Viết cho Hitzfeld, cho lần sau cuối

bởi Đức ·
Mục bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.

Xin cảm ơn các cầu thủ Thụy Sĩ. Tôi rất tự hào về các học trò của mình. Hôm nay, họ đã cho thấy mình là những người đàn ông mạnh mẽ. Toàn đội thi đấu rất cố gắng và cho cả thế giới thấy rằng Thụy Sỹ có thể làm được những gì. Giờ là thời điểm phù hợp để tôi chia tay nghiệp huấn luyện. Nhìn lại chặng đường đã qua, tôi cảm thấy rất tự hào. Tôi tự hào về sự nghiệp của mình. Tôi đã rất may mắn khi được huấn luyện một số CLB tuyệt vời và đội tuyển quốc gia Thụy Sĩ. Đó là một vinh dự lớn… và tôi tự hào để nói lời tạm biệt tuyển Thụy Sĩ với trái tim đầy cảm xúc.

Otmar_hitzfeld_in_bulgaria

Đó là những lời sau cuối của vị thuyền trưởng người Đức nói với toàn thế giới trước khi từ giã sự nghiệp cầm quân lừng lẫy của mình. Tên ông là Ottmar Hitzfeld.

Trong sự nghiệp thi đấu của mình, Hitzfeld là một tiền đạo rất có “số má”. Ông ghi dấu ấn đạm nét nhất tại FC Basel. Trong 92 lần ra sân cho CLB này, ông đã ghi 66 bàn thắng & giành 2 chức vô địch Swiss Super League.  Sau thành công của mình tại Basel, ông trở về quê hương khoác trên mình màu áo trắng của bầy thiên nga VfB Stuttgart. Tai đây ông trở thành lá bùa hộ mệnh & dẫn dắt họ kết thức ở vị trí thứ tư – điều rất đáng kinh ngạc đối với 1 đội bóng thiếu & yếu về nhiều mặt như Stuttgart . Sau đó Hitzfeld tiếp tục sự nghiệp cầu thủ của mình tại FC Lugano và FC Luzern. Trong sự nghiệp kéo dài một thập kỷ rưỡi, Hitzfeld  ghi được 169 bàn thắng trong 296 lần ra sân. Những con số thống kê hoàn toàn không tồi thậm chí rất giàu sức nặng nhưng tên ông dường như chẳng được mấy ai nhớ tới ở thời của mình.

Với niềm đam mê bỏng cháy trái bóng tròn  gần như ngay lập ông lao vào nghiệp cầm quân & dẫn dắt FC Zug năm 1983. Sau khởi đầu khiêm tốn với chỉ một mùa bóng tại đây, Hitzfeld dần định danh tên tuổi của mình khi giành 3 Swiss Cup, 2 Swiss Super League khi lần lượt dẫn dắt FC Aarau & Grasshopper.

Năm 1991, ông trở về đất Đức để sống & hít thở bầu không khí của Bundesliga. Đây cũng là khoảng thời gian đẹp đẽ nhất của ông với cả thảy 13 danh hiệu trong đó danh giá nhất là 2 chức vô địch Champions League cùng Borussia Dortmund & Bayern Munich.

Sau đó ông đã nhận lời dẫn dắt đội tuyển Thụy Sĩ vì tình yêu đối với quê hương thứ hai. Đội tuyển này lúc đó thực sự rất tầm thường, không có một tên tuổi nào nổi bật, lục đục nội bộ & đã quá chai lì với những thất bại. Nhưng bằng lòng nhiệt huyết, kinh nghiệm dày dặn và tư duy khoa học của một giáo viên dạy toán, Hitzfeld đã biến Thụy Sĩ từ một đội bóng yếu ớt trở nên đoàn kết hơn, mạnh mẽ hơn, lỳ lợm hơn trên nền tảng lối chơi chặt chẽ, bịt chặt các khoảng trống, tranh đấu để giành giật từng ngọn cỏ, không cho đối phương kịp suy nghĩ thậm chí là kịp thở và không bao giờ đầu hàng. Đâu đó phảng phất phong cách của người Đức, phong cách của những chiến binh…

Một đội bóng cũng giống như một cục đất sét vậy. Cục đất sét vô tri vô giác, không có hình dạng & nhão nhoét ấy cần bàn tay của thợ gốm lành nghề nếu muốn trở thành một thứ gì đó làm đẹp cho đời. Hitzfeld không đơn giản là một thợ gốm nữa, ông là một nghệ nhân.

Ông điều chỉnh, uốn nắn các cầu thủ của mình. Ông đọc trận đấu và thay đổi chiến thuật đại tài. Ông xây dựng đội bóng mà không cần quá nhiều đồng đô-la – điều mà ở thời đại kim như ngày nay có mấy ai làm được. Ông nổi tiếng – rõ ràng là như vậy. Tên ông được xướng lên ở vị trí thứ chín trong cuộc bầu chọn những HLV thành công nhất trong lịch sử cúp C1. Nhưng người ta chỉ nhắc tới những người đứng trên ông, những Arrigo Sacchi, Bob Paisley, Brian Clough hay Helenio Herrera. Cứ cho rằng ông chưa thể so sánh được với những bậc trưởng bối trong lịch sử bóng đá đó đi nhưng tên ông vẫn chẳng được ai nhớ tới khi đứng cạnh các bậc hậu bối. Đâu đó Hitzfeld chỉ là một số liệu thống kê khi báo chí nói về Pep Guardiola này kia hay Jose Mourinho này nọ. Có thể do ông chẳng ưa chải chuốt cũng chẳng mặc áo choàng hiệu Armani.

Ottmar Hitzfeld Thuy Si

Sau thất bại trước Argentina của “siêu Messi” trên mặt cỏ Arena Corinthians thấm đẫm nắng vàng, Hitzfeld đã chia tay bóng đá . Một lời chia tay không trọn vẹn cho sự nghiệp thăng trầm nhưng hiển hách & nhiều vinh quang. Vị HLV ấy trầm ngâm đứng bên cạnh các học trò. Dường như ông cũng đang có chút tiếc nuối với trận đấu cuối cùng trên băng ghế chỉ đạo…

Sau lời tạm biệt liệu còn ai nhớ tới ông, nhớ tới gương mặt khắc khổ, trầm lặng với tình yêu bóng đá không dứt ấy hay chỉ có người Thụy Sỹ. NHững con chiên ngoan đạo khác của túc cầu giáo liệu có buồn khổ khi từ nay không còn được chứng kiến tài cầm quân của ông nữa…

Đây là nỗ lực của tôi để nhắc nhở mọi người về một huyền thoại thực sự bị lãng quên của thế giới túc cầu…

Tạm biệt & chức may mắn, Der General.

Ottmar Hitzfeld Champions League Borussia Dortmund

Bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Đức
5 bài viết
“Họ cười tôi vì tôi không giống họ, tôi cười họ vì họ quá giống nhau”
Phát bóng lên ^