Tản mạn về “Chiến thuật”

bởi Nhật ·

CHIẾN THUẬT. Chiến thuật là gì mà tại sao ai cũng nói về nó? Điều răn thứ mười một của Chúa? Sự thực dụng của bóng đá? Hay là một ông ba bị mà những người hâm mộ bóng đá lâu năm đem ra dọa “fan phong trào”?

tactics

Chiến thuật là gì?

Chiến thuật thật ra cũng bình thường thôi. Làm cái gì ta cũng cần chiến thuật cả: một kế hoạch, với chi tiết đường đi nước bước. Kể cả đánh răng rửa mặt buổi sáng. Nếu như bạn chơi trong một tập thể gồm 11 người (tức là một con số khá lớn), trên một sân đấu mà phần bên trong không chia vạch điểm, không chướng ngại nào cả, bạn cần biết khi nào thì chạy, chạy đến đâu, khi nào thì tiến hay thoái, khi nào thì sút, thì chuyền… Đó là chiến thuật của bạn – cầu thủ. Còn nếu bạn làm nhiệm vụ đứng ngoài hò hét chỉ đạo mười một anh chàng cùng quần đùi áo số thì bạn cần phải biết bảo từng người chơi như thế nào. Đó là chiến thuật của bạn – huấn luyện viên.

Không thể nào chơi bóng bằng cách cứ lao lên một cách mù quáng được. Mà không, đó cũng là một chiến thuật đấy.

Chiến thuật trong bóng đá là lĩnh vực mênh mông vô cùng. Kể từ cái thời người Scotland đưa chuyền bóng trở thành một phần vào trong bóng đá, từ thời 2-3-5 cho tới những 4-5-1, 4-3-3, rồi thì các khái niệm chiến thuật như “tiki taka”, “catenaccio”, “xe buýt hai tầng”, “low block”, “high block”… bóng đá đã phát triển, và dĩ nhiên, phức tạp hơn rất nhiều. Khi bàn luận về bóng đá, tất cả chúng ta đều nói về “chiến thuật”, về đội hình, về cầu thủ sẽ chơi vị trí này, nhiệm vụ này… nhưng ít người biết được rằng họ vừa chạm vào một lĩnh vực mà nói cả ngày, cả tháng cũng không hết.

“Chiến thuật” không chỉ đơn giản là “Thằng này đá chán lắm, chọn nó làm gì” không phải là “Đội… sẽ gặp khó khăn do họ vướng lời nguyền abcxyz trên sân đội bạn”, không đơn thuần là “ Huấn luyện viên sẽ thay cầu thủ…cho cầu thủ…nhằm tăng cường chất thép cho tuyến giữa”.

Từ sơ đồ ra chiến thuật

“Chiến thuật” cũng không chỉ có mỗi các sơ đồ chiến thuật kiểu 4-4-2, 4-1-2-1-2 (?!), 4-3-3 hay 3-5-2, mặc dù khi nói chuyện bóng đá “đội này đá thế nào?” ta thường nói ngay tới sơ đồ của đội đó. “Nên dùng 4-5-1 để khắc chế Barcelona”, “MU đá 4-3-1-2 là ngon”… Có thể nghe hợp lí và lọt tai – nhưng thực sự, công việc của các huấn luyện viên không chỉ có lấy giấy, vẽ ra sơ đồ cho thật cân xứng và đẹp mắt, ghép các cầu thủ mình thích, rồi bảo: “Đây là sơ đồ ngày hôm nay – rồi, giờ các cậu ra ngoài kia kiểm ba điểm về đi”.

Các sơ đồ là một phần quan trọng trong việc thiết lập chiến thuật, nhưng đó chỉ là bước đệm. Đừng nghĩ rằng các đội bóng sẽ giữ nguyên sơ đồ của mình một cách cân xứng hoàn hảo trong suốt cả trận. Khi nói về “sơ đồ chiến thuật”, đội bóng đó xuất phát với sơ đồ như thế nào? Các cầu thủ trong đó sẽ di chuyển như thế nào, đảm nhiệm các vai trò ra sao, ai băng lên, ai ở lại vị trí? Khi mất bóng, đội hình của đội bóng đó sẽ như thế nào? Cuộc chiến ở từng khu vực giữa các cầu thủ của hai bên sẽ ra sao? Đội hình của đội này liệu có bắt bài được sự di chuyển của đội kia?…

Ví dụ: 4-3-3 thường được cho rằng có lợi thế hơn 4-4-2 ở tuyến giữa do áp đảo quân số 3 vs 2 ở vùng giữa sân, nhưng trong trường hợp này thì sao?

433vs442


Nguồn: twitter @AdinOsmanbasic

Ở đây, đội trắng phát bóng từ cầu môn. Khu vực gạch đỏ cho thấy đội đỏ (“4-4-2”) có lợi thế 6 chống 3 ở giữa sân. Số 9 hoặc 10 có thể áp sát trung vệ đội trắng, số 11 và 7 có thể dạt ra cánh áp sát hậu vệ biên tương ứng (và toàn đội có thể di chuyển tương ứng). Họ không lo lắng về việc bị “áp đảo 3 với 2” một cách đơn thuần.

Các sơ đồ không hề cứng nhắc, cân xứng tuyệt đối mà luôn linh hoạt, biến đổi liên tục phụ thuộc vào đội hình trong tay. Fabio Capello ở đội tuyển Anh, khi sử dụng “4-4-2” đã lắp Steven Gerrard ở cánh trái – với thiên hướng bó vào trong của anh này, hậu vệ trái là Ashley Cole có khoảng trống để băng lên; đội tuyển Anh cũng không cần phải cố ghép Lampard – Gerrard vào cùng hàng tiền vệ trung tâm. Alex Ferguson đã từng triển khai một đội hình 4-5-1/4-4-2 kim cương với Fletcher ở cánh trái nhưng di chuyển vào trong và tạo với Scholes – Carrick – Park một hình kim cương, trong khi Nani bám biên phải, Rooney là tiền đạo duy nhất. Nó phụ thuộc vào các cầu thủ với những tố chất khác nhau, và mỗi cầu thủ sẽ ảnh hưởng tới những cá nhân khác cũng như cấu trúc đội hình của toàn đội.

manutdvsmilan_0910

Chiến thuật trong bóng đá không phải là vạch ra một sơ đồ xơ cứng rồi cố hết sức ghép cầu thủ vào “theo đúng vị trí của họ”, cũng không phải là cố ghép 11 cá nhân xuất sắc nhất mặc kệ việc đội hình sẽ trở nên mất cân bằng ra sao. Làm “chiến thuật” là cả một nghệ thuật tìm hiểu, phân tích điểm mạnh yếu, các đặc trưng của họ, từ đó chọn những con người để lập nên một đội hình hợp lí, nơi mà các cầu thủ bổ sung, hỗ trợ nhau, và quan trọng nhất, là đội hình đó phải có khả năng đánh bại đối phương.

Bốn giai đoạn của trận đấu

Bóng đá không chỉ có “tấn công” xông lên về phía cầu môn đối phương và “phòng thủ” giăng kín trước cầu môn. Đây không phải là chơi bài theo lượt. Quả bóng tròn luôn luôn chuyển động, các cầu thủ đồng loạt, liên tục chuyển động, theo những hướng khác nhau.

phases

Nên chăng, chúng ta có thể chia một đấu pháp của một đội bóng trong trận thành bốn “giai đoạn”

+) Một: có bóng.

+) Hai: không có bóng.

+) Ba: chuyển tiếp từ có bóng sang không có bóng.

+) Bốn: chuyển tiếp từ không có bóng sang có bóng.

Các giai đoạn nối tiếp nhau thành một dòng chảy không ngừng. Khi tấn công và bị cướp bóng, ngay lập tức đội bóng chuyển sang giai đoạn “chuyển tiếp từ có bóng sang không có bóng”. Khi đội đã ổn định với trạng thái không có bóng, ta gọi đó là “phòng ngự” – và khi cướp được bóng, trạng thái “chuyển tiếp” xảy ra ngay lập tức. Sự chuyển biến giữa các giai đoạn diễn ra rất nhanh, nhiều khi khó phân biệt được thật sự rạch ròi. Đó là đặc điểm của bóng đá – một trò chơi có tính liên tục.

Và đây chính là lúc chúng ta áp dụng những sơ đồ. Trong mỗi giai đoạn, trong mỗi lần thực hiện một giai đoạn nào đó, cách tổ chức đội hình của đội bóng sẽ khác nhau. Như đã nói ở trên: Không có một sơ đồ tuyệt đối cân xứng hay xơ cứng, lúc nào cũng được giữ nguyên.

Khi tấn công: cầu thủ chạy cánh sẽ bám biên hay di chuyển vào trong, ngang dọc tới đâu; tiền vệ và tiền đạo sẽ di chuyển tương ứng như thế nào? Khai thác khu vực nào, cá nhân nào của đối phương? Làm lộ ra các khoảng trống như thế nào? Còn khi phòng ngự: khối phòng ngự sẽ như thế nào (chẳng hạn như 4-4-2 hay 4-4-1-1 hay 4-1-4-1)? Đẩy lên cao hay lùi về đứng trấn giữ trước cầu môn? Cách áp sát như thế nào: theo bóng, theo người, hay chặn các phương án? Khi phản công thì đánh theo hướng nào, ai di chuyển, phối hợp ra sao? Khi chống phản công thì toàn đội “gegenpressing” hay rút về, chỉ áp sát người đang cầm bóng?

Vạch ra một đội hình thích hợp với những chiến lược hợp lí đòi hỏi phải có sự nghiên cứu kĩ càng, suy nghĩ và hoạch định chiến lược cẩn thận, chứ không phải là tuỳ tiện ghép cầu thủ vào, không phải là áp dụng phong cách đá như trong các trò chơi điện tử PES và FIFA. Hãy xem bản báo cáobài phỏng vấn của Andre Villas-Boas để thấy “chiến thuật” ngày nay đã đi xa tới đâu.

Chiến thuật – khó hay dễ?

Làm “chiến thuật” là một điều khó. Nhưng không có nghĩa “chiến thuật” là thứ vô cùng cao xa diệu vợi, mà có thể “chiến thuật” tới từ những suy nghĩ, chỉ đạo rất đơn giản.

Thí dụ như Brian Clough chỉ đạo các học trò: với John O’Hare thì:

Giữ bóng mặc cho đối phương có cố gắng tắc bóng khỏi chân anh!

Với Kevin Hector thì:

Để ý O’Hare và sẵn sàng nhận bóng từ chân anh ta!

Harry Redknapp từng chỉ đạo Roman Palyuchenko với đúng một câu:

F***ing run around a bit!

Tức là ông muốn tiền đạo người Nga tích cực di chuyển hơn.

Cả Clough và Redknapp đều là những mẫu HLV không muốn bàn tới chuyện “chiến thuật”, thậm chí họ còn coi từ “chiến lược gia” là một sự sỉ nhục đối với bản thân mình. Nhưng tất cả những gì họ vừa nói trên đây chính là “chiến thuật” khi họ định hình và thay đổi lối chơi của đội bóng. Tất nhiên, một HLV để có thể “làm chiến thuật” phải có khả năng đọc trận đấu, hiểu biết về đối thủ lẫn đội mình, phải nghiên cứu, tìm hiểu…Không có HLV nào là một con bù nhìn giữ ruộng. Không có thành công nào là “rùa” cả – tất nhiên, yếu tố may mắn tồn tại và ảnh hưởng nhiều là đằng khác – nhưng những thành công  đó là hệ quả của sự tương tác, đối địch giữa hai hệ thống chiến thuật từ 2 đội khác nhau, với chiến thuật là sự kết hợp giữa các hệ thống, sơ đồ và con người.

Chúng ta không cần thiết tìm hiểu quá sâu về lĩnh vực huấn luyện – nơi mà những HLV chuyên nghiệp được đào tạo và có khả năng nghiên cứu, phân tích sẽ làm. Tuy vậy, nếu được trang bị với những hiểu biết thêm về chiến thuật bóng đá, việc xem môn thể thao vua sẽ trở nên thú vị hơn, đa chiều hơn rất nhiều so với việc chỉ biết nhìn vào màn hình có 22 anh chàng quần nhau vì một quả bóng, rồi cãi nhau vì “thằng này hay”, “thằng này ngu”, “đội X đá hay vãi” hay “đội Y quá rùa”…

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Nhật
74 bài viết
“Cây viết, admin của blog Myfootballramble và 4231.vn”
Phát bóng lên ^