Nhà Glazer: Họ làm tốt đấy chứ?

bởi Minh Hiếu ·

Manchester United protestors

Tất cả những hình ảnh bạn thấy ở trên đều đến từ các hoạt động chống lại nhà Glazer của nhiều CĐV Manchester United, kéo dài từ năm 2004 cho tới tận những ngày gần đây. Những sự phản đối đã diễn ra trong suốt một thập kỷ qua, nhưng liệu nhà Glazer có đáng phải nhận điều đó?

Liệu các CĐV có thất vọng về thành tích đi xuống của Manchester United dưới thời Glazer? Không, chúng ta không thể lấy đó làm một lý do chính đáng. Trong suốt chín năm vừa qua, United giành được 5 chiếc cúp Premier League, 3 cúp Liên Đoàn, 1 Champions League và 1 FIFA Club World Cup. Hãy so sánh với chín năm trước khi nhà Glazer thâu tóm quyền lực: họ có 5 Premier League, 3 FA Cup, 1 Champions League và 1 Cúp Liên Lục Địa. Sự thành công là tương đương nhau.

Thậm chí, những thành tích của United trong khoảng thời gian này vượt trội so với bất kỳ một CLB Anh nào khác:

Danh Hiệu

Manchester United giành được những thành công này tất cả nhờ có sự dẫn dắt của Sir Alex Ferguson? Cũng đúng thôi, nhưng hãy nhớ là nhà Glazer đã không nghĩ tới chuyện đá ông khỏi Old Trafford chỉ vì một con ngựa như những Cổ đông lớn nhất của United toan tính trước đó.

Nhà Glazer keo kiệt? Hãy nhìn lại đội hình của Manchester United vô địch Champions League 2008: Owen Hargreaves – 22 Triệu (Bảng), Carlos Tevez – 11 Triệu (mượn từ Kia Jaroobchian), Michael Carrick – 23.94 Triệu, Anderson – 27,72 Triệu,  Vidic, Evra, Park, van der Sar – tổng cộng 26.2 Triệu. Những năm sau đó, dòng tiền tiếp tục chảy, đem lại nhiều cái tên mới cập bến Old Trafford: Dimitar Berbatov – 33,44 Triệu, Antonio Valencia – 16,63 Triệu, David de Gea – 17.6 Triệu, Phil Jones – 16.98 Triệu, Robin van Persie – 27.02 Triệu hay gần nhất là Juan Mata – 39.36 Triệu, và còn nhiều nữa. Tôi đoán là hơi keo kiệt một chút, phải không?

Đó là những phần có bàn tay của Sir Alex Ferguson chạm vào, nhưng còn những mảng không thuộc chuyên môn của Sir Alex thì sao?

Những bản hợp đồng tài trợ lớn liên tục đến với Manchester United: họ đã hai lần phá sâu kỷ lục tài trợ áo đấu với AonChervolet. Nhờ đó, những bản báo cáo tài chính cuối mùa của họ luôn luôn có màu xanh trong suốt chín năm vừa qua.

lãi MU

Từ 2005 cho tới tận 2012, United luôn giữ được vị trí CLB có giá trị kinh tế lớn nhất theo Forbes.

Giá trị MU

Sân Old Trafford cũng được nâng cấp vào năm 2006, trở thành sân đấu có sức chứa lớn nhất Premier League, lớn thứ nhì Vương Quốc Anh (sau sân Wembley) với 75,731 chỗ ngồi.

Điểm trừ của nhà Glazer có lẽ là việc họ gán khoản nợ 660 Triệu Bảng cho Manchester United, phải bán rồi thuê lại cả trung tâm tập luyện Carrington. Sau đó, với lãi suất lên tới 16.25%, khoản nợ này phình to. Ngày 11/1/2010, CLB tuyên bố đang nợ các ngân hàng Mỹ 716.5 Triệu Bảng, tương đương 1.17 tỷ Đô la Mỹ.

Tuy nhiên, theo tính toán của Forbes, số tiền Quỷ Đỏ còn nợ đã giảm đi không ít trong vòng ba năm qua, chỉ còn 535 Triệu Bảng. United tiếp tục làm ăn có lãi , khoản nợ sẽ không còn là vấn đề đáng ngại đối với họ.

Có một sự thật cần được khẳng định: Anh em nhà Glazer đã làm rất tốt công việc của mình, giữ cho con tàu Manchester United luôn đi đúng hướng. Sẽ khó có thể biết được bao giờ United mới lại có một sự ổn định trên băng ghế huấn luyện như thời Sir Matt Busby hay Sir Alex Ferguson, nhưng hiện tại, chúng ta đang thấy có một sự ổn định trên thượng tầng CLB, sự ổn định cần thiết hơn cả.

Nhà Glazer xứng đáng với những lời ngợi khen, hơn là những chiếc khăn quàng có màu xanh và vàng xuất hiện xung quanh Old Trafford.

* * *

*Đáng lẽ Manchester United đã là tài sản của ông trùm Rupert Mudoch từ năm 1998, nếu như không có sự can thiệp của Ủy ban Chống Độc quyền & Sát nhập vào phút chót.

*Quá trình thâu tóm United của nhà Glazer:

– Tháng 3/2003 Nhà Glazer bắt đầu với việc dùng 9 Triệu Bảng mua lại 2.9% cổ phần đội bóng.

– Ngày 12/5/2005, Nhà Glazer đạt thỏa thuận với J. P. Magnus và John Magnier, Đồng Cổ đông lớn nhất với 28.7% cổ phần CLB, nắm lấy 57% cổ phần và giành quyền điều hành đội bóng. Trong vòng bốn ngày sau đó, Nhà Glazer đẩy mạnh công cuộc mua bán và có được 75.7% Cổ phần CLB.

– Ngày 22/6/2005, cái tên Manchester United PLC bị rút khỏi Thị trường Chứng Khoán London sau 14 năm.

– Ngày 28/6/2005, Nhà Glazer hoàn thành việc thâu tóm với 98% cổ phần CLB.

*Malcolm Glazer, người đứng tên sở hữu 90% cổ phần Manchester United, vừa qua đời ngày 28/5/2014 ở tuổi 85.

– Nhà Glazer đảm bảo điều này không ảnh hưởng tới đội bóng, khi các con của ông, Joel và Avram, là người điều hành United từ năm 2006.

– Có nguồn tin cho rằng Malcolm Glazer thậm chí còn chưa đặt chân tới sân Old Trafford.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Minh Hiếu
16 bài viết
“Phiến diện”
Phát bóng lên ^