Di Stefano – Ánh pha lê vĩnh cửu

bởi Lãng Ca ·

Tại Madrid, mặt sân Bernabeu dốc nghiêng về bên trái bởi Alfredo Di Stefano đã chơi quá nhiều ở cánh này…

Ta chẳng đủ năm tháng cuộc đời để chứng kiến Di Stefano chơi bóng nhưng tình yêu trái bóng tròn của ta đủ xót xa khi nghe tin ông về cõi vĩnh hằng. Thế giới túc cầu mất đi một trong những cầu thủ vĩ đại nhất, Madridista mất đi một huyền thoại tài năng nhất, sân Bernabeu mất đi một biểu tượng chiến thắng vẻ vang nhất.

Ta bước qua giữa những thước phim đen trắng ngập màu ký ức về ông, từng bước chạy, từng bàn thắng đẹp và dài như nỗi nhớ chẳng thể nào ngắn được. Di Stefano, đọc tên của ông, ta lại tràn ngập những kỷ niệm của riêng ta khi bắt đầu yêu màu áo trắng này. Ta tiếc nuối, ta đăm chiêu và mất mát để nhớ đến ông bằng nỗi nhớ cũ như thứ không khí trong những trang sử Real Madrid: kiêu hãnh, huy hoàng và tràn ngập tự hào…

distefan

Ta dừng lại những thước phim, ngẩn ngơ giữa điểm giao thoa ký ức và hiện tại. Chợt nghe nhói lòng, những dòng chữ về sự nghiệp của ông, tuổi thanh xuân của ông với Los Blanco vô tình vang lên rồi rơi xuống trong tâm trí… Tiếng rơi nghe lạnh và sắc, như những mũi dao khứa vào lòng đêm sâu thẳm.

Huyền thoại Di Stefano có biệt danh là “Mũi tên bạc”. Ông được biết tới với khả năng làm bàn siêu đẳng. Sự nghiệp của Di Stefano lên tới đỉnh cao trong giai đoạn khoác áo Real Madrid. Tại đây, ông đã ghi được 308 bàn/396 trận, xếp thứ 2 trong danh sách những cây làm bàn vĩ đại nhất cho Los Blancos (sau Raul, 323 bàn). Huyền thoại này đã góp công lớn giúp Real Madrid giành 8 chức vô địch La Liga và 5 Cup C1 trong 9 năm (1953-1964).

Từng dòng chữ này ta chẳng nhớ đã thuộc lòng từ bao năm tháng rồi, thuộc như một đứa học sinh lớp ba ngày xưa đọc bảng cửu chương vậy. Bây giờ ta viết lại những câu chữ này như viết lại cả một thuở ta bắt đầu yêu, bắt đầu say đắm và tìm hiểu về Real Madrid, về Di Stefano.

Real Madrid có Di Stefano là một Real Madrid vĩ đại nhất thế kỷ. Ông không chỉ là huyền thoại mà còn là một biểu tượng chiến thắng, một tình yêu bất diệt, một ngọn lửa Madridismo luôn cháy rực trong huyết quản. Ông sinh ra là để dành cho Madrid, ông cống hiến những tinh hoa, những phẩm chất tuyệt vời nhất của mình với những bàn thắng đẹp như những vần thơ, những danh hiệu “chất” như kho tàng, những giai thoại thú vị như món quà của cuộc đời. Rồi thì ngay cả tên gọi La Saeta Rubia (mũi tên bạc) của ông thôi cũng mảnh mai như hơi thở và kiêu hãnh như phong thái của một nhà quý tộc…

Di Stefano

Real Madrid có ông là có sự thống trị tuyệt đối 5 chiếc Cup bạc danh giá nhất Lục Địa Già, để đến mãi sau này, gần nửa thế kỷ trôi qua với biết bao thế hệ cầu thủ mới cân bằng thành tích của ông, giành thêm 5 chiếc Cup nữa. Madrid có La Décima, Madrid là vị vua của châu Âu. Madrid có Di Stefano, Madrid vĩ đại tuyệt đối. Ta biết “mũi tên bạc” Di Stefano sẽ mỉm cười mãn nguyện nơi thế giới bên kia, ông hẳn không còn tiếc nuối.
Vì Madrid cũng như ông hay cũng có thể Madrid là ông. Bạn cứ để ý mà xem bất cứ một sự kiện nào của đội bóng vĩ đại nhất thế kỷ 20, một góc chụp bức ảnh đó sẽ có Di Stefano: già cỗi nhưng đôi mắt sáng ngời, vui cùng với niềm vui của Real, buồn với nỗi buồn của Real.

Vừa tròn 5 năm trước, Cristiano Ronaldo bước những bước chạy đầu tiên ở Bernabeu trong tư cách cầu thủ đắt giá nhất lịch sử đứng nghiêng mình bên cạnh ông nở nụ cười mãn nguyện, hay trước trận chung kết Champion League Decima lịch sử, người ta thấy ông bên cạnh Raul, Hierro, Gento…bên cạnh 9 chiếc Cup bạc danh giá. Chỉ có điều họ đứng còn ông ngồi trên xe đẩy. Thời gian, tuổi tác không đánh bại được tình yêu của ông dành cho Real Madrid, khát vọng chiến thắng của ông thổi vào các cầu thủ thế hệ sau một niềm tự tin, một niềm kiêu hãnh vô bờ.

distefan2

Sau này những ngôi sao mới cập bến sân Bernabeu, ta sẽ không còn thấy ông đứng cạnh họ trong những bức ảnh nữa, mỗi một trận chung kết của Real ta sẽ thấy thiếu thốn một cái gì đó vọng lại từ lịch sử, mỗi một thành công mới ta không còn thấy ông chép miệng :”Real thật tuyệt vời” nữa .

Cuộc đời tôi là bóng đá. Nó cho tôi tất cả mọi thứ. Tất nhiên tôi cũng trải qua những khoảng thời gian khó khăn nhưng những giây phút hạnh phúc thì nhiều hơn. Bóng đá là sự nghiệp của tôi và là nơi tôi có những người bạn thân nhất – Di Stefano

Ông đi rồi. Ông từ giã chúng ta để trở về với Chúa. Cuộc đời, sự nghiệp của ông đẹp và sáng như ánh pha lê. Cho dẫu pha lê giờ có đổi màu và vỡ nát thì vẻ đẹp của nó đã in sâu vào tâm trí của mỗi chúng ta, những mảnh ghép của nó vẫn luôn tồn tại và vĩnh cửu.
Xin nghiêng mình trước vẻ đẹp này, nghiêng mình trước sự vĩ đại của ông, Di Stefano….

Mặt trời nào soi sáng tim tôi
Để tình yêu xay mòn thành đá cuội…

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
Lãng Ca
4 bài viết
“"Trước khi là người, tôi là một mũi tên... Từ rất, rất lâu rồi..."”
Phát bóng lên ^