Phỏng vấn Dũng Lê về World Cup 2014

bởi Yogurt ·
Mục bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.

Có lẽ ai đã gắn bó với 4231 đều đã chứng kiến những bài viết phân tích chuyên môn đến từ những cây bút xuất sắc của 4231 và trong không khí sôi động của Worlcup lần này chúng ta sẽ cùng đến với buổi trò truyện với cây viết Dũng Lê về kỳ World Cup tại Brazil lần này.

* * *

Phóng Viên – Chào Dũng , tính đến thời điểm này thì World Cup đã đi qua hơn một nửa chặng đường. Bạn có thấy bất ngờ với những gì đã diễn ra những trận đấu vừa qua?

Dũng Lê – Tương đối bất ngờ. Tôi không ngờ rằng yếu tố thời tiết lại có ảnh hưởng lớn đến vậy. Rất nhiều đội trong đó có Italia, Thụy Sĩ đã gặp khó khăn vì nắng nóng, khiến họ không thể hiện được những tố chất tốt nhất.

Stefan Lichtsteiner

Một điều tương đối bất ngờ về mặt chuyên môn là việc Italia bị loại khá sớm. Có thể nói đội ngũ của họ năm nay tương đối ổn định và đã tạo ra được những chuyển biến tương đối mới mẻ khi thay đổi vị trí cho Andrea Pirlo. Tuy nhiên họ đã không tận dụng được tối đa cơ hội để thắng Costa Rica, đến trận cuối gặp Uruguay thì một thẻ đỏ khiến họ bị ảnh hưởng quá lớn.

Hà Lan và Mexico là hai đội mang tới nhiều bất ngờ lớn với cá nhân tôi, không chỉ vì họ sử dụng sơ đồ 3 trung vệ tương đối lạ lẫm mà còn bởi họ không được đánh giá cao trước vòng chung kết nhưng rồi lại đang thể hiện rất cừ.

Vậy đâu là yếu tố tạo nên những bất ngờ đó? Liệu nó có đến từ yếu tố khí hậu nóng ẩm của Nam Mỹ, hay do khả năng phát triển chiến thuật của các đội tuyển tham dự World Cup lần này ?

Cả hai. Không thể phủ nhận được một trong hai yếu tố này.

Có những đội đã bị ảnh hưởng rất nhiều vì thời tiết, ví dụ như Thụy Sĩ trong trận đầu tiên gặp Ecuador, lẽ ra họ đã có thể thắng gọn hơn nhưng nhìn nhiều cầu thủ phải xin nước phút 56 là đủ thấy rồi.

Về chiến thuật, nhiều đội non tơ như Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đã sớm phải chia tay dù tiềm năng là không nhỏ. Bỉ cũng sẽ là một đội phải dè chừng vấn đề này.

Liệu yếu tố ngôi sao có tồn tại hay không khi hàng loạt các ngôi sao sáng được kì vọng sẽ tỏa sáng ở Châu Âu mùa hè này đều gây thất vọng? Thay vào đó là những sự tỏa sáng bất ngờ từ những cái tên không ai ngờ tới?

Đâu, cũng không đến nỗi “hàng loạt”. Vấn đề ở đây chỉ là yếu tố chiến thuật. Những con người xung quanh có được sắp đặt thành một bộ máy làm nền cho họ tỏa sáng hay không? Lionel Messi và cả Neymar đang hưởng lợi từ điều này, nhưng Cristiano Ronaldo hay Eden Hazard thì không.

–  Nói một chút về đội tuyển ứng cử viên sáng nhất Tây Ban Nha. Liệu đây là cái chết của Tiqui-taca khi trong đội hình của họ vẫn còn những cá nhân từng vô địch Champions League và các giải quốc nội?

Thật ra nhìn lại năm vừa rồi thì Barcelona không vô địch La Liga mà cũng chẳng vô địch Champions League. Sự đi xuống của họ là điều tương đối dễ hiểu. Lối chơi của Tây Ban Nha và Barcelona phụ thuộc quá nhiều vào những kỹ năng đặc biệt của Xavi và Andres Iniesta nên khi tuổi tác kéo họ xuống, TBN và Barca cũng sẽ bị “tận diệt”. Cho tới nay chưa ai có thể vận hành triết lý chơi bóng này tốt như cặp Xavi – Iniesta cả. Đến Cesc Fabregas và Thiago Alcantara còn không thể thay thế họ kia mà.

Iniesta - Spain

Có một hình ảnh tương phản rõ rệt nhất tại World Cup kì này, đó chính là tuyển Đức và tuyển Anh. Năm 2008 tuyển Đức đã tiến hành cải cách và thành công trong khi tuyển Anh năm nay cũng học theo nhưng lại gây thất bại ở vòng bảng, vậy thì đâu là nguyên do?

Phải nhìn rộng ra xa hơn, công cuộc cải cách của Đức đã được tiến hành từ tận đầu những năm 2000 chứ không phải tới 2008 mới cải cách. 2008 chỉ là lứa cầu thủ trẻ đầu tiên bắt đầu xuất hiện và vươn lên chiếm các suất tại ĐTQG. Những gì người Anh làm thật sự chưa bao giờ có hệ thống ổn định như Đức. Họ đơn giản chỉ là gọi nhiều cầu thủ trẻ vào ĐTQG chứ chưa có một chính sách đặt niềm tin vào những cầu thủ trẻ.

– Theo bạn thì phải chăng Worlcup này là sự trở lại của chiến thuật 3-5-2 ?

Không hẳn, 3-5-2 hay 5-3-2 thực chất không thể hiện được tất cả tinh túy hiện đại ở giải lần này. Nói chính xác hơn thì phần lớn sơ đồ mà các đội áp dụng không phải là sơ đồ 3-5-2 hiện đại.

Chile là đội duy nhất sử dụng 3-5-2 hiện đại tại World Cup năm nay, còn phần lớn các đội như Hà Lan, Mexico hay Argentina trận đầu tiên (gặp Bosnia) đều là 3-5-2 cổ điển mang màu sắc phòng thủ phản công. Sơ đồ dù sao cũng chỉ là thể hiện cho ý đồ chiến thuật chứ không làm nên chiến thuật. Ở các cấp CLB, các sơ đồ 4 hậu vệ vẫn sẽ phổ biến hơn vì sự đa năng và hiện đại của nó.

– Cám ơn bạn nhiều!

Bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
1 bài viết
“”
BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ
Phát bóng lên ^