Tại sao luôn là Arsenal?

bởi Nhật ·

Arsenal thua. Và Arsenal lại thua. Một trận thua lớn, và một trận thua đau nữa. Tâm phục, khẩu phục, cũng như khi thua trước Liverpool. Everton đã vươn mình trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều, nhưng họ không phải là Manchester City. Vậy mà Arsenal vẫn thua ba bàn không gỡ, trong một trận đấu mà họ phải thắng và hoàn toàn có thể thắng.

Để nói về những lỗ hổng trong hệ thống chiến thuật của Arsenal, có thể viết một loạt bài, phân tích hàng trăm chữ… Nhưng không còn quá quan trọng nữa. Hãy để đó cho những tiếng thở dài, rằng: Tại sao luôn là Arsenal kia chứ?

“Why Does It Always Rain On Me?” của nhóm nhạc tới từ Scotland, Travis, có lẽ rất hợp với Arsenal lúc này. Phải, tại sao lại là họ, mà không phải là Chelsea? Tại sao lúc nào cũng là họ rơi từ trên đỉnh cao thiên đường xuống mặt đất lạnh ngắt? Tại sao lúc nào cũng là họ, yếu đuối, nhợt nhạt, không biết phải làm gì trong những lúc quan trọng nhất? Tại sao trời luôn mưa lên thân Arsenal?

I can’t sleep tonight
Everybody saying everything’s alright
Still I can’t close my eyes
I’m seeing a tunnel at the end of all these lights

Rồi mọi việc sẽ ổn. Arsenal đang có cơ hội rất lớn để đạt cúp FA. Và ở Ngoại Hạng Anh, họ vẫn có thể trụ vững trong top 4. Nhưng có ai dám bảo rằng Arsenal sẽ không sụp đổ tiếp? Có ai dám cam đoan rằng “những cậu bé nhà Wenger” sẽ trở thành những người đàn ông đầy bản lĩnh ít nhất là cho tới khi hết mùa giải năm nay để chèo chống đội bóng tới với thắng lợi? Cơn ác mộng vẫn đe dọa ở đó, làm sao có thể nhắm mắt ngủ ngon được?

Sunny days
Where have you gone?

Arsenal không mất một đồng xu nào để đưa Mathieu Flamini về lại mái nhà xưa, từ đó bổ sung thêm một trái tim sư tử cộng với một màn chắn thép trước bộ tứ vệ. Họ chi tiền tấn ra để đưa về siêu sao Mesut Ozil, người kết nối những mảnh còn thiếu của Pháo thủ, dẫn dắt lối chơi phối hợp tuyệt vời của họ bằng ý thức vị trí hàng đầu thế giới, biến Arsenal trở nên gần như không thể bị chạm tới. Đó là những ngày Aaron Ramsey vừa hỗ trợ Mikel Arteta vừa băng lên ghi bàn liên tục, là những ngày Jack Wilshere bật nhả cùng Oliver Giroud để sút tung lưới đối phương theo một cách đẹp như tranh vẽ. Còn giờ, chúng ta đều thấy Arsenal mệt mỏi, thiếu linh động, lúng túng và đầy sơ hở. Họ bay cao vào đầu mùa, rồi bắt đầu sa sút, và đang rơi vào lúc quan trọng nhất.

Why does it always rain on me?
Is it because I lied when I was seventeen?
Why does it always rain on me?
Even when the sun is shining
I can’t avoid the lightning

Chúng ta luôn muốn tìm một cái cớ khi gặp điều không may, không hợp ý. Arsenal đã đi tìm cái cớ trong suốt hơn tám năm qua. Chấn thương cho các trụ cột. Không có tiền. Không chịu chi. Đối thủ chơi xấu. Wenger. Giroud.  Hay là có những “kẻ vô hình” khác, níu giữ lại Arsenal ở đó?  Nhưng rồi cuối cùng không bài học nào được rút ra cả. Để rồi…

Thẳm sâu dưới lớp áo “Big Four”, “Invincibles” của ngày hôm qua, Arsenal là một đội bóng dễ tổn thương.

Điệp khúc “Arsenal chơi bóng đá đẹp, nhưng…” vẫn cứ vang lên, ở đó, qua mỗi năm. Có những khi họ đã chạm tay vào vinh quang, nhưng như thường lệ, vinh quang tuột khỏi tầm với, chỉ còn một nỗi nhức nhối:

Oh, where did the blue sky go?
And why is it raining so cold?

Tại nhạc hội Glastonbury 1999, khi câu đầu tiên của bài hát này được cất lên cũng là lúc trời đổ mưa sau cả ngày nắng đẹp. Còn Arsenal, có lẽ việc họ đuối sức trong cuộc chạy đua một cách rất “đúng lúc” đã không còn quá bất ngờ nữa. Nhưng tại Glastonbury lúc đó, người ta ngạc nhiên và thích thú. Còn đây, cảm xúc chung là một sự thất vọng.

Bài hát buồn nhẹ nhàng, man mác, tâm sự. Sự thất bại của Arsenal thì không. Nó cay đắng, đọng mãi, không dứt.

Nhưng giờ: Không nhìn vào quá khứ nữa! Không than thở nữa!  Trước mắt, mùa giải vẫn chưa kết thúc. Đoàn quân của Arsene Wenger, và cả chính ông nữa, phải xốc lại tinh thần, đứng dậy đi tiếp, để giải cơn khát danh hiệu suốt mấy năm ròng, để thỏa nguyện của những người hâm mộ trung thành trong từng ấy thời gian qua.

Còn tương lai là gì? Đó là chuyện của tương lai.

Trên đường đi, đừng quay đầu lại. Đừng tin bất kì biển báo nào nếu nó không phải là “tiến lên”.

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
Nhật
74 bài viết
“Cây viết, admin của blog Myfootballramble và 4231.vn”
Phát bóng lên ^