4231: Avengers, Assemble!

bởi Ngọc Minh ·

1. Năm 2006, bộ phim “An Inconvenient Truth” (Một Sự Thật Khó Chịu) ra đời. Nhân vật chính của bộ phim là cựu phó tổng thống Mỹ Albert Arnold “Al” Gore, Jr., hay còn được biết đến là Al Gore.

Tôi là Al Gore, và tôi đã tng là “Người tiếp theo ngi vào ghế Nhà Trng.

(khán giả cười)

Tôi ch thy bun cười tí nào.

(khán giả cười to hơn)

Bộ phim tài liệu này đã ghi lại một trong nhiều buổi thuyết trình của Al Gore về những biến đổi khí hậu. Ông chuẩn bị rất chi tiết. Ông có biểu đồ, thống kê khoa học, hình ảnh sống động. Ông cho khán giả của mình xem những bức ảnh chụp từ ngoài không gian, xem những biểu đồ thông số mà chưa từng được công bố rộng rãi. Ông tin rằng, những bức ảnh từ ngoài không gian đã thay đổi hoàn toàn cái cách con người nhìn nhận về Trái Đất. Và giữa đoạn phim tài liệu đó, ông có trích một câu nói của Mark Twain:

Điu khiến bạn gặp rắc rối không nm nhng gì bn chưa biết, mà nm nhng gì bn đã biết chắc chắn mà hóa ra không chắc tí nào.

quote-Mark-Twain-it-aint-what-you-dont-know-that-100596

2. Vào hè năm ngoái, các fan của Manchester United được dịp tranh cãi nảy lửa, nảy… nước bọt và bàn phím về anh chàng đầu xù Marouane Fellaini. Hàng tiền vệ của Man Utd vào thời điểm đó được đánh giá là yếu, và bổ sung lực lượng được coi là ưu tiên số một. Fellaini đã có một mùa giải tốt ở Everton, dưới trướng David Moyes, người vừa… chuyển tới Man Utd từ chính Everton. Người ta nghĩ, cuộc hội ngộ của hai người này sẽ là công thức hoàn hảo cho Quỷ Đỏ.

davidmoyes

Vào thời điểm đó, rất nhiều fan mạnh mồm tuyên bố, Fellaini sẽ giải quyết hết mọi vấn đề tại hàng phòng tiền vệ của MU:

Hàng tiền vệ bây giờ thiếu một ông CDM (tiền vệ phòng ngự, nhưng được viết theo ngôn ngữ FIFA Online – PV). Felani (vâng, viết sai tên – PV) chắc chắn là hay. Anh ta khỏe, to cao, chiến đấu tốt, đá CDM là chắc ăn.

Một số thậm chí tự tin hơn:

Đội hình này năm ngoái Sir Alex vừa vô địch rồi, mạnh thế thì mua làm gì phí tiền. Đây này, bài báo “5 lý do để tin Man Utd có thể vô địch dưới thời David Moyes” của b***d*.com.vn cũng nghĩ thế đây này.

Kết quả thế nào thì ai cũng rõ. Nhưng không phải ai cũng mù quáng nghe theo một số tờ báo lá cải, hay chơi mấy game bóng đá bằng cách nhấn giữ nút chạy nhanh liên tục. Khi Manchester United công bố bản hợp đồng đó, cây viết Ken MU của 4231 có nhận xét:

Fellaini sẽ đảm nhiệm vai trò của một cầu thủ tranh chấp và thu hồi bóng, còn Carrick sẽ là người kiểm soát thế trận và là chân chuyền chính trong đội. Tuy nhiên, khả năng thành công của Fellaini ở vị trí này là một dấu hỏi rất lớn khi mà phần lớn thời gian thi đấu cho Everton, Fellaini đá hộ công và chỉ có khoảng 10-15% số trận đã thi đấu, anh đá ở trung tâm hàng phòng ngự và hiệu quả theo những con số thống kê mình có được là không nhiều (0 bàn thắng, 0 kiến tạo). Fellaini chơi bóng đầu óc và khá tinh tế, nhưng thể hình đồ sộ khiến anh có phần chậm chạp và khó khăn trong việc phải di chuyển rộng và đá bao quát sân. Hơn nữa, để Fellaini thi đấu ở vị trí này là tương đối lãng phí khi mà khả năng kiến tạo, làm tường và dứt điểm của anh là điều đã được kiểm chứng, việc phải thi đấu quá sâu ở hàng tiền vệ có thể ảnh hưởng rất lớn tới phong độ của anh chàng người Bỉ này.

Bóng đá Confession

Có một sự khác biệt nhẹ.

3. Bóng đá ở Việt Nam, chắc chắn rồi, là môn thể thao số một. Người ta ăn bóng đá, ngủ bóng đá, sống bóng đá. Những người yêu bóng đá ấy, ít hay nhiều, đều muốn hiểu môn thể thao này, để biết tại sao Rooney lại đá thấp, tại sao Messi lại từ cánh chuyển vào giữa, tại sao lại dùng 4-2-3-1 chứ không phải 3-5-2… Thế nên họ mới đọc báo, đọc những Góc chiến thuật, để trau dồi đầu óc.

Nhưng những gì họ có trong tay thật hạn chế. Một số báo chỉ mạnh về giật tít, như là “Manchester United có được Toni Kroos”, rồi sáng hôm sau lại “Kroos từ chối Quỷ Đỏ” (!?). Rồi thì “Góc chiến thuật” mà không có lấy nổi một thống kê, một hình ảnh minh họa, chỉ nói suông. Rồi thường xuyên (vô ý hay cố ý) chèn thêm mùi cảm tính. Nếu vơ vét tất cả báo Việt Nam, thì thật sai lầm. Nhưng đa số, đều như vậy.

Thế rồi lại xuất hiện một số người chơi FIFA Online (hoặc PES), không thực sự hiểu biết, nhưng lại giỏi game. Và họ mặc định, game không khác gì đời thực. Hậu quả là có những kết luận chẳng hạn như “Guarin là tiền vệ toàn diện rất hay” hay “Zabaleta chán, chả có gì, Richards ngon hơn, Man City ngu vãi”.

football-without-fans-is-nothing

Kết quả thì sao? Người đọc có thứ để đọc, nhưng lại hiểu sai lệch thông tin. Họ có một lượng kiến thức, nhưng là kiến thức hở. Và họ truyền tải kiến thức đó, có thể theo một cách mềm mại khi chỉ cho mấy cậu nhóc, hoặc có thể theo một cách không mềm cho lắm khi “tranh luận có văn hóa”. Bạn biết đấy, ai đấy đã nói:

Nhiệt tình + Ngu dốt = Phá hoại

4. Bạn nhớ những ngày 4231 mới xuất hiện chứ? Ấn tượng phải không?

Ở đâu trên Việt Nam mới chỉ ra cái sai của David Moyes, thay vì phán suông rằng nên đuổi ông ta?

Ở đâu trên Việt Nam giúp bạn hiểu tường tận Pressing là gì, để bạn có thể chém gió với bạn bè, hay chỉnh đội hình PES?

Ở đâu trên Việt Nam, bạn có thể hiểu bóng đá, môn thể thao mà bạn yêu hết mình?

Vậy câu chuyện tình yêu của chúng ta là gì?

4231.vn, nơi những người yêu bóng đá bằng không chỉ trái tim mà còn cả bộ não, từ cộng đồng, dành cho cộng đồng.

4231.vn, nơi mong muốn trở thành bước bật nhảy đầu tiên cho những cây viết có ước mơ và còn một điều nữa: đưa những gì thực sự chất lượng đến với cộng đồng yêu bóng đá, yêu kiến thức, yêu thông tin.

5. Bạn đã xem Avengers rồi chứ? Nick Fury có nói câu này:

Có một ý tưởng như thế này, đó là đội Avengers. Tập hợp những cá nhân xuất sắc, để xem họ có thể trở thành cái gì lớn lao hơn không. Để xem liệu họ có thể cùng làm việc, cùng chiến đấu những trận đấu mà những người khác không thể.

Nick Fury

Bạn muốn trở thành một 4231 Avengers”? Vậy thì hãy trau dồi và biến mình thành một cá nhân xuất sắc đi. Cánh cửa luôn rộng mở với tất cả mọi người.

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
46 bài viết
“It's better to have a good heart than fast legs.”
Phát bóng lên ^