Viết cho Atletico : Những ngày Madrid tươi đẹp

bởi nts ·
Mục bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.

Diego Costa -Atletico Madrid

Bây giờ, ở Madrid, người ta đã thôi không còn nhắc đến Real Madrid như một gã khổng lồ phủ bóng đen lên mọi đội bóng ở đây nữa. Đâu đó tại góc Đông Nam thủ đô Madrid, có những con người đang sẵn sàng cho một cuộc lật đổ.

Khoảng cách một điểm với Barcelona và ba điểm với Real chưa phải là điều gì đó quá vĩ đại khi mà giải đấu vẫn còn một chặng đường dài mới kết thúc. Atletico Madrid vẫn còn rất nhiều việc phải làm nếu muốn tạo nên một mùa bóng thần kỳ. Nhưng cho tới thời điểm này của mùa giải, việc cạnh tranh sòng phẳng với hai đế chế hùng mạnh,  hai đại gia được nuôi dưỡng từ những túi tiền không đáy của các ngân hàng, của các ông chủ đến từ hai thủ đô Madrid và xứ Catalan, là một điều gì đó đáng tự hào.

Đội bóng ấy đã tưởng chừng có lúc bị phá sản, với những khoảng nợ ngập đầu, kết quả của một thời tiêu xài hoang phí qua những hợp đồng chuyển nhượng vô tội vạ nhằm bắt kịp Real và Barca, nhưng đổi lại là không gì cả, khi mà chức vô địch  La Liga gần nhất của họ đã cách đây gần hai mươi năm, ở mùa giải 1995/1996.

Điều đó cũng dễ hiểu, khi mà gốc gác xứ Basque của Atletico luôn khiến họ mang trong mình một tinh thần phản kháng mạnh mẽ, thứ tinh thần đã biến họ luôn là ngọn cờ đầu trong mọi cuộc đấu tranh giành lại sự dân chủ cho bóng đá Tây Ban Nha, nền bóng đá đã chứng kiến hai kẻ độc tài thay phiên nhau thống trị.

Cũng giống như thời điểm các cổ động viên trung thành nhất của họ xuống đường cho những cuộc đụng độ nảy lửa trên đường phố Madrid những năm ba mươi của thế kỷ trước, khoảng thời gian đẫm máu mà Tây Ban Nha đắm mình trong cuộc nội chiến chống lại nền độc tài Franco, nền độc tài đã dung dưỡng một đội bóng mà ngày nay chúng ta gọi họ là Real Madrid.

Giống như sinh mạng mà những người con của nền Cộng hòa thời điểm đó đã mất đi cho nền Dân chủ, cái giá mà Atletico đã phải trả là rất đắt: là việc chịu những khoản nợ lên tới cả trăm triệu Euro, là những thời điểm họ phải chịu sự chèn ép của những trọng tài thân cả Real và Barca trên sân cỏ, là những thời điểm họ phải ra sân với khoảng trắng nơi thân áo, khi mà tình hình tài chính bết bát khiến họ không thể kiếm nổi được một nhà tài trợ nào cho đội bóng.

Bất chấp tất cả, Atletico vẫn tiến lên, từ thời của những Diego Forlan hay Sergio Augero, của Falcao và bây giờ là đến Diego Costa, vẫn là tiếng thét gào mạnh mẽ của phần còn lại Tây Ban Nha kêu lên nơi Atletico, nơi những chức vô địch Europa League có thể không khiến cho họ giàu lên về mặt tài chính, nhưng khiến cho họ giàu lên về niềm kiêu hãnh, và chờ đợi tới một thời điểm họ sẵn sàng cho cú chuyển mình vươn vai đầy mạnh mẽ.

Khởi nguồn từ những người sinh viên của xứ Basque, đội bóng gần như đã từng là một người anh em của Athletic Bilbao, trước khi tách ra thành một đội bóng độc lập trong những năm sau này, để rồi sau đó đội trở thành biểu tượng, trở thành niềm kiêu hãnh cho số phận của tầng lớp bình dân nơi Madrid, thủ đô hoa lệ và hào nhoáng của xứ sở bò tót, nơi không phải ai cũng mang trong mình gốc gác Hoàng Gia.

Nhưng năm tháng Atletico thống trị Europa League cũng là những năm tháng họ nhận những lời dè bỉu đến từ các Madridista, những lời dè bỉu cho rằng đó là đấu trường hạng hai của Châu Âu, và cho dù Atletico có vô địch thêm bao nhiêu lần đi chăng nữa, họ cũng không xứng đáng là ngọn cờ của xứ sở bò tót tại Châu Âu.

Rồi Diego Simone đến, với cái khí phách ngang tàng cùng sự láu cá của một người Argentina điển hình, người cựu đội trưởng của đội bóng đã giúp Aletico có một mùa giải đẹp tuyệt vời nhất trong lịch sử, thành tích đối đầu tuyệt vời trong những trận cầu lớn tại La Liga với Barca và Real, toàn thắng tại vòng bảng Champions League, và bây giờ, họ tiếp tục đá văng AC Milan trên con đường phiêu lưu tại Châu Âu. Không ai đánh thuế ước mơ, cho dù đối thủ tiếp theo mà Aletico phải chạm trán có là Bayern Munich đi chăng nữa.

Cuối cùng, bây giờ, ở Tây Ban Nha, người ta đã không còn chỉ gọi tên Real và Barca…

Bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
1 bài viết
“The Winner takes it all”
BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ
Phát bóng lên ^