Hà Lan – Mexico: Bước đầu tiên đến với thiên đường

bởi Simon D Trix ·

Tất cả chỉ mới bắt đầu, chúng tôi chưa đạt được điều gì cả.

HLV Louis Van Gaal đã nói như vậy khi Hà Lan kết thúc vòng bảng khó nhằn theo một cách hoàn hảo. Đúng, Hà Lan chưa làm được bất kì điều gì cả, nếu được phép đổi toàn bộ các thành tích vòng bảng của các năm chơi ấn tượng để cú sút của Rob Rensenbrink đi vào lưới Argentina năm 1978 thì hãy tin rằng 100% người dân Hà Lan sẽ đánh đổi nó. Sẽ chẳng là gì nếu không vô địch.

Thế hệ của Johan Cruyff là một thế hệ vĩ đại, họ đã thay đổi toàn bộ cách đi của các kì World Cup sau đó chỉ sau đúng một lần tham dự, họ đã xây dựng nên một hình ảnh Hà Lan ào ạt bất tử chỉ sau đúng 7 trận đấu, họ đã bắt đầu trận chung kết World Cup theo một cách chênh lệch nhất mà không ai có thể tưởng tượng ra, họ đã làm được quá quá nhiều thứ chỉ ở vị trí thứ hai.

Nhưng đổi lại là gì? “11 cầu thủ xuất sắc đều mặc áo màu cam” ấy chỉ được nhớ đến với tư cách là kẻ về nhì vĩ đại nhất mà thôi. Và cho dù 10 năm sau trận chiến kinh điển tại Munich, cho Johan Cruyff ở độ tuổi 37 đã cùng các Ruud Krol, Johnny Rep, Johan Neskeens quật ngã Tây Đức ở trận… giao hữu kỉ niệm thì Hà Lan cũng chẳng thể là nhà vô địch như những gì Cruyff nói.

Những thất bại liên tiếp vào các năm 1974 và 1978 đã  tạo ra một Hà Lan không có phong cách chiến thắng. Người Hà Lan hướng đến bóng đá đẹp, nhưng cả thế giới thì hướng đến chức vô địch World Cup. Người Hà Lan khác biệt với phần còn lại của thế giới rất nhiều nhưng khát vọng về vinh quang về đỉnh cao danh vọng ở đâu cũng sẽ giống nhau.

Cơn lốc màu da cam cần một chức vô địch World Cup để khẳng định cái triết lý và sự khác biệt của họ là vĩ đại.

Và Mexico… sẽ là nấc thang đầu tiên.

Hà Lan vs Mexico

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
Simon D Trix
45 bài viết
“Forgotten.”
Phát bóng lên ^