Tản mạn World Cup: Ứng xử thế nào cho hợp lẽ?

bởi El Hoho ·

1. Vậy là, World Cup 2014 đã chính thức bắt đầu và chúng ta, những con người đam mê trái bóng tròn sẽ có đến hơn một tháng trời để tận hưởng những vũ điệu đầy ma mị trên sân cỏ. Sẽ có người thắng, kẻ thua, sẽ có vinh quang, nước mắt, sẽ có những cuộc chia ly, và cùng với đó là những người hùng dân tộc. World Cup, là đỉnh cao của cảm xúc, là nơi để người ta chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt diệu nhất đời cầu thủ.

wc2

Nhưng giữa lúc hàng tỉ người trên thế giới say đắm những vũ điệu đầy sắc màu của J-Lo và Pit Bull, giữa lúc Neymar cùng các đồng đội thi triển những vũ điệu samba bốc lửa thì ở bên ngoài sân vận động Corinthians, có hàng trăm con người đang bước vào một cuộc chiến không cân sức với giới cầm quyền. Họ muốn được chăm sóc, muốn con em được đi học, muốn có việc làm, và trên hết, không muốn nhìn thấy bóng đá, tinh hoa của dân tộc mình, vắt kiệt những thứ ít ỏi mà họ có trong tay.

Suy cho cùng, con người ta làm sao có thể tận hưởng thú vui giải trí, nếu không có đủ bánh mì và sữa cho bữa sáng?

2. Cách Brazil không xa, Nam Phi, nơi cách đây chỉ 4 năm thôi còn là cái rốn của thế giới, bầu không khí lại vô cùng ảm đạm.

World Cup đến với Nam Phi trong những lời hứa hẹn đầy ngọt ngào và văn minh của những người có trách nhiệm, nhưng giờ đây, sau 4 năm, cuộc sống của người dân nơi đây vẫn chẳng biến chuyển gì. Có chăng, chỉ là sự giàu thêm của tầng lớp thượng lưu, còn với người nghèo, mọi thứ hầu như chẳng thay đổi.

World Cup mang đến cho Nam Phi những sân vận động hoành tráng, những đường sắt cao tốc hiện đại, dịch vụ du lịch đa dạng, cơ sở vật chất tân tiến và điểm chung của tất cả là…đắt đỏ. Người nghèo Nam Phi không muốn, và cũng chẳng đủ tiền để sử dụng những thứ ấy. Giáo dục và y tế, lương thực và việc làm là những thứ thiết thực hơn nhiều. Nhưng không, cho đến lúc này, ở nhiều khu ổ chuột của đất nước này, con người ta vẫn cứ phải dùng nước bẩn để sinh hoạt.

wc

Dư âm của kì World Cup 2010 đầy sôi động thì vẫn còn mãi trên các sân vận động hoành tráng ở Nam Phi. Còn những lời hứa hẹn của nhiều năm về trước, giờ đã theo gió bay xa mất rồi.

3.  Với rất nhiều người dân ở Brazil và Nam Phi, World Cup chưa mang đến điều gì tốt đẹp cho họ ngoài những lời dối trá và những gánh nặng kinh tế.

Tất nhiên, chúng ta, những người đang ngồi tại đây có quyền lựa chọn hành động đối với những gì đang thực sự diễn ra ở cách đây nửa vòng trái đất.

jlo

Có người sẽ đành tặc lưỡi mà cho qua những điều bất cập để tận hưởng thú vui 4 năm mới có một lần này bởi dẫu sao, đấy cũng chỉ là cuộc sống của một ai đó xa lạ trên thế giới. Cũng có người, sẽ lựa chọn việc bày tỏ chút thái độ bất bình đối với bạo lực và bất công đang diễn ra tại Brazil . Một ai đó sẽ cực đoan hơn, họ…bỏ quên World Cup và ngủ cho khỏe!

Nhưng giả sử, chỉ giả sử thôi, bạn và tôi mới là những người đang sống ở Brazil vào lúc này, thì chúng ta sẽ làm gì? Thật may, điều giả sử ấy sẽ không xảy ra trong tương lai gần, ít nhất là cho đến khi Việt Nam..được đăng cai một ASIAD khác!

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
El Hoho
26 bài viết
“Hohohohoho”
Phát bóng lên ^