Tản mạn World Cup: Mạo hiểm mọi thứ

bởi Ngọc Minh ·

1. Cristiano Ronaldo, Neymar, David Luiz, Wayne Rooney, Andres Iniesta, Tim Howard, những cái tên đình đám sẽ có mặt tại World Cup sắp tới. Và cả những số phận trôi dạt Zlatan Ibrahimovic, Franck Ribery. Họ có điểm gì chung? Là đều xuất hiện trong video mới của Nike.

Nếu như bạn không hiểu đại ý của video thì tôi xin tóm tắt. Một nhà khoa học, sau khi chứng kiến phong cách thi đấu của những ngôi sao trên, đã phát biểu rằng họ không “hoàn hảo”, và ông ta đã tạo ra những người máy nhân bản, những “clone”, những kẻ hoàn hảo đến đáng sợ. Những ngôi sao “chính chủ” dần biết mất. Họ không thể đọ với những cái máy hoàn hảo đó. Môn bóng đá yêu thích của chúng ta nhạt dần, vì chẳng có chút điên rồ, chẳng còn chút liều lĩnh nào. Quyết tâm một lần liều lĩnh, huyền thoại Ronaldo “béo” đã tập hợp lại những con người “không hoàn hảo” ấy.

Hãy nhớ điều gì làm các cậu nổi bật. Các cậu không hề sợ mạo hiểm. Các cậu chơi bóng như là một trò chơi, còn bọn chúng chới bóng như là một công việc. Các cậu mạo hiểm mọi thứ để chiến thắng. MỌI THỨ.

Chẳng có gì nguy hiểm hơn là chơi một cách an toàn.

Ronaldo Luis Nazário de Lima, phiên bản hoạt hình Nike

Luật chơi rất đơn giản: Bàn thắng vàng, và kẻ thua phải từ bỏ bóng đá, mãi mãi. Pha băng ra mạo hiểm của Howard, cú rê bóng đầy mạo hiểm của Luiz, kĩ thuật của những Neymar, Ronaldo, Iniesta, sự phối hợp của Ribery và Rooney, lối chơi không ngại hy sinh của Ibrahimovic, tất cả đã hợp sức lại với nhau. Và như các bạn đã thấy, họ dám mạo hiểm, và họ đã thắng.

2. Cốt lõi của bóng đá hiện đại là gì? Đầu tiên là “tiền đâu”.

Muốn xây dựng một đội bóng mạnh, tiền. Và muốn có nhiều ngôi sao, cống hiến dài lâu, chi tiền rồi tăng lương. Riết rồi thành quen. Sự lạnh lùng của những đồng tiền đã làm bóng đá thực dụng lên ngôi. Danh hiệu là mục tiêu duy nhất. Chẳng mấy ai chấp nhận thứ bóng đá ảo diệu, nếu không có cái cúp. Bằng không, anh hãy ra đường mà thể hiện hoặc chơi freestyle football.

Thế là, khỏi mạo hiểm, khỏi phiêu lưu. Những “cỗ máy đá bóng”, chỉ biết răm rắp nghe lời, giết chết dần những “nghệ sỹ sân cỏ” – “ông chỉ việc trả tiền, còn đá như nào là việc của tôi”.

Bốn năm trước, những ai mong chờ “Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh” đã phải thất vọng ê chề với “bữa tiệc” ấy. Chưa bao giờ World Cup lại nhàm chán đến vậy, bóng đá thực dụng lên ngôi và may mắn được cứu vớt bởi chức vô địch của đội duy nhất chơi bóng đá – Tây Ban Nha.

Hai năm kế tiếp, Euro 2012, khi mà “món ăn” tiki-taka trở nên nhàm chán đến buồn ngủ, mọi hi vọng mong manh về việc “liệu có còn lối chơi nào cống hiến, đẹp mắt hơn xuất hiện?”, đã tan tành.

Khi được lên tuyển, những cầu thủ cũng không còn thái độ như trước. Họ không (dám) thi đấu hết mình, bởi sợ chấn thương hay đuối sức, khiến cho việc thi đấu (và kiếm tiền) khi trở về thi đấu cho CLB gặp khó khăn. Rồi thêm cả luật bồi thường, các ĐTQG phải bồi thường cho CLB nếu cầu thủ của họ dính phải Virus Fifa khi lên tuyển. Làng túc cầu nhận ra sự thật cay xé lòng rằng, cái gọi là niềm tự hào khi được khoác áo ĐTQG dần trở thành “nghĩa vụ nặng nề” đối với phần đông cầu thủ.

Những gì người ta biết về World Cup dường như đã biến mất. Vũ điệu samba ở ĐT Brazil hay tango ở ĐT Argentina giờ ai “nhảy”? “Cơn lốc màu da cam” hay De Jong chơi “kungfu bóng đá” ở ĐT Hà Lan?

Liệu có ai dám đứng lên mạo hiểm, chơi bóng chỉ với mục đích cống hiến, và tôn trọng nó không phải với tư cách là một công việc kiếm tiền, mà như bản chất của nó – như là một trò chơi?

3. Chắc World Cup này sẽ chẳng có pha biểu diễn nào như trong video. Dám cá nếu David Luiz làm một quả lùi về như trong tập phim hoạt hình trên, anh sẽ không được ra sân trận kế tiếp vì cái tội thích “mạo hiểm” mà biểu diễn.

Như vậy thì có gì vui?

Tôi hy vọng, World Cup lần này sẽ có ai đó bùng nổ, tạo ra một cái gì đó thật đặc biệt, thật khó chơi cho những đối thủ. Nếu như một người là không đủ, hãy thử hai người xem, như Ribery và Rooney vậy.

Cristiano Ronaldo Nike

Không, thế dễ quá.

Đấy, khá hơn rồi.

– Cristiano Ronaldo, phiên bản hoạt hình Nike

Bởi vì cái gì dễ quá cũng không hay. Nếu cuộc sống mà không có thử thách thì còn gì vui?

Vì vậy, cầu Chúa, ai đó hãy mạo hiểm đi. Mạo hiểm mọi thứ.

Ngẫm nghĩ một chút, bạn đã dám mạo hiểm mọi thứ, và làm theo bản năng điên rồ của mình chưa? Hay bạn vẫn tiếp tục đi theo con đường kỷ luật, con đường được ví von là “hoàn hảo”?

Nike Risk Everything

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
46 bài viết
“It's better to have a good heart than fast legs.”
Phát bóng lên ^