David Moyes đã làm gì sai?

bởi El Hoho ·

Kể từ ngày David Moyes nắm quyền, chúng ta vẫn hay nói với nhau rằng, Manchester United chính là Everton phiên bản 2.0. Vậy thực ra David Moyes đã biến siêu cường ấy thành kẻ thảm hại như bây giờ như thế nào?

Sự khác biệt trong chiến thuật của David Moyes và Sir Alex Ferguson

Về mặt đội hình, Manchester United của năm 2013-2014 không khác mấy với chính họ của một năm về trước: vẫn là 4-4-2 với những con người cũ và lối chơi giãn biên truyền thống. Dẫu vậy, hiện tại họ đã trở nên yêu đuối đến cùng cực trước các đối thủ trực tiếp, trong khi cũng chẳng còn là con ngáo ộp đáng sợ với những kẻ chiếu dưới. Lí do lớn nhất nằm ở sự khác biệt sau đây.

Tôn chỉ của United là khi một cầu thủ trong đội có bóng, chúng tôi sẽ di chuyển và tất cả các cầu thủ sẽ hỗ trợ lối chơi.
– Sir Alex Ferguson, My Autobiography.

Trong nhiều năm qua, lối chơi của Manchester United dưới thời của vị HLV huyền thoại người Scotland không mấy thay đổi. Các cầu thủ phải hoạt động ở cường độ cao với những đường chuyền nhanh và di chuyển liên tục từ mọi hướng để áp đảo đối thủ. Khi có bóng trong chân, các cầu thủ MU sẽ di chuyển rất nhanh, đồng điệu và liên tục từ khu vực này sang khu vực khác để đảm bảo người cầm bóng luôn có đầy đủ những phương án triển khai tấn công như chuyền ngắn, bật tường, chọc khe hay mở bóng ra cánh đối diện.

Video sau đây là minh chứng cho sự đa dạng trong lối chơi của Quỷ Đỏ ở mùa giải cuối cùng dưới quyền Sir Alex Ferguson.

https://www.youtube.com/watch?v=8rqaYTxgYic

Nhưng cũng với những con người ấy, với sơ đồ 4-4-2 ấy, Manchester United của David Moyes thì lại khác.

 David Moyes là một fan hâm mộ của kiểu chia sân tập ra nhiều khu vực để rèn luyện khả năng bao quát không gian hiệu quả cho các cầu thủ. Đó là một kiểu huấn luyện liên quan đến việc chia không gian chơi bóng thành 24 ô vuông bằng nhau, hàng phòng ngự sẽ dâng cao, các cầu thủ chạy cánh sẽ giãn biên còn các cầu thủ tấn công sẽ liên tục tráo đổi vị trí.
– Michael Cox.

Nói nôm na, Moyes muốn các cầu thủ tận dụng chiều ngang sân bóng để khiến đối phương phải trải quân ra, qua đó để lộ khoảng trống cho các cầu thủ tấn công tận dụng. Mặt khác, cây viết Nhật cũng bình luận:

“Khi một cầu thủ Quỷ Đỏ di chuyển và để lộ ra khoảng trống, một cầu thủ khác sẽ di chuyển tương ứng để bao bọc lại khoảng trống ấy với mục đích chống phản công. Lí do của điều này có lẽ là do David Moyes vốn luôn vào trận với tâm lý không thua.”

moyes_tactics


Đội hình của Manchester United 2013/2014 khi tấn công (Nguồn: Livelifeunited.com)

Tuy nhiên, khi chơi với sơ đồ 4-4-2, điều này đồng nghĩa với việc khoảng cách giữa các cầu thủ sẽ trở nên xa hơn, các phương án triển khai bóng bị hạn chế hơn rất nhiều so với lối chơi cũ của Sir Alex Ferguson. Vì thế các cầu thủ Manchester United buộc phải lựa chọn các đường bóng dài hoặc liên tục đưa bóng ra biên một cách cứng nhắc.Thống kê từ Squawka cho thấy sau 29 vòng đấu ở mùa 2012/2013, Manchester United có 11386/12652 đường chuyền ngắn và 958/1419 đường chuyền dài trong khi đối với mùa giải hiện tại, con số lần lượt là 10125/11436 và 949/1459. Rõ ràng, Manchester United đã chuyền dài nhiều hơn, chuyền ngắn ít đi nhưng lại có tỉ lệ chính xác không tốt bằng so với chính họ của một năm trước.

Trang web Livelifeunited.com cũng đưa ra một dẫn chứng rất rõ rệt cho sự khác biệt này. Hãy cùng quan sát hai biểu đồ nhiệt dưới đây.

united_heatmap_2013


Dưới thời Sir Alex Ferguson, bóng được các cầu thủ Manchester United luân chuyển khá đều đặn ở hai cánh và trung tuyến. Đặc biệt các miếng phối hợp xuất hiện trong 1/3 phần sân đối phương được trải khá đều.

united_heatmap_2014


Trái lại, với David Moyes, bóng thường chỉ tập trung ở hai biên để triển khai các miếng tấn công trong khi khu vực ngay trước vòng cấm địa lại thường xuyên bị bỏ quên.

Mổ băng

Đầu tiên, hãy xem lại một vài hình ảnh trong trận đấu với trước West Brom cách đây chưa lâu để có hình dung rõ nét nhất về lối chơi của Manchester United ở mùa giải này.

moyes_westbrom1

Các cầu thủ tích cực tận dụng chiều ngang sân bóng để dồn ép đối phương. (Nguồn: Livelifeunited.com)

moyes_westbrom2


Evra dâng cao trong lúc Januzaj chơi lệch phía trong, phía sau anh là Carrick. 
(Nguồn: Livelifeunited.com)

moyes_westbrom3

Manchester United triển khai tấn công từ biên trái trong khi các cầu thủ áp sát vòng cấm địa, bỏ quên khoảng trống phía sau lưng họ. (Nguồn: Livelifeunited.com)

moyes_westbrom4


Mata và Fellaini hoán đổi vị trí. (Nguồn: Livelifeunited.com)

moyes_westbrom5


Khi Fellaini dâng lên, Mata sẽ lùi về để lấp khoảng trống anh bỏ lại. (Nguồn: Livelifeunited.com)

moyes_westbrom6


Mục đích chính là để đảm bảo sự an toàn cho Manchester United. (Nguồn: Livelifeunited.com)

moyes_westbrom7


Van Persie di chuyển ra cánh trái, Mata lấp vào khoảng trống anh để lại trong khi Fellaini làm nhiệm vụ tương tự ở bên cánh phải. (Nguồn: Livelifeunited.com)

Những hệ quả

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, lối chơi này lại tỏ ra không mấy hiệu quả bởi khoảng cách các tuyến quá xa nhau dẫn đến các phương án phối hợp bị hạn chế. Điều này thể hiện rõ nhất trong trận hòa 2-2 “huyền thoại” trước Fulham.

moyes_fulham1


Khoảng cách giữa các cầu thủ Manchester United quá xa, Rafael chỉ có hai lựa chọn: Tiếp tục đi bóng hoặc chuyền cho Ryan Giggs đang ở gần đó. (Nguồn: Livelifeunited.com)

moyes_fulham2


Có đến bốn cầu thủ Manchester United áp sát vòng cấm địa đối phương trong khi không ai chiếm lĩnh vòng tròn màu xanh. Evra chỉ có thể phối hợp với Ashley Young hoặc tạt bóng vào trong. 
(Nguồn: Livelifeunited.com)

moyes_fulham3


Một ví dụ nữa cho thấy khoảng cách giữa các tuyến quá xa đã buộc Carrick phải chuyền bóng ra biên cho Evra. (Nguồn: Livelifeunited.com)

moyes_fulham4


Rooney lùi về để làm bóng nhưng anh đứng ở vị trí quá thấp để có thể tạo ra sợi dây liên kết với tuyến trên. Một lần nữa, Manchester United chỉ có thể mở bóng ra biên. (Nguồn: Livelifeunited.com)

Trở lại với trận gặp West Brom, dù các cầu thủ tích cực chạy chỗ hơn với sự góp mặt của Fellaini và Mata như đã nói ở trên, nhưng thực tế các phương án tấn công của thầy trò David Moyes vẫn tỏ ra khá nghèo nàn. Hiệp 1, họ chỉ có 5 cú sút, trong đó có 2 xuất phát từ tình huống cố định.

moyes_westbrom8


Không chiếc bóng áo đỏ nào có mặt ở khu vực vòng tròn giữa sân để làm nhiệm vụ triển khai bóng. (Nguồn: Livelifeunited.com)

moyes_westbrom9


Carrick buộc phải mở bóng dài ra biên bởi Fellaini đã bị che chắn bởi một cầu thủ West Brom. (Nguồn: Livelifeunited.com)

moyes_westbrom10


Bốn cầu thủ tấn công của Quỷ Đỏ dâng cao rất cao trong khi chỉ có Fellaini đứng ở vị trí trung chuyển bóng lên trên. (Nguồn: Livelifeunited.com)

moyes_westbrom11


Một tình huống tương tự như trên. Bóng chỉ có thể mở ra biên. (Nguồn: Livelifeunited.com)

moyes_westbrom12


Tình huống này cho thấy yếu điểm của Manchester United. Bóng chuyền cho Fellaini đang đứng một mình để anh đưa lên trên. (Nguồn: Livelifeunited.com)

moyes_westbrom13


Nhưng anh nhanh chóng bị các cầu thủ West Brom khống chế các phương án chuyền bóng trong khi các đồng đội lại đứng quá xa. (Nguồn: Livelifeunited.com)

moyes_westbrom14


Mặt khác, các cầu thủ tấn công thì lại dẫm chân nhau. (Nguồn: Livelifeunited.com)

moyes_westbrom15


Ba cầu thủ Manchester United đúng cùng một chỗ. (Nguồn: Livelifeunited.com)

Như vậy, có thể dễ dàng nhận thấy rằng lối chơi của Manchester United dưới thời David Moyes đã trở nên thô cứng và dễ đoán hơn rất nhiều so với cách đây một năm. Các tuyến thiếu sự liên kết chặt chẽ bởi khoảng cách các cầu thủ quá xa nhau, việc hoán đổi vị trí chủ yếu mang tính bao bọc khoảng trống chứ hiếm khi được thực hiện với chủ đích đa dạng các phương án tấn công.

Điều ấy dẫn đến thứ vũ khí duy nhất Manchester United có thể sử dụng chính là những đường mở bóng hai biên để rồi thực hiện các pha tạt bóng hoặc căng ngang vào trong, trái ngược hoàn toàn với sự đa dạng trong tấn công của họ ở một năm về trước.

Trong bài viết Vì sao David Moyes không xứng đáng được tại vị?, cây viết Dũng Lê cũng đã có nhận định tương tự:

Tacadada, thật khủng khiếp. Bản thân nó không phải là một cái gì đó quá tồi, nhưng chỉ nên xem nó như một trong nhiều công cụ để tấn công đối thủ, thay vì là một bài bản chính.

Nói cách khác, Manchester United từng khiến Chelsea, Liverpool, Arsenal và cả Manchester City của một năm về trước phải ôm hận vì những miếng đánh đa dạng và nhanh gọn đã chết.

Tuy nhiên điều ấy không có nghĩa là David Moyes không nhận ra những điểm yếu kể trên. Thực tế HLV 50 tuổi cũng đã có những điều chỉnh trong thời gian gần đây để giúp Manchester United cải thiện thành tích. Vậy, ông đã làm gì? Và đạt hiệu quả như thế nào?

Câu trả lời sẽ có ở bài viết kế tiếp ở chuyên mục Góc Chuyên Môn, 4231.vn

*Tư liệu trong bài phần lớn được trích từ các bài phân tích trên trang LivelifeUnited.com và Squawka.com

*Xin cảm ơn Boss Dũng Lê, Sir Thang Nguyen cùng bạn Nhật đã giúp đỡ tôi trong quá trình thực hiện bài viết này

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
El Hoho
26 bài viết
“Hohohohoho”
Phát bóng lên ^
Phiên bản máy để bàn | Chuyển đổi thành phiên bản di động