Bồ Đào Nha 2-1 Ghana: Chiến thắng vớt vát

bởi Nhật ·

Trong một trận cầu mà cả hai bên đều không còn gì để mất và đều phải thắng nếu muốn đi tiếp, Bồ Đào Nha và Ghana đã chơi cởi mở, tấn công nhanh, mạnh, hết mình. Tuy vậy, dù giành chiến thắng, Bồ Đào Nha vẫn không thể đi tiếp do kém hơn về chỉ số phụ, và Ronaldo cùng các đồng đội đành ngậm ngùi nhìn Đức và Mỹ dắt tay nhau đi tiếp vào vòng sau.

Bên phía Bồ Đào Nha, Paulo Bento dùng Miguel Veloso ở vị trí hậu vệ trái, Ruben Amorim ở tiền vệ lệch trái, cầu thủ trẻ William Carvalho xuất hiện ngay từ đầu ở vai trò tiền vệ phòng ngự. Pepe trở lại sau án treo giò để đá cặp trung vệ cùng Bruno Alves. Bên phía Ghana, Kevin Prince-Boateng và Sulley Muntari đều đã về nước sau những vụ lùm xùm ở hậu trường, và thay vào chỗ họ là Emmanuel Badu và Majeed Waris.

por_gha1


Đội hình xuất phát của hai đội

1. Khu vực giữa sân

Công thức hàng tiền vệ của Paulo Bento gồm một tiền vệ phòng ngự (Carvalho), một tiền vệ kết nối (Moutinho) và một người chuyên lệch trái để bảo vệ khu vực này (Amorim), đảm bảo cho siêu sao Cristiano Ronaldo được tự do ở phía trên. Thật vậy, có thể coi Bồ Đào Nha chơi 4-4-1-1 chứ không phải là mẫu 4-3-3 quen thuộc. Bên phía Ghana, Rabiu và Badu chơi khá đơn giản: hỗ trợ nhau ở tuyến giữa, giữ vị trí không quá cao, không quá thấp, bảo vệ hàng hậu vệ.

Không có gì đáng nói ở khu vực này cả. William Carvalho đem lại sự ổn định trước hàng hậu vệ của Bồ Đào Nha, đồng thời tỏ ra hiệu quả trong những pha tranh chấp, chống phản công. Tuy nhiên, Moutinho lại chơi quá thấp, và những gì anh làm chủ yếu là luân chuyển bóng ra hai biên – cầu thủ của AS Monaco gặp khó khăn trong việc gây ảnh hưởng ở khu vực “số 10” do sự có mặt của Rabiu và Badu, còn Amorim chủ yếu để mắt tới cánh trái.

2. Khu vực hai cánh

Ghana dựa vào sự phối hợp của bộ tứ tấn công ở phía trên, chủ yếu với những bài đánh cánh nhanh, mạnh. Christian Atsu chơi bám biên, đánh trực diện vào vị trí của hậu vệ biên của đối phương, tạo tình huống đối đầu 1 vs 1 trước khi qua người. Miguel Veloso bám chặt lấy Atsu để khống chế anh, tuy vậy điều đó cũng có nghĩa là khoảng trống bên trái Bruno Alves mở ra để cho tiền đạo Ghana đột phá. Bên cánh đối diện, Andre Ayew có xu hướng di chuyển vào “half-space” bên trái, còn Waris (đôi lúc là Asamoah Gyan) dạt ra biên bên đó để phối hợp một-hai với Ayew. Bên cạnh đó, hai hậu vệ biên Kwadwo Asamoah và Harrison Afful thay phiên nhau dâng lên tấn công, tham gia chồng biên trong khi vẫn để lại ba hậu vệ ở phần sân nhà. Ghana tấn công chủ yếu bằng những tình huống đột phá bằng tốc độ cũng như tạt bóng, tuy nhiên những đường bóng cuối cùng của họ thường không hiệu quả.

Còn với Bồ Đào Nha, tấn công cánh là cách duy nhất của họ. Họ bị “khớp” lúc đầu do Ghana khởi đầu tích cực bằng cách pressing cao, và sau đó thì không có cách nào để tấn công qua trung lộ khi đã bị bịt kín: Moutinho chơi thấp để có khoảng trống và anh chủ yếu chuyển bóng ra hai cánh, còn Ronaldo liên tục nhận bóng nhưng anh đơn giản không phải là một “số 10”. Phương pháp của họ là đưa bóng ra hai biên cho Nani, cho Ronaldo dạt qua, hoặc hậu vệ biên băng lên.

Atsu ở bên cánh phải chịu lui về phòng ngự, bám theo Veloso, nhưng Ayew thì không như vậy – cầu thủ của Marseille không lui về quá vạch giữa sân. Hậu quả của việc này thể hiện rõ nhất khi Atsu và Ayew đổi cánh cho nhau từ giữa cho tới hết hiệp 1 – có lẽ là một cách đáp ứng khi Nani chuyển từ cánh phải sang cánh trái (cầu thủ của Manchester United chuyển cánh liên tục nhằm tìm không gian hoạt động), nhằm đưa Atsu tấn công trực tiếp vào hậu vệ phải Pereira trong tư thế không có người bảo vệ.

+) Phút 18: Ayew để Pereira tự do tạt bóng cho Ronaldo. Đội trưởng của Bồ Đào Nha nhảy lên đánh đầu nhưng lại trúng Dauda.

+) Phút 30: Veloso tạt bóng, Boye đá phản lưới nhà. Trong tình huống này, Ayew đứng nguyên tại chỗ ở giữa sân.

Bàn thắng duy nhất của Ghana cũng đến từ cánh: Asamoah tự do băng lên khi Nani không theo anh, và tạt bóng cho Gyan ghi bàn.

3. Bồ Đào Nha tổng tấn công

Paulo Bento thực hiện hai sự thay đổi người quyết định: Silvestre Varela vào sân thay Joao Pereira (phút 60), đẩy Amorim về hậu vệ phải; tám phút sau, Vieirinha vào thay Eder. Bồ Đào Nha chuyển sang 4-2-4 với Carvalho và Moutinho quán xuyến tuyến giữa, Vieirinha cánh phải, Nani bên trái, Ronaldo và Varela chơi cao nhất.

por_gha2


Đội hình hai bên sau khi Vierinha vào sân

Lúc này, với hai cầu thủ chạy cánh thực sự, Bồ Đào Nha đẩy mạnh tấn công dọc theo cánh và chủ yếu là đánh dọc biên, sau đó tạt bóng vào trong. Nani và Vieirinha chơi bám biên, kết hợp với Veloso và Amorim, nhằm kéo giãn hàng phòng ngự Ghana, tạo khoảng trống cho Ronaldo và Varela đột phá vào nhận bóng; đồng thời những đường tạt từ cánh cũng liên tục nhằm tới cái đầu của Ronaldo. Trong khoảng thời gian từ phút 68 cho tới phút 95, Bồ Đào Nha đã thực hiện tổng cộng 12 quả tạt. Kết quả là họ có thêm một bàn thắng, và hai cơ hội bị bỏ lỡ rất đáng tiếc bởi Cristiano Ronaldo.

4. Kết luận

Qua chiến dịch World Cup lần này, những điểm yếu của Bồ Đào Nha đã hiện lên rõ. Họ quá phụ thuộc vào những khoảnh khắc thiên tài của Cristiano Ronaldo, đồng thời không có được sự sáng tạo cần thiết ở khu vực trung tâm cũng như tại phần sân đối thủ. Một mình Joao Moutinho không thể đáp ứng nổi.

Liên đoàn bóng đá Bồ Đào Nha vẫn tin tưởng ở Paulo Bento – và công việc đầu tiên của ông sẽ phải là cải cách lại đội bóng của mình. Họ không thể dựa vào Ronaldo mãi được.

Còn về Ghana, rất tiếc cho họ – có thể đội bóng của Akwasi Appiah không thật sự sáng tạo và sắc bén (cầu thủ sáng tạo nhất của họ, Kwadwo Asamoah, chơi ở vị trí hậu vệ trái), nhưng phong cách nhanh, mạnh, giàu thể lực của họ quả thực là thú vị, và họ có khả năng đi vào sâu hơn. Nhưng có lẽ, những vụ lùm xùm bên ngoài sân cỏ đã kìm chân Ghana lại.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Nhật
74 bài viết
“Cây viết, admin của blog Myfootballramble và 4231.vn”
Phát bóng lên ^