Louis Van Gaal sẽ mang lại điều gì cho Manchester United?

bởi El Hoho ·

Trong giai đoạn 2007-2009, Manchester United, với Sir Alex Ferguson và cánh tay mặt Carlos Queiroz trên băng ghế huấn luyện, đã sở hữu một đội hình và lối chơi được nhà báo Jonathan Wilson miêu tả là “đội hình dẫn đầu cuộc cách tân chiến thuật của thập kỉ”. Nhanh, mạnh, chính xác và chắc chắn, đó là những gì mà người ta thấy được ở Quỷ Đỏ vào thời gian ấy.

Sau này, với sự ra đi của Carloz Quieroz và theo chân ông là những Cristiano Ronaldo, Carlos Tevez, Manchester United đã dần dần tụt hậu về mặt chiến thuật lẫn cả con người dù họ vẫn cho thấy được sự linh hoạt nhờ vào khả năng xoay tua đội hình tùy theo đối thủ một cách tài tình của vị HLV già người Scotland.

Đến khi David Moyes tiếp quản ghế HLV với sự bảo thủ và chiến thuật lỗi thời vốn được đã được chỉ ra rất nhiều, một vụ nổ đã xảy ra. Manchester United sa sút thảm hại theo cách không thể tin được. Mọi điểm yếu về con người lẫn tư duy chiến thuật theo kiểu Anh của Quỷ Đỏ đã bị phơi bày.

Man Utd

Khi Ryan Giggs bước lên vị trí HLV tạm quyền, ông cùng với những đồng đội của thế hệ “Class of 92” vẫn cho thấy sự trung thành với “thứ triết lý của Manchester United” vốn đã không còn quá hữu hiệu trong thời buổi bóng đá liên tục diễn ra những sự cách tân chiến thuật. Thực tế, Manchester United của Ryan Giggs vẫn chưa cho thấy điều gì quá khác biệt so với những gì David Moyes đã làm. Có chăng, là một thái độ cầu thị hơn từ những cầu thủ chủ chốt.

Một trong những điều đáng nói nhất ở Manchester United là chúng tôi chơi giãn biên, chúng tôi tạt bóng, điều ấy nằm trong ‘gen’ của chúng tôi.
– Ryan Giggs

Nhìn sang Manchester City và Liverpool, hai CLB hàng đầu ở mùa giải vừa qua, ta sẽ thấy điều hoàn toàn trái ngược. Hai CLB Anh có tư duy chiến thuật tiến bộ nhất trong bóng đá Anh thời gian qua cũng chính là hai CLB đã chơi thứ bóng đá đẹp mắt, hiệu quả nhất trong suốt cả mùa giải. Họ lãnh phần thưởng xứng đáng trên bảng xếp hạng chung cuộc của Premier League.

Thậm chí, Everton với một đội hình không có ngôi sao và túi tiền rỗng tuếch cũng đã đánh bại Quỷ Đỏ trong cả hai lượt trận bằng những toan tính của HLV Roberto Martinez.

Nói như thế là để chỉ ra rằng, muốn bắt kịp những đối thủ, Manchester United không còn khách nào khác là phải từ bỏ lối đá đánh biên kiểu Anh mà hướng tới một lối đá hợp hợp thời hơn.

Và Louis Van Gaal, với triết lý bóng đá tiến bộ và vốn hiểu biết sâu rộng, có thể sẽ là người mang lại điều ấy cho Quỷ Đỏ.

Triết lý ca Van Gaal

Khá phấn khích với việc chờ xem Van Gaal sẽ làm gì tại United. Một HLV tuyệt vời, có tư duy đúng đắn. Thích việc luân chuyển bóng để tìm và chiếm lấy những khoảng trống chứ không phải ‘mở’ ra chúng. Ví dụ, trong quá khứ LVG muốn các cầu thủ không sa vào các cuộc đối đầu 1 chọi 1. Khi có một hậu vệ lao ra thì sẽ có khoảng trống nào đó được tạo thành. Vì vậy, nên chuyền bóng từ bên này sang bên khác cho đến khi khoảng trống được mở ra và chiếm lấy nó nhanh chóng. Như tôi đã nói, ông ấy có cách lên phương án rất đúng đắn.
– Lankyguy

Hãy đọc qua những chia sẻ đáng chú ý nhất của Van Gaal để rút ra cái nhìn toàn diện và cơ bản nhất về cái cách mà ông muốn các học trò chơi bóng.

Đy là mt triết lý bóng đá hơn là mt sơ đ. Sơ đồ thì ph thuc vào nhng cu th mà anh có. Tôi dùng sơ đ 4-3-3 vi Ajax, 2-3-2-3 vi Barcelona và tôi có th dùng 4-4-2 vi AZ. Tôi là người linh động. Nhưng triết lý thì vn được gi nguyên.

Tôi mun một sơ đồ 8 hàng ngang 8 hàng ngang nhiu nht có th bi sau đó s chiếm lĩnh phn sân s tt hơnđây là h thng có kh năng chiếm lĩnh phn sân tt nht 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 … và vi mt hàng ngang này na… khi chơi vi mt h thng như thế, anh s luôn có được nhng tam giác.

vangaal1


Như đã giải thích ở trên, những lí do lớn nhất mà Van Gaal muốn một sơ đồ có nhiều hàng ngang là để có sự chiếm lĩnh phần sân tốt nhất và tạo ra ra nhiều tam giác, qua đó tạo ra nhiều phương án chuyền bóng nhất có thể. Quan trọng hơn, điều này còn cho phép các cầu thủ của ông chiếm lấy vị trí ở khoảng trống giữa các hàng ngang của đối phương, nơi họ rất khó bị theo theo sát.

Khong trng luôn gia nhng hàng ngang, như mt chiếc ca s. Vì thế, sơ đ này s rt khó bị đánh bi, nht là khi anh có trong tay nhng cu th cht lượng.

vangaal2

Tôi nghĩ khi chúng tôi cướp được bóng, đi th s không cóđược sự n đnh trong đi hình, vì vy chúng tôi s phi tn dng điu đó, nhưng khi chuyn hng và làm mt bóng, tôi s nói “không, không không!”. Phi kiên nhn bi khi anh thường xuyên làm mt bóng, anh s phi giành li bóng ln này hết ln khác. Anh s phi tr giá bng rt nhiu năng lượng. Vì thế nếu gii quyết được vn đề y (s kiên nhn), anh s chuyn bóng rt tt.

Theo Van Gaal, kiểm soát bóng không đồng nghĩa với việc tạo ra cơ hội. Vì thế, khi một bên có bóng, họ sẽ phải tìm cách khiến đối thủ dâng cao hơn qua đó tạo ra nhiều khoảng trống phía sau để thâm nhập.

Khi anh mt quyn kim soát thế trn, khi anh thường xuyên mt bóng, h s kim soát trn đu, cm bóng luôn quan trng nhưng nó không quan trng bng bàn thng. Không phi c cm bóng 60-70% là anh có bàn thng. Đy không phi là điu tt yếu. Bi khi có 70% thi lượng kim soát bóng , anh s phi chơi bóng gn khung thành đi phương hơn và s không th ghi bàn bi có quá ít khong trng, vì thế anh s phi khiến đi th chn v trí phòng th cao hơn bng vic lùi sâu v. Khi y, h s dâng cao lên, và anh có khong trng.

Thống kê cho thấy, trung bình mỗi trận gặp Hungary, Nhật Bản và Thổ Nhĩ Kì, Hà Lan đã chuyền về cho trung vệ và thủ môn khoảng 53 và 23 lần. Mục đích chính là khiến các hậu vệ của đối thủ dâng cao hơn, qua đó tạo ra khoảng trống cho các cầu thủ tấn công xâm nhập.

Chúng tôi mun to ra khong trng. Mun vùng chơi bóng thu hp li. Và thế là s d dàng hơn khi cướp được bóng, và khi làm được điu y, chúng tôi có th tn dng khong trng vi nhng cái tên như Robben, Lens, Narsingh, Schaken và Van Persie.Khi chơi trước Andorra, chúng tôi đã dn ép h. Chúng tôi đã lùi v sm nhưng vn không có được khong trng. Trước Romania, chúng tôi lùi xung sâu hơn và mi thứ đã có hiu qu. Tôi gi đó là “khiêu khích áp lc”. Chúng tôi đã làm điu y hi AZ nhưng không ai nhn ra. Mi người nói rng chúng tôi chơi công kích mạnh mẽ, nhưng không phi. Chúng tôi nhanh chóng phá vỡ đi th khi có bóng, chc chn thế nhưng chúng tôi luôn to ra khong trng trước… Tôi tin vào vic chuyn bóng cho v trí gn nht và ghi bàn mt cách trc tiếp. Anh s phi to ra khong trng trước và sau đó có th tn dng nó bi nhng pha bóng nhanh t phía dưới. Tôi nghĩ nó thú v và hiu qu hơn.

Nghe quen chứ? Có vẻ hao hao với Tiki-taka nhỉ? Đúng rồi đấy. Bạn không nhầm đâu.

Chuẩn bị đi, ông ấy là sự phụ của Pep Guardiola. Vì thế, sẽ chuyền rất nhiều đấy.
Nhật

Van Gaal sẽ tin tưởng ai? 

Van Gaal luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của các cầu thủ thông minh bởi ông không thích phải xem các cầu thủ chơi bóng tối như hũ nút.

Chy là đ cho đng vt. Đ chơi bóng, anh s cn mt qu bóng và mt b não.

S cơ đng luôn hai bên cánh (tin v chơi cánh), sau đó h li bó vào trong. H s phi di chuyn nhiu và tin v tn công trung tâm cũng vy. Cp hu v cánh cũng phi di chuyn nhiu. Các cu th khác; tin đo, anh ta thường mun di chuyn nhiu nhưng tôi không thích thế, anh ta s phi gi v trí. Tin đo lùi cn chơi bóng bng đu nhiu hơn và tôi thích cp tin v trung tâm thích tư duy hơn là chy, cp trung v và c th môn cũng vy.

vangaal5

Hi vọng, Mata và Kagawa, 2 cầu thủ thông minh nhất United đang có và có vẻ phù hợp với triết lý của Van Gaal sẽ thích ứng được với ông thầy mới. Nếu thành công, họ sẽ còn cho thấy nhiều điều thú vị hơn những gì chúng ta chứng kiến rất nhiều.

Michael Carrick và Van Persie cũng nhiều khả năng trở thành trụ cột trong sơ đồ của Van Gaal bởi cả hai đều là mẫu cầu thủ thông minh và đầy tài năng.

Như đã nói, Van Gaal thích mẫu trung vệ chơi đầu óc và có khả năng đóng góp vào mặt trận tấn công. Ở sân Old Trafford vào lúc này, trung vệ có khả năng chuyền bóng tốt nhất và nhiều kinh nghiệm nhất chính là Evans, dù rằng anh chơi trận hay trận dở. Dù sao đi chăng nữa, Manchester United cũng cần thêm ít nhất một trung vệ giỏi sau sự ra đi của cặp Rio – Vidic và sự cạnh tranh ở hàng thủ sẽ rất quyết liệt và đáng xem.

Nếu anh ta là mt cu th tr mà đáp ng được yêu cu, tôi s chn anh ta nếu anh ta ln tui, không vn đ. Tui tác không phi vn đ quá ln đi vi tôi.

Đó rõ ràng là tin tốt cho những tài năng ở đội trẻ Manchester United và những Powell, Lingard hay Wilson. Nên nhớ rằng Van Gaal rất mát tay với những cầu thủ trẻ và ông không hề e ngại việc trao cho họ cơ hội. Ở Barcelona, Xavi đã có màn ra mắt ở tuổi 18 dưới thời Van Gaal. Ở Bayern Munich là Muller và Alaba. Và ông đã có 2 trận chung kết Champions League liên tiếp với một Ajax trẻ trung. Vì thế, rất có thể sẽ có một vài tài năng trẻ được đôn lên đội hình chính Manchester United vào mùa tới. Một tương lai hứa hẹn nhiều sự thú vị.

Ngược lại, Evra sẽ vẫn còn rất hữu dụng bởi kinh nghiệm và khả năng lãnh đạo. Quan trọng hơn, anh hoàn toàn phù hợp với những yêu cầu đã đề cập ở trên của Van Gaal. Liệu anh có được gia hạn hợp đồng không? Chờ xem.

vangaal3

Ông ấy khiến những người giỏi nhất có phong độ tốt nhất. Ông ấy khiến các cầu thủ ngày càng tiến bộ. Ông ấy nắm giữ nghệ thuật giúp bạn quan sát trận đấu theo cách của ông ấy. Tấn công, tấn công và tấn công. Ông ấy là một HLV phi thường.
– Arveldaze, trợ lý của Van Gaal hồi ở AZ Alkmaar

Nhìn Januzaj chơi ở mùa rồi, có vẻ như anh đã bị gò ép trở thành một mẫu tiền vệ cánh kiểu cũ trong khi anh lại cho thấy tiềm năng của một cầu thủ tấn công đa dạng hơn. Trong một chừng mực nào đó, David Moyes đã kìm hãm sự phát triển của Januzaj.

Rooney cũng sẽ là một cái tên đáng chú ý. Van Gaal sẽ làm gì với Rooney? Biến anh thành một tiền vệ trung tâm như đã từng với Bastian Schweinsteiger hay sẽ làm sống lại bản năng sát thủ vốn đã bị ăn mòn rất nhiều ở tiền đạo này? Điều này sẽ còn phụ thuộc rất nhiều vào thái độ của cầu thủ mang áo số 10 này với Van Gaal.

Dĩ nhiên vẫn còn đó Zaha, Nani và Anderson, Ashley Young hay Tom Cleverley, những cầu thủ đã không chứng tỏ được khả năng  do nhiều lý do khác nhau. Nếu Van Gaal có thể khiến họ lấy lại sự tự tin và tiến bộ, Manchester United sẽ không cần phải đầu tư quá nhiều vào thị trường chuyển nhượng.

Kết

Chắc chắn rằng, Van Gaal là mẫu HLV Manchester United cần vào lúc này. Ông cứng rắn, tài năng, tư duy chiến thuật hiện đại, đa dạng, có tầm hiểu biết rộng, giàu khát khao và không kém phần quan trọng: ưa thích công tác đào tạo trẻ.

Nhưng một cách khách quan, không gì có thể đảm bảo rằng Van Gaal có thể mang về danh hiệu cho Manchester United vào mùa tới dù ông là một HLV có bảng thành tích đáng mơ ước. Nên nhớ, Van Gaal vẫn có những điểm đen trong sự nghiệp khi nắm quyền ở Barcelona, AZ Alkmaar, Bayern Munich và cả tuyển Hà Lan. Bên cạnh đó, ông cũng là một kiểu HLV khá điên rồ với cá tính mạnh mẽ và những phát biểu mang tính lộng ngôn vào thời điểm mà Jose Mourinho còn là một vị trợ lý vô danh.

Chúc mừng các ngài đã ký hợp đồng với HLV xuất sắc nhất thế giới.
– Louis Van Gaal phát biểu khi được bổ nhiệm làm HLV Ajax

Và hơn hết, dù là Van Gaal, Sir Alex Ferguson, David Moyes hay Pep Guardiola, không bao giờ có chuyện thành công đến trong một sớm một chiều. Tất cả những HLV đều cần có thời gian để thực hiện và điều chỉnh các phương án trước khi đội bóng đủ sức vươn đến những thành công.

vangaal4

Vì thế hãy kiên nhẫn và chờ xem Van Gaal thể hiện tại Manchester United. Ít nhất bạn có thể tin rằng, Manchester United của ông sẽ mang một bộ mặt tươi sáng hơn nhiều mùa giải vừa rồi.

Tôi cũng muốn nhắc nhở các bạn rằng khi chúng ta có những khoảng thời gian đen tối, toàn bộ ban huấn luyện cùng toàn bộ các cầu thủ đã đứng về phía tôi. Vì vậy, tôi hi vọng các bạn dành sự ủng hộ tối đa cho vị thuyền trưởng mới.
– Sir Alex Ferguson

 *Bài viết có tham khảo tư liệu trên trang LivelifeUnited.com

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
El Hoho
26 bài viết
“Hohohohoho”
Phát bóng lên ^