Đôi dòng cho Van Persie

bởi Hồng Phú ·
Mục bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.

Tôi đã từng đánh giá thấp anh. Thật đấy, không đùa đâu ! Và cái quan điểm sai lầm đó lại xuất phát khi tôi chơi game. Thật vớ vẩn phải không, nhưng nó lại là thật. Năm 2006, các nhà làm game PES 6 (Pro Evolution Soccer 6) khi đó đã cho Robin Van Persie chỉ số như thế này:

Van Persie PES 6

Nhưng rồi anh càng ngày càng làm cho tôi phải thấy xấu hổ vì sự đánh giá vô cùng ấu trĩ của mình. Để rồi giờ đây con người ấy đang gánh trên vai trọng trách vô cùng cao cả mà cả dân tộc đang giao phó ở kì World Cup lần này.

Quay ngược thời gian về 8 năm trước, khi đó Van Persie mới 22 tuổi và World Cup 2006 tại Đức là giải đấu lớn đầu tiên trong màu áo đội tuyển quốc gia. Ngày ấy vị trí trung phong cắm của Hà Lan vẫn đang là sự độc tôn của Ruud Van Nistelrooy. Và chàng trai trẻ Robin xuyên suốt giải đấu thi đấu ở vai trò tiền đạo cánh phải. World Cup đầu tiên của anh kết thúc với 1 bàn thắng sau 4 trận và Hà Lan phải dừng bước sau trận đấu điên rồ bùng nổ thẻ phạt với Bồ Đào Nha ở vòng loại trực tiếp. Riêng với cá nhân tôi, Persie đã khép lại giải đấu đó không hề tồi một chút nào.

Và đó cũng chính là sự khởi đầu cho con đường trở thành một huyền thoại mà anh đang đi. Con đường đó cho đến nay anh đã đi được một nửa. Ngày 12/10/2013 có lẽ sẽ là ngày được anh nhớ mãi, ngày anh vượt qua được những bậc tiền bối, những cây cao bóng cả như Dennis Bergkamp, Van Nistelrooy hay Patrick Kluivert để chính thức trở thành chân sút số một trong lịch sử bóng đá Hà Lan. Ngày anh trở thành chân sút số một, anh nã một cú hat-trick vào lưới Hungary, một lời khẳng định đanh thép cho câu nói: “Hậu sinh khả úy”.

Những chân sút hàng đầu Hà Lan

Persie giỏi, Persie tài năng, Persie là độc tôn ở mỗi nơi anh đến. Sau khi Thierry Henry rời Arsenal, Persie là tiền đạo số một của pháo thủ. Ngày anh sang Manchester United, anh lấy luôn vị trí trung phong và đẩy Wayne Rooney xuống chơi phía sau mình. Ngày Van Gol giã từ đội tuyển, người hâm mộ Hà Lan không hề lo vì họ đã có một Persie thượng thừa thay thế, bất kể đó có là Bert Van Marwijk hay Louis Van Gaal. Ở đâu cũng vậy, anh vẫn luôn là số một, vẫn luôn ghi bàn đều đặn, vẫn luôn dang rộng đôi tay của mình mỗi khi ăn mừng bàn thắng như thể muốn ôm cả vũ trụ vào mình vậy.

Danh thủ Denis Bergkamp đã từng nhận xét:

Van Persie là một trong những cầu thủ có thể tạo được sự khác biệt, tạo cơ hội cho chính bản thân mình và cho những cầu thủ khác.

Đây hoàn toàn không phải là một câu nói xã giao thông thường. Nếu nói Persie đã đạt được đến trình độ kĩ thuật thượng thừa của Bergkamp là chưa chính xác. Và nói Persie đạt đến khả năng săn bàn thính nhạy trong vòng cấm của Van Nistelrooy thì cũng chưa hẳn đúng. Nhưng ở anh là một sự tổng hòa của cả 2 người, với kĩ thuật cá nhân và khả năng thính nhạy với bàn thắng. Chính tôi cũng đã từng là một fan phong trào của Arsenal mùa giải 2011-2012, mùa giải cuối cùng anh gắn bó với Pháo Thủ, mùa giải anh thật sự bùng nổ với hơn 30 bàn thắng ghi cho Arsenal. Với tấm băng đội trưởng đeo trên tay và chiếc áo số 10 mà Bergkamp đã từng mặc, anh làm tôi mê mẩn, thậm chí là “phát cuồng”. Các vệ tinh xung quanh chuyền bóng, và Persie sẽ chuyển hóa cơ hội thành bàn thắng, điệp khúc đó cứ lặp đi lặp lại suốt mùa giải. Để rồi đến khi anh chuyển sang Manchester United đã tạo thành một làn sóng phản đối thật sự trong lòng các cổ động viên pháo thủ, họ gọi anh là Judas, họ đốt áo anh. Nhưng liệu có bất công quá không ? Anh có quyền đi tìm thành công cho chính mình chứ!

World Cup 2014 đã đến rồi. Lần này trọng trách của Persie sẽ là rất nặng nề. Nhiệm vụ của anh không còn chỉ là ghi bàn, mà còn phải là một người thủ lĩnh thực sự trong toàn đội, kéo một Hà Lan non trẻ tiến về phía trước. Louis Van Gaal đã không ngần ngại tước tấm băng thủ quân của Wesley Sneijder để trao cho anh, và anh không được phép phụ sự tin tưởng đó. Hãy vững vàng lên, người hâm mộ đang ở phía sau.

Và tôi đang đánh giá rất cao anh !

Robin Van Persie - Netherlands

Bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Hồng Phú
17 bài viết
“Vô duyên”
Phát bóng lên ^