Maracana – Trong hồi ức Italia 90

bởi Rb ·

Nước Ý, trong một đêm hè của vinh quang và cảm xúc năm 1990, người Đức lần thứ ba bước lên đỉnh cao nhất của bóng đá thế giới, bỏ lại phía sau những giọt nước mắt của Diego Maradona và các đồng đội. 24 năm sau ở Maracana, những chàng trai của Die Mannschaft chỉ còn cách cánh cửa thiên đường vài bước chân nữa. Và rồi trước mặt họ, vẫn sắc trắng xanh của điệu Tango cản lối.

1.Trong hồi ức thành Rome

…Đêm huyền diệu
Dưới bầu trời của mùa hè nước Ý
Trong đôi mắt bạn
Khát khao chiến thắng.

(Mùa hè nước Ý)

Khát khao cháy bỏng, hơn bất cứ ai hết, đó là thứ mà hoàng đề Franz Beckenbauer cùng đoàn quân của mình mang đến bên bờ Địa Trung Hải. Thứ động lực ấy lại được tiếp thêm sức mạnh từ giấc mộng đã dang dở từ Mexico 1986, nơi mà Jorge Burruchuga đã khiến cho những kẻ viễn chinh phải trở về trong thất bại.

Italia 90 là một câu chuyện rất khác. Người ta sẽ nói về giải đấu đó như một bức tranh xấu xí và buồn tẻ. Thế nhưng trong mắt kẻ chiến thắng, người Đức, họ sẽ chỉ nhớ về một nỗi khát khao dồn nén suốt bốn năm trời để rồi bùng cháy trong ánh hào quang, về một giấc mơ được chạm tới bằng một cuộc lật đổ, một sự phục thù trong men say chiến thắng. Vẫn là Argentina đấy, nhưng lần này trên đôi mắt của Maradona là những giọt nước mắt nuối tiếc trong thất bại.

Nơi đấu trường La Mã cổ kính, người Đức đã sống trong “đêm huyền diệu”.

Ger3

Mùa hè nước Ý! Vinh quang đã ngủ quên suốt 24 năm rồi!

2. Và hôm nay, Maracana huyền thoại

Hơn 2 thập kỷ trôi qua, World Cup đã đi hết từ châu lục này sang châu lục khác, chiếc cúp vàng cũng bao lần đổi chủ. Vậy nhưng người Đức vẫn cứ nhọc nhằn tìm lại ánh hào quang thành Rome năm nào. Chất men của chiến thắng giờ đã phai nhạt, để lại một nỗi khát khao âm ỉ cháy.

Bây giờ, hoặc sẽ chẳng bao giờ cả. Họ đã dồn nén cảm xúc quá lâu rồi!

Ger4

Die Mannschaft hiểu điều đó, Brazil 2014 không phải là nơi họ trình diễn thứ nghệ thuật hoa mỹ hồn nhiên mà đầy mong manh nữa. Maracana không có chỗ cho những kẻ yếu đuối. Toan tính, lạnh lùng, đôi lúc xấu xí mà vẫn hiệu quả. Khi người Đức đã nhớ ra sức mạnh thực sự của mình trong quá khứ, họ sẽ lại đáng sợ và sẵn sàng cho cuộc chinh phục phía bên kia đại dương.

Họ đã làm nên những dấu mốc mới của lịch sử các Vòng chung kết World Cup. Mineiraozo chôn vùi giấc mộng của người Brazil, cũng là nơi biểu tượng chiến thắng của Die Mannschaft – Miroslav Klose bước chân vào ngôi đền của các huyền thoại. Nhưng tất cả sẽ là vô nghĩa, nếu như người Đức lại một lần nữa gục ngã trước ngưỡng cửa thiên đường.

Ger5

Lại là Argentina đấy, lần này là Argentina của Alejandro Sabella và Lionel Messi cản bước những chiếc xe tăng. Maracana huyền thoại sẽ khơi dậy nỗi đau của Mexico 1986, hay sẽ là nơi ký ức mùa hè nước Ý cháy lên trong ánh hào quang?

Chỉ một trận đấu nữa thôi, trận đấu của khát vọng 24 năm đợi chờ!

Ger2

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
Rb
19 bài viết
“Victoria Concordia Crescit!”
Phát bóng lên ^