Nhìn World Cup 2014, nhớ trọng tài Colina

bởi Dũng Phan ·

Câu hỏi 1:

Các admin có thể cho em biết thêm về vị trọng tài Collina được không? Cũng như điều gì đã làm ông trở nên vĩ đại như thế? Em xin cảm ơn.

Câu hỏi 2:

Xin chào các ad …. em muốn hỏi về sự ngiệp , thành tích và điều gì đá khiến cho ông trở thành 1 vị huyền thoại , đó là chính là vị trọng tài Collina . Cầu thủ , HLV nhiều rồi bây giờ dành 1 câu trả lời cho trọng tài nhé các ad Cảm ơn ad 😡

Giải vô địch quốc gia của Italia những năm tháng xưng hùng xưng bá, không chỉ trình diễn cho thế giới những ngôi sao hàng đầu, những CLB khét tiếng. Mà còn cả một vị trọng tài lẫy lừng xuyên thế kỷ. Ông là một siêu trọng tài với cái đầu trọc lóc và một đôi mắt dữ tợn. Một người “cầm cân nảy mực” được yêu mến và được chú ý nhiều như cầu thủ. Ông là Pierluigi Collina.

  • Ngày 13/06/2014: Khai mạc World Cup 2014 giữa Brazil và Croatia: Trọng tài người Nhật Yuichi Nishimura có những quyết định gây thiên vị rõ ràng cho đội chủ nhà khiến Croatia phải bức xúc.
  • Sau đó 24h đồng hồ. Trọng tài biên trận Mexico – Cameroon mắc sai lầm khi từ chối hai bàn thắng hợp lệ của Mexico.
  • Và không lâu sau trọng tài Milorad Mazic với các quyết định sai lầm trong trận Bồ Đào Nha và Đức.

Trong những ngày lễ hội bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh đang diễn ra, các trọng tài bỗng chốc trở thành những vết nhơ không hề nhỏ giữa các trận cầu đang diễn ra hấp dẫn. Colina 1

Hẳn lúc này, rất nhiều người nhớ đến ngài trọng tài với đôi mắt lồi nghiêm khắc này. Không, không phải bây giờ mới nhớ. 10 năm kể từ ngày Collina rời xa một giải đấu lớn (World Cup và Euro). Người hâm mộ không còn được một cảm giác yên tâm với các trọng tài nữa. Sức hấp dẫn của Collina lớn đến mức mà một số quyết định sai lầm của ông (vẫn có dù ở tỉ lệ thấp) luôn được cười xuề xòa bỏ qua.

Vị trọng tài này có sức hấp dẫn ngang ngửa với các cầu thủ. Ông là đại diện của một nhãn hàng thời trang, xuất hiện trên sân khấu chữ T với bộ vest lịch lãm. Ông là đại diện của những đoạn quảng cáo sản phẩm. Và tin nổi không? Một trọng tài xuất hiện bên cạnh các ngôi sao bóng đá hàng đầu thế giới ở bìa của PES – game bóng đá nổi tiếng nhất!

Colina 4

Đôi dòng giới thiệu sơ qua để các bạn biết về Collina. Về một siêu trọng tài độc nhất vô nhị chưa tìm lại được của thế giới bóng đá này.

Nhưng còn về chuyên môn thì sao? Ông cực giỏi. Chúng ta không thể đi sâu vào chi tiết ông đã từ chối những quả penalty như thế nào? Phạt thẻ đỏ cầu thủ dự bị ra làm sao? Mà chúng ta hãy nghe chính từ miệng cầu thủ. Huyền thoại Oliver Kahn đã từng thốt lên:

Collina là trọng tài xuất sắc nhất thế giới, chỉ có điều ông ấy không đem lại may mắn cho tôi.

Kahn hai lần thất bại trong hai trận chung kết mà Collina cầm còi. Muôn đời, những người thất bại thường đổ lỗi cho trọng tài. Còn Kahn thì khen ông và trách mình thiếu may mắn. Rõ ràng để làm được điều đó, chỉ có trình độ chuyên môn cùng các quyết định xuất sắc mà thôi.

Collina được giao bắt chính những trận đấu quan trọng nhất của bóng đá thế giới. Lần đầu tiên tôi thấy Collina là trận chung kết Champions League 1998-1999 giữa Bayern Munich và Manchester United. Các trận cầu đinh như các trận Hà Lan – CH Séc ở Euro 2000, Barcelona – Chelsea tại Champions League, AC Milan – Juventus ở Serie A, và chung kết Đức – Brazil ở World Cup 2002. Những sự kiện lớn nhất của bóng đá thế giới, phải do ông cầm còi. Và khi không thấy ông, người hâm mộ đặt câu hỏi về sự công tâm và sự chính xác.Colina 3

Lần cuối cùng Collina bắt chính ở một sự kiện bóng đá lớn là Euro 2004. Trận đấu bán kết giữa Hy Lạp và CH Séc là lần cuối ông cầm còi ở một giải đấu lớn. Sau trận đấu này, đài VTV làm hẳn một đoạn phóng sự ngắn chia tay ông cùng câu nói hôm đó của Biên tập viên Đức Hùng “Người hâm mộ sẽ nhớ ông lắm đấy Collina”.

Tháng 02 năm 2005, ông đến độ tuổi nghỉ hưu. Hiệp hội trọng tài quốc gia Italia quyết định tăng độ tuổi nghỉ hưu thêm một năm nữa, chỉ để Collina có thể ở lại với bóng đá thế giới thêm 365 ngày ngắn ngủi. Một sức hấp dẫn vô tiền khoáng hậu. Nhưng cũng là sự xác nhận cho một khoảng trống vắng lặng nếu ông đi.

Những dòng chữ hoa văn này có thể không đúng hết về ông. Con người ông cũng có khoảng tối, cũng có sai lầm, cũng có nghi hoặc. Nhưng quan trọng nhất ông là một trọng tài giỏi. Sẽ chẳng có một trọng tài nào có tỉ lệ bắt còi chính xác cao hơn ông, cũng sẽ chẳng có trọng tài nào bước tới choàng lên vai kẻ thua cuộc nói lời an ủi như ông. Khi một trọng tài thương và hiểu cầu thủ. Người trọng tài ấy là người giỏi nhất trong việc dung hòa giữa cái lý và cái tình trong một trận đấu. Vì thế ông là người được yêu quý và tôn trọng từ hai phía.

10 năm qua, kể từ ngày ông đi. Công tác trọng tài ngày vắng ông đã xuất hiện những công nghệ mới, đầu tiên là công nghệ “Goal-line” trong mùa WC này. Nhưng sẽ chẳng có một công nghệ nào có thể thay thế cho nỗi nhớ về ông cả – một vị trọng tài khiến cho người thắng và kẻ thua phải ngã mũ kính phục. Một vị trọng tài tạo nên một cuộc cách mạng sâu đậm nhưng không có kế thừa. Một vị trọng tài siêu đẳng!

Câu hỏi và bài viết tại fanpage Facebook Bóng Đá Confession.
Các bạn có thể vào đây để gửi các câu hỏi trực tiếp và được trả lời bởi những cá nhân có kiến thức bóng đá xuất sắc trong cộng đồng.

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
Dũng Phan
72 bài viết
“Azzurri, Los Blancos, Pirlo.”
Phát bóng lên ^