Tản mạn World Cup: Rooney, đứng dậy hay buông xuôi?

bởi El Hoho ·

1. Trên đất Bồ Đào Nha, vào một ngày hè đầy nắng năm 2004, rất nhiều người đã tin rằng mình nhìn thấy điều kì diệu.

Đấy là khoảnh khắc một cầu thủ mới chỉ 19 tuổi, hãm bóng bằng hai nhịp một cách tinh quái rồi tung ra cú sút dấu chân đầy uy lực vào góc gần. Lưới rung lên, tỉ số là 2-0. Trong khoảnh khắc ấy, những người hâm mộ tuyển Anh nhận ra rằng, một thiên tài đã đến để cứu rỗi họ khỏi những năm dài chìm trong thất bại.


10 năm sau, trên đất Tân Thế Giới, vẫn là hai nhịp chạm bóng, vẫn là cú sút dấu chân tinh quái của ngày nào, nhưng lần này lưới không rung lên, điều kì diệu đã chẳng tới. Còn tuyển Anh, thì vẫn mãi chỉ là một binh đoàn mang tên Thất bại.

10 năm trước, Wayne Rooney là đấng cứu thế, là niềm hi vọng mới cho những “giấc mộng đêm hè”. 10 năm sau, tất cả chỉ là nỗi thất vọng tột cùng.

Wayne Rooney, sau pha sút chệch cột dọc người Italy, trong mắt nhiều người, đã chết.

2. Nhưng vì sao, Rooney lại chết?

Có người khẳng định, là chính bản thân Rooney không biết quý trọng sức lực và đôi chân, anh chơi bóng quá hồn nhiên để rồi giờ đây mới chỉ 29 tuổi thôi mà đã chậm và yếu đi rất nhiều.

Một ai đó lại chĩa mũi dùi về những người đã biến anh từ một tiền đạo sát thủ trở thành một cầu thủ đa năng, thường xuyên hi sinh cho toàn đội hơn là bắt người khác phục vụ mình.

Người khác lại cáo buộc giới truyền thông là tội đồ. Họ không để cho Rooney hay bất kì ai ở tuyển Anh được yên trước mỗi trận chiến. Từ chấn thương, chuyện đời tư hay thậm chí là hôm nay Rooney… ăn gì đều có thể trở thành tâm điểm trên các mặt báo.

rooney

Nhưng họ đều quên một điều rằng, Rooney là con người, mà con người thì luôn có những sự lựa chọn cho riêng mình. Đắng cay thay, Rooney đã chọn những điều tồi tệ nhất.

Với hai chiếc thẻ đỏ trong cơn bốc đồng, Rooney đã tự tay hất đi cơ hội chứng tỏ mình ở World Cup 2006 và Euro 2012. Nam Phi 2010, anh vật vờ như bóng ma, khi trong đầu là những ý nghĩ về các cô gái gọi.

Sự nghiệp Rooney ở tuyển Anh không thành công, phần nhiều là bởi chính anh cả!

3. Trước Rooney, người Anh cũng đã có trong tay một thiên tài với phong cách chơi bóng tương tự: Paul Gascoigne. Hiện tại thì ông còn được biết đến như là một trong những con sâu rượu nổi tiếng nhất nước Anh.

Giữa những ngày đen tối nhất sự nghiệp, ông đã chọn rượu, cờ bạc, ma túy để rồi mất đi danh vọng, tiền bạc, gia đình, và bóng đá.

Nhưng một người Anh khác, Tony Adams, trong cơn nghiện rượu, đã kịp thoát khỏi bàn tay quỷ dữ, để trở thành một tượng đài bất tử của Arsenal.

Buông xuôi và đứng dậy, tất cả chỉ khác nhau ở một luồng suy nghĩ, mà hệ quả thì một trời một vực.

May là, tình cảnh Rooney lúc này vẫn chưa đến nỗi tệ hại tới mức nghiện ngập. Tất cả, chỉ nằm ở vấn đề tâm lý mà đôi khi, một sự khác biệt trong ý niệm cũng sẽ thay đổi mọi chuyện.

Hơn ai hết, Rooney nên hiểu rằng 90 phút sắp tới với Uruguay sẽ là cơ hội lớn nhất để anh lấy lại niềm tin từ người hâm mộ. Nhiệm vụ khó đấy, nhưng không phải là không thể.

Trong hai trận nữa, điều kì diệu của nhiều năm về trước sẽ trở lại?

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
El Hoho
26 bài viết
“Hohohohoho”
Phát bóng lên ^