Tôi nắm được tay em rồi, La Decima!

bởi Dũng Phan ·

– Anh trở lại mặt đất chưa? Anh viết được chưa?
– Vẫn chưa, nhưng anh sẽ gắng.

Tay tôi gõ bàn phím mà run run, những thứ xúc cảm xa xưa vọng về. Tôi nhớ các mốc thời gian, tôi nhớ từng đêm thâu ngồi bó gối nhìn Real Madrid thua trận, tôi nhớ cái đau đớn của Iker Casillas khi ngồi khóc trong đêm Anfield… Và tôi nhớ cả Sergio Canales, cả Gonzalo Higuain, cả Fernando Morientes, cả Wesley Sneijder… những người yêu Real bằng cả tấm chân tình mà vẫn phải ra đi cho một giấc mộng Decima.Gonzalo Higuain, Wesley Sneijder - Real madrid

Tôi không tin được những gì diễn ra 12h trước. Khi tôi bật vai run rẩy ở trên ghế vào phút 93. Giả sử bạn trải qua một giấc ngủ sâu, sáng dậy bạn thấy tờ báo in kết quả Real Madrid – Atletico Madrid: 4-1. Bạn sẽ nghĩ trong đầu “Úi chà, thằng Real nó mạnh ghê ta. Hấp diêm kìa”. Nhưng kết quả ấy không phản ánh đúng cục diện trận đấu. Real của tôi đã đi một vòng ranh giới tử  – sinh để được sống lại.

Tôi nhớ cái dáng chạy và mái tóc của Luka Modric suốt 90 phút ở Estadio da Luz. Miệt mài mà bất lực. Phút 87, camera quay mái tóc vàng óng của anh. Tôi không còn gì…

Phút 93, khi tất cả chúng tôi ôm chầm lấy nhau mà hạnh phúc. Vẫn ngơ ngác nhìn lên tivi tự hỏi nhau “Bàn thắng có được công nhận không?”. Chúng tôi quá sợ hãi cho một kịch bản đau đớn kiểu ấy.

Khi tôi đã đi qua vực sâu của hoảng hốt, điều còn lại tôi được nhận sau bàn thắng của Sergio Ramos là một xúc cảm dâng ngược lên đôi mắt khiến tôi không ngăn được. Tôi không thể ngăn nổi.

Tôi nhớ cảnh Pepe nhảy lên nhảy xuống ở trên băng ghế dự bị, khuôn mặt lo lắng kéo dài tới phút 92 không thể ngồi yên. Tôi nhớ cảnh ăn mừng bàn thắng của Gareth Bale, anh nhào về góc cuối sân, ở đó có những cầu thủ Real đã đi qua khổ đau chờ anh. Khoảnh khắc chiến thắng ấy, tôi nhớ mãi ánh mắt của một người anh đêm qua khi chúng tôi ôm chầm lấy nhau sau bàn thắng của Bale. Một đôi mắt hoe đỏ!

Đôi mắt ấy là đôi mắt của 4385 ngày!

Hãy nói lời cảm ơn!

Tôi muốn cảm ơn ba người quan trọng nhất. Ba người đã hoàn thành được giấc mơ Decima cho Los Blancos.

Cảm ơn ông, Carlo Ancelotti. Vì ông đã đến. Vì ông đã thay đổi tất cả cho đội bóng này. Vì ông bất chấp sức ép, bất chấp những con người không phải do ông lựa chọn. Ông vẫn tạo nên chiến thuật, tạo nên một đội bóng mạnh mẽ và đồng đều, đi chấm dứt cơn mộng du đau khổ của chúng tôi.

Cảm ơn anh, Cristiano Ronaldo. Không phải vì bàn thắng thứ 17, mà 16 bàn thắng trước đó của anh đã miệt mài kéo con tàu Real Madrid cập bến vinh quang. Không phải vì ý nghĩa bàn thắng anh ghi đêm qua. Mà vì bàn thắng ấy là khát vọng cho Quả Bóng Vàng 2014 của anh. Không phải cách ăn mừng, mà vì cách sống và chiến đấu trong 1.790 ngày chưa bao giờ bỏ cuộc của anh. Anh là hiện thân của tinh thần Real Madrid đi theo Decima. Gục ngã, đứng dậy, và chiến thắng.

PRESENTACIÓN DEL NUEVO ENTRENADOR DEL REAL MADRID, CARLO ANCELOTTI

Cuối cùng, chủ tịch Florentino Perez. Không phải cảm ơn, mà Madridistas nên biết ơn ông. Không ai đau khổ hơn ông, không ai nhiều khao khát hơn ông. Ông đã mất đi người vợ thân yêu vì bệnh ung thư. Nhưng ông không bao giờ mất đi tình yêu với Real Madrid. Trong đêm hè Lisbon hôm qua. Tôi chỉ muốn nói với người đàn ông đã dành cả cuộc đời mình cho Real Madrid: cuộc trường chinh ấy kết thúc rồi, những nước mắt tủi nhục và sự chế giễu đi qua rồi, chúng ta đã làm được. Tôi biết, ở một góc nhỏ, ông khóc, khóc bằng cả trái tim, khóc bằng cả con người đã già nua đi theo giấc mộng với Real – đội bóng ông yêu.

Hãy nói lời xin lỗi!

Tôi nợ một lời xin lỗi, lời xin lỗi ấy gửi tới những cầu thủ yêu Real đã ra đi cho Decima, cho cả cựu CEO Jorge Valdano, cho tập thể Real Castilla. “Decima hoàn thành, sẽ đón anh quay lại”. Tôi muốn lắm, tôi muốn đón các anh vô cùng. Nhưng cuộc đời có những phù du giấc mộng không có thực. Những con người đã đến, đã từng khoác lên màu áo trắng, trái tim có một góc nhỏ. Vinh quang này không có những cầu thủ ấy, nhưng họ là những mảnh ghép cho bức tranh hôm nay.

Tôi đã viết hàng trăm bài về Real Madrid nhưng đa số là những an ủi và sự dang dở. Tôi đã chứng kiến cái cách những người bạn tôi vượt qua muôn ngàn tiếng chế giễu và các ngôn từ độc địa của phía đối lập. Tôi từng được đọc một dòng tâm sự của một người anh trên diễn đàn. Anh viết mà như hét lên vỡ òa “Chỉ một cái Champions League thôi. Chỉ cần cái đó thôi”.

Chúng tôi đã đi qua những xúc cảm như thế.

Giờ đã có thể thở phào nhẹ nhõm.

Tôi nắm được tay em rồi, La Decima!

Real Madrid Iker Casillas

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
Dũng Phan
72 bài viết
“Azzurri, Los Blancos, Pirlo.”
Phát bóng lên ^