Nhìn Pepe từ một góc khác

bởi Simon D Trix ·

Có ad nào hâm mộ Pepe (Real) không ạ?  Nếu có thì cho em xin một vài nhận xét tích cực (và cả tiêu cực) về cầu thủ này nhé! Đây là mẫu hậu vệ mà em rất thích ạ 

Real Madrid CF v FC Barcelona - La Liga

Chắc là bạn không thực sự có ý muốn hỏi về Pepe mà chỉ là đùa cợt thôi, và mình đoán là bạn mới xem Pepe đá khoảng 3, 4 năm trở lại đây nhỉ. Ok, mình sẽ trả lời câu hỏi vì mình nghĩ không có nhiều người có một sự đánh giá chính xác về cầu thủ này.

Có lẽ ít người biết rằng khi khởi nghiệp Pepe đá ở vị trí… tiền vệ tấn công và có lối đá rất kĩ thuật, đúng kiểu người Brazil luôn. Mọi chuyện hoàn toàn thay đổi khi trong một trận đấu Pepe bị phạm lỗi và dẫn đến chấn thương cực nặng, gần phải giã từ sự nghiệp. Sau khi vượt qua chấn thương và quay trở lại với bóng đá, Pepe không còn chơi ở vị trí đầy hoa mĩ kia nữa mà anh chuyển xuống đá trung vệ. Lí do thì đúng như các bạn đang nghĩ rồi đấy. Đây là một câu chuyện mà không phải ai cũng biết về anh chàng cầu thủ này, các bạn bây giờ hay mang Pepe ra troll rồi chế ảnh thì lại càng không.

Sự nghiệp của Pepe bắt đầu khởi sắc khi anh sang Porto chơi bóng, Pepe được đánh giá khá cao ở vị trí trung vệ. Trong một số trường hợp Pepe còn được đẩy lên đá tiền vệ phòng ngự, thi đấu tương đối nổi bật ở sân Dragao.

Mùa hè năm 2007 Pepe bất ngờ được Real Madrid mua với giá 30 triệu Euro, thực sự mà nói thì cá nhân tôi không hiểu BLĐ Real nghĩ gì khi bỏ ra nhiều tiền như thế cho một trung vệ đến từ Porto? Đó là triều đại của Calderon và có lẽ ông trùm này muốn phá bỏ lời nguyền Hierro bằng một trung vệ như Pepe chăng? Cả Châu u đã cười vào mặt Real lúc ấy khi Pepe đá được trận ra mắt xong chấn thương liên miên, khả năng trung bình, khi trở lại thì phản lưới nhà. Bernabeu dường như đã sẵn sàng để nhìn thấy một Jonathan Woodgate mới.

Lối đá của Pepe lúc đấy thì nó không như những gì các bạn đang thấy đâu, thẻ vàng thẻ đỏ cũng có nhưng mà lối đá tương đối lành, không đến mức quá đáng quá, số thẻ vàng cũng ở mức hoàn toàn chấp nhận được so với một trung vệ.

Pepe and Casquero

Bước sang mùa 2008-09, mùa cuối cùng của Calderon trên cương vị chủ tịch Real của Juande Ramos đã có lúc đuổi rất sát Barca của Guardiola nhưng trận đại thắng 6-2 ngay tại Bernabeu đã chấm dứt tất cả, mùa giải của Real chấm dứt lúc đấy nhưng mùa giải của Pepe đã chấm dứt sớm hơn. Trong trận gặp Getafe, không hiểu vì lí do gì mà khi Javier Casquero ngã xuống Pepe lao vào đá liên tục vào người cầu thủ này, thẻ đỏ trực tiếp, treo giò 10 trận. Cần phải để ý là trước khi ăn thẻ đỏ đấy thì trong toàn bộ 6 năm trước đó Pepe chỉ phải nhận đúng… 1 thẻ đỏ trực tiếp. Một hành vị bột phát vì quá khứ bị xoạc gẫy chân chăng? Theo tôi đấy là bước ngoặt thay đổi lối đá của anh.

Đến khi Mourinho về Real thì mọi chuyện được đẩy lên một tầm cao mới, Pepe còn được đẩy lên vị trí tiền vệ phòng ngự dùng để phá nát tiqui-taca lừng danh của Barca, nếu mọi người còn nhớ trong trận bán kết lượt đi C1 mùa 2010-11 thì chính Pepe đã làm đông cứng – nếu không muốn nói là phá nát – hoàn toàn bộ hàng tiền vệ Barca trước khi thẻ đỏ sau pha va chạm với Alves. Tình huống đó làm thay đổi tất cả. Có Pepe, Real có một nguồn năng lượng gần như là vĩnh cửu trong việc quét không gian khoảng 15m trước vòng 16m 50. Theo mình đánh giá nếu cứ đá như vậy Pepe là người kế thừa hoàn hảo vị trí của Makelele để lại, tiếc rằng Mourinho đã đi và Pepe không còn được sử dụng như vậy nữa, và như mọi người đã nhìn thấy Raphael Varane đã cho thấy khả năng rất lớn của mình, Pepe cũng không hoàn toàn là lựa chọn số một cho vị trí trung vệ như dưới thời Mourinho nữa. Tuy nhiên ở mùa giải năm nay, khi Varane liên tục gặp chấn thương thì Pepe lại thể hiện được mình, trở thành chốt chặn đáng tin cậy nhất trong số các hậu vệ tại Real hiện tại.

Nhận xét tích cực thì mình đã nói ở phía trên rồi đấy bạn muốn hiểu thế nào thì hiểu còn nhận xét tiêu cực thì mình nghĩ là không cần thiết nữa.

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
Simon D Trix
45 bài viết
“Forgotten.”
Phát bóng lên ^