David Bentley và những ngôi sao “mới”

bởi El Hoho ·

1. Ít ai để ý rằng, cách đây một tháng, David Bentley tuyên bố rời xa sân cỏ vô thời hạn sau nhiều năm vật vờ ở Tottenham Spurs.

Đấy là một quyết định gây sốc đối của cựu tuyển thủ Anh. Bentley mới chỉ 29 tuổi và dù không thể đạt đến trình độ như người ta kì vọng, thì anh vẫn đủ sức thi đấu ở một CLB tầm thấp ở Premier League, thậm chí là Championships, nơi rất nhiều ngôi sao hết thời vẫn đang tìm thấy niềm vui vào mỗi cuối tuần.

Giải thích cho quyết định của mình, Bentley nói rằng anh chẳng còn dành nhiều tình yêu bóng đá như trước kia nữa. Bây giờ, anh thích xem bóng đá qua TV hơn.

2. Rất nhiều người đồng ý rằng Bentley quá giống David Beckham. Giống từ khuôn mặt, kiểu tóc điệu đà, những quả sút phạt điệu nghệ bằng chân phải, và cũng như đàn anh, Bentley là một số 7 điển hình, dù ở đẳng cấp kém hơn nhiều.

bent1

Thậm chí, vào thời điểm David Beckham bị HLV tuyển Anh Steve Mcclaren loại bỏ khỏi kế hoạch cho Euro 2008, Bentley chính là người được chọn để lấp vào vị trí tiền vệ phải trong sơđồ 4-4-2. Các đồng đội không gọi anh là David hay Bentley, họ gọi anh là “Becks”.

Tôi có thể thấy được chúng. Chân phải của Bentley khá giống với Beckham. Anh ấy có khả năng chạm bóng và cảm giác bóng tuyệt vời. Anh ấy có thể tung ra những đường chuyền như Beckham vậy. – Steve Mcclaren

Chẳng nói cũng biết giới truyền thông Anh thích thú với chàng cầu thủ này như thế nào. Họ nhanh chóng đưa anh lên tận mây xanh dù khi ấy, Bentley chỉ là một tiền vệ bình thường ở Blackburn Rovers.

Nhưng trái với sự kì vọng, khi chuyển đến Spurs với giá 15 triệu bảng, Bentley nhanh chóng biến mất sau một vài trận đấu gây ấn tượng. Anh quá chậm chạp ở trên sân, thiếu kĩ thuật, chỉ thuận chân phải và ưa thích việc lật cánh hơn là đột phá. Dần dần, Bentley mất chỗ ở đội hình chính, thậm chí còn chẳng có chỗ ở ghế dự bị.

Và kể từ đấy, cùng với chấn thương, Bentley không bao giờ đứng dậy được nữa dù đã rất nhiều lần chuyển đến các CLB ít tên tuổi hơn để tìm lại phong độ. Với anh, mọi chuyện trên sân cỏ dường như chỉ càng tệ đi theo thời gian.

Tất nhiên, Bentley không phải là một trường hợp quá đáng tiếc đối với làng bóng đá thế giới, bởi dù sao tiềm năng của anh cũng chỉ bình thường. Thậm chí, anh còn là ví dụ tiêu biểu của xu hướng đào thải những cái cũ trong bóng đá. Suy cho cùng, Bentley cũng chỉ là một số 7  thuần Anh, vốn đã không còn chỗ đứng trong những sơ đồ chiến thuật.

3. Nhưng nếu đấy không phải là một “Beckham phiên bn li”, mà là một “Messi mi” hay một “Ronaldo mi” thì sao?

Giới truyền thông và cả người hâm mộ luôn đặt rất nhiều sự chúý vào những kiểu cầu thủ như thế. Dưới ánh hào quang và áp lực của sự nổi tiếng, rất nhiều thứ có thể xảy ra đối với một ai đó khi còn quá trẻ: thói kiêu căng, tự mãn, thiếu tập trung vào sân cỏ, gái gú, rượu bia, tệ nạn xã hội và thậm chí là cả những căn bệnh nan y về tâm lý.

bent2

David Bentley đã không thể chiến thắng nỗi ba mối nguy đầu tiên. Dù biết mình thiếu tốc độ, nhưng tiền vệ này chưa bao giờ thay đổi để tạo ra chỗ đứng. Anh cho rằng, mình chỉ cần tạt bóng tốt như Beckham, thế là đủ. Nhung trớ trêu, anh chẳng phải mẫu cầu thủ chuyên nghiệp như người đàn anh. Trong lúc không có được niềm tin của HLV trưởng, anh ra đường, ăn nhậu và bị…tóm vào đồn cảnh sát vì vi phạm giao thông.

Và trên hết, Bentley không đủ bản lĩnh và niềm tin để giữ vững tình yêu vào bóng đá. Anh thiếu sự cầu thị và cứ để mọi chuyện tệ dần đi cho đến khi…chán tất cả.

Tôi đang có thời gian tồi tệ với bóng đá. Mỗi năm và mỗi mùa giải, sự nghiệp của tôi ngày càng tệ đi ở trong lẫn ngoài sân cỏ. Tôi đã quyết định nghỉ 3 tháng, sau đó là 6 và là 9 tháng.

Trở lại với câu hỏi trên, cùng với sự sụp đổ của Bentley, chúng ta có ai? Zidane mi”, Gourcuff. “Ronaldinho mi”, Bojan Krkic. “Pele mi”, Robinho. “Redondo mi”, Fernando Gago và cả hàng tá “Maradona mới” nữa. 

Có rất nhiều lý do riêng cho những trường hợp trên, nhưng tựu chung lại, họ đều bị ép chín quá sớm dưới sự kì vọng của khán giả và giới truyền thông để rồi giờ mãi chỉ là những cầu thủ hết sức bình thường.  Chỉ có Gareth Bale, “Ronaldo phiên bn chân trái”, là trường hợp thành công hiếm hoi bằng lòng quyết tâm cao độ.

Nhưng rồi đây, những cầu thủ với biệt danh “xxx – mới” sẽ như thế nào ở cái thời đại truyền thông còn phát triển vượt bậc hơn trước đó vài năm? Thôi thì hãy mong cho họ bản lĩnh và quyết tâm như những gì Bale và Cristiano Ronaldo đã thể hiện.

Nếu không, sẽ đáng tiếc lắm thay.

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
El Hoho
26 bài viết
“Hohohohoho”
Phát bóng lên ^