh hồng. Lúc này bên cánh trái của mình, Milan chỉ phòng ngự với Emanuelson và Essien. De Jong (khoanh vàng) di chuyển ra hỗ trợ, và cầu thủ Atletico Madrid cũng di chuyển theo.

atl_1stgoal_2


Và sau đó, khi Atletico cướp lại được bóng (có thể thấy được Kaka đang trên đà di chuyển). Không gian trong khoanh da cam lộ ra. Cự li đội hình của Milan không tốt.

milan_def_poli


Poli (khoanh đỏ)

milan_halfspace


Vì vị trí của Poli, Essien phải vừa quan tâm tới khoảng cách của mình với De Jong và vừa phải để mắt tới cánh phải, trong khi Taarabt đứng gần biên phải (vì Felipe Luis) và De Jong đứng ở trung tâm. Cầu thủ Atletico (khoanh đỏ) dễ dàng lợi dụng “half-space”.

Vị trí của Poli không thực sự rõ ràng: anh là tiền vệ tấn công hay tiền vệ trung tâm? Anh sẽ chơi cao hơn hay giữ vị trí ngang với de Jong? Trong tình huống Milan thủng lưới bàn thua thứ hai, Poli gián tiếp có phần trách nhiệm khi đã dâng lên và tạo khoảng trống cho Turan dứt điểm.

milan_def_btl

Cùng lúc đó, khoảng trống giữa hàng tiền vệ và hậu vệ của Milan lộ ra lớn, trong khi không gây sức ép nào cả. Costa di chuyển xuống, kéo Bonera theo; đồng thời Raul Garcia tự do và có thể là một phương án chuyền.

milan_def_btl2


Và một ví dụ khác. Không chỉ khoảng trống giữa hai tuyến quá lớn (để cho cầu thủ Atletico xâm nhập phía sau lưng Poli – gần trọng tài), ở đây de Jong (khoanh đỏ) còn bị kéo quá xa so với Poli. Hệ quả của sự mất cân bằng trong phòng ngự cánh với trung tâm.

Sang hiệp 2, Seedorf chuyển chỗ Poli và Essien, đồng thời giao nhiệm vụ cho Kaka bảo vệ cánh phải, để Robinho phía trên. Cấu trúc phòng ngự nhìn chung là không thay đổi. Atletico ưa thích đánh vào cánh trái (theo hướng của họ) đầu tiên, nhưng nhìn chung Milan phòng ngự ổn ở khu vực này nói riêng cũng như phần sân nhà nói chung.

Sau khi Pazzini vào sân, Kaka và Robinho được bố trí sang hai cánh. Tuy nhiên, hai người không phải là những mẫu cầu thủ lui về phòng ngự lí tưởng – tức là không nhanh chóng rút về. Tình huống bàn thua thứ tư là một ví dụ:

 milan_4thgoal

Kaka và Robinho (khoanh vàng) bên hai cánh. Khoảng trống mà họ tạo ra giúp Jose Sosa lọt vào và là người chuyền bóng cuối cùng cho Costa ghi bàn.

3) Chuyển tiếp sang phòng ngự (chống phản công)

Milan không pressing đối thủ khi vừa mất bóng – thực tế thì làm điều đó là rất khó khi Milan không được chuẩn bị để phản-pressing, cũng như đối thủ của họ phản công rất trực diện, với những đường chuyền cự li dài cho Diego Costa. Họ thường rút về sân nhà để chuyển sang trạng thái phòng ngự (hoặc tổ chức lại nhanh để phòng ngự, nếu mất bóng ở phần sân nhà), với Nigel de Jong là người đi đầu trong việc hãm lại những đợt phản công của đối thủ. Tuy vậy, đội hình của Milan trong những tình huống này không thật sự đồng đều, các cầu thủ rút về không nhanh.

milan_dejong_deftrans

De Jong (khoanh)

milan_deftrans2

Milan chống một đợt phản công khác. Essien trám vào chỗ hậu vệ phải của Abate đang dâng cao, trong khi cả đội rút về

Trong hiệp 2, khi Milan thay đổi chiến thuật với việc Pazzini được tung vào sân, họ mất đi một sự bảo vệ ở trung tâm (do số tiền vệ ở đây bị giảm xuống).

milan_2nd_btl


Poli dâng lên để áp sát đối thủ nhưng bị vượt qua, trong khi Muntari không ở vị trí thuận lợi cho bọc lót và hàng hậu vệ đứng thấp (do Rami – Bonera thiếu tốc độ). Có thể thấy Balotelli đang chạy về bên cánh phải.

4) Chuyển tiếp sang tấn công

Atletico Madrid phản-pressing (gegenpressing theo tiếng Đức) rất tốt, và đây là ví dụ:

atl_gegenpressing

atl_gegenpressing2

Như vậy, Milan rất khó để đưa bóng tới khung thành của Atletico, do đối phương áp sát ngay khi mất bóng.

Kaka là người châm ngòi cho những đợt phản công của đại diện nước Ý, với vị trí tự do sau lưng Balotelli của mình. Trong ảnh về bàn thua đầu tiên, ta có thể thấy Kaka đã trên đà di chuyển khi Essien vừa lấy được bóng.

milan_counteratk_kaka


Một ví dụ khác: Kaka (khoanh vàng) trên đà di chuyển giữa các tuyến của Atletico. Balotelli (khoanh đen) di chuyển rộng để hỗ trợ triển khai phản công.

 Còn đây là sau khi Pazzini vào sân:

milan_counteratk

Balotelli (khoanh đen) là người khởi xướng phản công bằng cách lùi xuống vào khoảng trống giữa hàng hậu vệ và tiền vệ đối thủ

Và ngay sau đó, Robinho sút trúng xà ngang.

5) Kết luận

Có lẽ Milan đã chơi không quá tệ trước Atletico Madrid. Họ biết cách tấn công, khai thác điểm yếu của đối thủ. Mặc dù Rossoneri không thể lặp lại điều này lần hai, nhưng đó chủ yếu là do đối thủ của họ quá xuất sắc trong tổ chức đội hình. Barcelona còn gặp vướng mắc trong việc khoan thủng đội bóng này thì với Milan điều này còn khó gấp bội.

Tuy vậy điều đáng trách của Milan là việc tổ chức đội hình phòng ngự cũng như chống phản công không tốt. Seedorf muốn sử dụng hai cầu thủ sáng tạo bó vào trong xoay quanh “trục” Balotelli và Poli, tuy nhiên có lẽ chỉ đạo của ông cho việc lui về không rõ ràng – bằng chứng là đội hình có cự li không tốt, bị kéo giãn theo chiều ngang cũng như chiều dọc. Hai trung vệ cũng không giúp Milan khá hơn ở khoản này khi cả hai đều thiếu tốc độ. Rami trình diễn ở mức trung bình, còn Bonera chơi không đến nỗi nào khi sử dụng khá tốt kinh nghiệm của mình, cho dù anh trông cũng không thực sự tạo cảm giác yên tâm và dễ dàng mắc những sai lầm cá nhân.

Atletico Madrid trội hơn Milan nhiều (chứ không phải như anh nghĩ đâu, Muntari). Có lẽ tỉ số 4-1 hơi nặng nề, nhưng nó phản ánh đúng trình độ của hai bên. Milan hiện tại giống như một công trường đang ngổn ngang, khi chủ đầu tư đuổi kiến trúc sư cũ và thuê về một người mới, lúng túng trước một đống gạch vụn. Tuy nhiên Seedorf không phải là một kẻ vô dụng – ông cần thêm thời gian, ít nhất là tới giai đoạn đầu mùa giải năm sau.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Nhật
74 bài viết
“Cây viết, admin của blog Myfootballramble và 4231.vn”
Phát bóng lên ^