Chung kết World Cup 1998: Pháp 3-0 Brazil – “Chất thép” và “Chất lụa”

bởi Nhật ·

Trận chung kết World Cup 1998 là trận đấu của hai đội bóng khá giống nhau, đều là tổng hợp của hai phần: Một phần “chất thép” giữ nguyên vị trí, làm nền cho phần “chất lụa” ở phía trên thỏa sức làm theo ý muốn. Kết quả, đội bóng kỉ luật hơn và lợi dụng cơ hội tốt hơn đã giành chiến thắng.

 bra_fra

Đội hình xuất phát của hai đội

1. Pháp phòng ngự chắc chắn

Brazil sử dụng sơ đồ 4-2-2-2 quen thuộc, với bộ đôi hậu vệ biên Carlos – Cafu lên công về thủ liên tục; hai tiền vệ trung tâm Cesar Sampaio và Dunga chơi khá thấp, cho phép Rivaldo và Leonardo ở phía trên tự do tung hoành, hỗ trợ cho cặp tiền đạo Bebeto – Ronaldo.

bra_buildupBrazil triển khai bóng. Roberto Carlos (gạch vàng) đứng ở vị trí thấp hơn Cafu (người chuẩn bị nhận bóng). Dunga (gạch đỏ) đứng thấp, trong khi Cesar Sampaio (gạch da cam) đẩy cao lên phía trên.

Pháp ra sân với đội hình hẹp: 4-3-2-1, với ba tiền vệ trung tâm Christian Karembeu – Emmanuel Petit – Didier Deschamps, hai tiền vệ tấn công ở phía trên là Zinedine Zidane và Youri  Djorkaeff, cùng Stephane Guivarc’h đá cắm. Một đặc điểm đáng chú ý của Pháp là sự bố trí phòng ngự rất tốt, với tâm điểm là bộ ba tiền vệ trung tâm – tấm “lá chắn thép” cho Les Bleus.

fra_3midBộ ba tiền vệ Petit – Deschamps – Karembeu đứng hẹp, hỗ trợ nhau (nối bằng vạch đỏ). Họ khống chế hai tiền vệ công Rivaldo và Leonardo (vạch xanh). Hai tiền đạo Ronaldo và Bebeto đứng cao hơn và thuộc trách nhiệm của bộ tứ vệ Pháp

Sơ đồ 4-3-2-1 có thể thiếu nhân sự ở cánh, nhưng Pháp đã khắc phục bằng sự di chuyển phối hợp phòng ngự rất tốt của cả đội. Một lần nữa, hãy xem vai trò của bộ ba tiền vệ trung tâm:

fra_flank_1

Brazil có bóng ở cánh. Lizarazu (xanh) áp sát. Petit (đỏ) dạt sang để hỗ trợ

fra_flank_2

Sau đó vài giây, Brazil đưa bóng lên phía trên, Petit (đỏ) bị vượt qua. Lizarazu (xanh) có mặt tại đúng vị trí để phòng ngự. Deschamps (vàng) di chuyển sang hỗ trợ, và Karembeu (đen) cũng làm như vậy

 Đây là một ví dụ khác ở cánh đối diện:

fra_def_2

Karembeu (đỏ) nhanh chóng áp sát Roberto Carlos, bảo vệ cánh phải. Khoảng cách giữa ba tiền vệ trung tâm, giữa bốn hậu vệ cũng như giữa hàng hậu vệ – tiền vệ Pháp được đảm bảo.

  Kể cả khi hậu vệ biên đã rời vị trí, tuyển Pháp cũng bọc lót rất tốt:

fra_flank3

Petit (đỏ) lấp vào vị trí của Lizarazu khi anh này lên cao và đang quay về. Deschamps và Karembeu (vàng) di chuyển lệch sang tương ứng.

2. Brazil bố trí tấn công

 Đây là hình ảnh đội hình Brazil triển khai tấn công từ phần sân nhà:

bra_atk

Roberto Carlos (vạch trắng) dâng khá cao, trong khi Cafu (người đang có bóng) đứng thấp hơn, tạo với hai trung vệ một bộ ba trước khi băng lên phía trước. Dunga (vạch xanh) đứng thấp và là người điều phối bóng cho Brazil, để Cesar Sampaio (vạch đỏ) dâng cao. Rivaldo (vạch cam) di chuyển vào giữa sân như một tiền vệ trung tâm, trong khi Leonardo (vạch tím) chơi gần biên hơn.

Dunga có khả năng chuyền bóng ở cự li dài tốt và chuyền chính xác (một phần do được tự do khi Pháp không hề gây sức ép lên lão tướng của Brazil), nhưng tốc độ chuyền lại thấp, làm cho những đợt lên bóng của Brazil chậm lại và giúp Pháp nhanh chóng rút về vị trí phòng ngự.

bra_atk_1

Ronaldo (đỏ) dạt phải, để Bebeto đứng phía trên. Hãy xem cách bố trí đội hình của Brazil thiếu chiều rộng như thế nào: cầu thủ bám biên duy nhất là Cafu (cam) thì đang bị kèm.

bra_narrow_1

Một ví dụ khác cho thấy cách bố trí hẹp của Brazil

 Các cầu thủ tấn công đứng hẹp gần nhau không hẳn là sai – giống như Borussia Dortmund ở thời điểm hiện tại chẳng hạn – nhưng có vẻ như Brazil không có một kế hoạch cụ thể, mà chủ yếu là dựa vào tài năng cá nhân và sự ngẫu hứng của những Rivaldo, Leonardo, Ronaldo và Bebeto. Trước sự bố trí chặt chẽ của hàng phòng ngự Pháp (bao gồm ba tiền vệ và bốn hậu vệ), bộ tứ tấn công của Brazil di chuyển khá ngẫu hứng nhưng không thoát khỏi được cái “vòng kim cô” tóm chặt lấy khu vực trung lộ; khi chuyển ra cánh, Brazil cũng bị Pháp bắt bài như đã trình bày ở trên.

3. Pháp khoét cánh Brazil

 Trong trận đấu này, dựa trên nền tảng ở hàng phòng ngự, tuyển Pháp sử dụng chủ yếu những pha phản công ra hai bên cánh. Hai “trequartista” phía trên là Zidane và Djorkaeff liên tục di chuyển ra hai cánh, lợi dụng khoảng trống ở khu vực này.

 Đồng thời, khi tổ chức tấn công, Pháp cũng lựa chọn khu vực hai biên: Zidane hoặc Djorkaeff dạt ra cánh, hậu vệ biên băng lên tấn công, một tiền vệ trung tâm ở khu vực đó cũng sẵn sàng hỗ trợ:

fra_atk

Marcel Desailly (gạch cam) đang cầm bóng, chuẩn bị chuyền cho Thuram (gạch đỏ) đang băng lên phía trước. Karembeu (vàng) hỗ trợ, trong khi Zidane (tím) hướng ra cánh phải.

fra_atk_2

Petit (gạch đỏ) xâm nhập vòng cấm. Zidane (gạch tím) dạt ra cánh trái, kéo Cafu ra, phối hợp một chạm với Lizarazu (gạch cam).

fra_atk_3

Djorkaeff (gạch đỏ) dạt ra phải, Petit (gạch vàng) băng lên. Lizarazu đang cầm bóng và chuẩn bị phát động một tình huống phối hợp bên cánh trái.

Brazil thường bố trí hậu vệ biên không lên quá cao (luôn có một người thấp hơn người bên cánh đối diện), đồng thời hai tiền vệ trung tâm chơi khá thấp, vì vậy những đợt phản công của Pháp đều bị chặn lại, trong khi họ phòng ngự không đến nỗi nào với đội hình phòng ngự 4-4-2. Tuy vậy, không phải lúc nào họ cũng an toàn, đặc biệt là ở bên cánh phải khi Leonardo không phải là một cầu thủ giỏi về phần phòng ngự:

bra_leonardo_defending

Leonardo (gạch vàng) để Lizarazu băng qua một cách dễ dàng. Cafu (gạch đỏ) phải đấu với cả Petit lẫn Lizarazu.

4. Những sự thay đổi trong hiệp hai

Brazil đưa Denilson vào ngay sau giờ nghỉ để thay cho một Leonardo kém hiệu quả. Rivaldo được chuyển ra cánh phải và tiếp tục đảm nhận nhiệm vụ “số 10” thường xuyên lui xuống gần hai tiền vệ trụ để kiểm soát bóng ở giữa sân, trong khi Denilson được bố trí bên cánh trái và chơi bám biên hơn; nhiệm vụ của anh là đấu với Thuram và phối hợp chồng biên với Roberto Carlos.

 bra_atk_2

Denilson (gạch cam) chơi khá bám biên. Carlos và Cafu (gạch đỏ) cùng được đẩy lên cao

Kết hợp với việc hai hậu vệ biên đều dâng cao, Brazil lúc này đã tăng cường sức mạnh ở hai biên – một điều mà họ rất thiếu ở hiệp một. Đây là bước đi hợp lí, đặc biệt là sau khi Desailly bị truất quyền thi đấu, buộc Pháp phải thi đấu với 10 người. Tuy vậy, Brazil không tận dụng được “vũ khí” mới này: Thuram tỏ ra là một đối thủ quá khó chịu với Denilson, những pha chồng biên không đem lại nhiều kết quả, Brazil không lợi dụng được các khoảng trống khi đội hình Pháp đã bị kéo giãn, trong khi đội chủ nhà cũng sẵn sàng giải quyết những cú treo bóng từ đội bóng của Nam Mỹ.

Về phần đội tuyển Pháp, họ không có nhu cầu phải thay đổi khi Brazil vẫn bế tắc. Hai sự thay đổi người đầu tiên đều là thay người ở cùng một vị trí: tiền vệ Alain Boghossian thay thế đúng vị trí của Karembeu, trong khi Christophe Dugarry thế chỗ Guivarc’h, người không làm được gì mấy. Đến khi Desailly rời sân, Petit trám vào vị trí trung vệ, Pháp chuyển sang lùi xuống phòng ngự với đội hình 4-4-1: Deschamps và Boghossein là cặp tiền vệ trung tâm, Zidane và Djorkaeff được chuyển ra hai cánh trái và phải. Cách bố trí này giúp phòng ngự hiệu quả ở khu vực cánh, đồng thời khu vực trung tâm vẫn được giữ đảm bảo khi Deschamps và Boghossein đánh chặn tốt.

Sơ đồ của Pháp không thay đổi sau khi Patrick Vieira vào sân thay cho Djorkaeff, chỉ có sự điều chỉnh là Boghossein chuyển ra cánh phải và thi đấu như một hậu vệ biên thứ hai – nhiệm vụ của anh là kèm sát Roberto Carlos. Điều này dẫn tới một vấn đề, khi số 14 của Pháp bám quá sát hậu vệ trái người Brazil và để lộ ra khoảng trống:

fra_prob

Khoảng trống lộ ra (khoanh vàng) khi Boghossian theo sát Roberto Carlos. Thuram bó vào trong vòng cấm, giữ khoảng cách với trung vệ phải và kèm Denilson. Khi Edmundo đi bóng vượt qua Deschamps, Thuram lao ra truy cản – Denilson thừa cơ lợi dụng khoảng trống, thoát xuống và sút dội xà.

Nhưng nhìn chung, Brazil vẫn tỏ ra bất lực trước một đội tuyển Pháp vừa có lợi thế sân nhà, vừa được tổ chức rất kín kẽ. Trận đấu kết thúc sau bàn thắng của Petit, xuất phát từ một tình huống phản công nhanh và đường chọc khe sắc lẹm của Vieira.

5. Kết luận

Đây không phải là một trận đấu hấp dẫn, kịch tính, cho dù Pháp thắng với tỉ số cách biệt. Phần “tự do” của mỗi đội đã không thể thắng được phần “kỉ luật” của đối phương, dẫn tới những pha tấn công không mấy nguy hiểm. Thực tế, hai bàn thắng đầu tiên, và cũng là quyết định, được ghi từ hai tình huống phạt góc. Nhìn chung, Pháp xứng đáng giành chiến thắng nhờ màn trình diễn cực kì xuất sắc của hàng hậu vệ và tiền vệ, cùng với khả năng chớp thời cơ tốt của Zidane, trong khi Brazil có màn trình diễn khá thất vọng khi thiếu đi tính đột biến – dù cũng phải nói rằng đối thủ của họ đã làm rất tốt công việc dập tắt ngọn lửa sáng tạo đi.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Nhật
74 bài viết
“Cây viết, admin của blog Myfootballramble và 4231.vn”
Phát bóng lên ^