Hãy công bằng hơn với Tạ Biên Cương!

bởi Thành Đỗ ·

Ta Bien Cuong

Tạ Biên Cương – cái tên giờ đã quá quen thuộc, nổi tiếng theo cái cách mà chẳng mấy ai muốn, bởi đã biết bao nhiêu lâu nay, anh luôn là “biểu tượng” của những thảm họa bình luận trên sóng VTV mỗi khi phát bóng đá. Có lẽ sẽ là thừa khi nhắc lại những câu nói đã được liệt vào dạng “thảm họa” của anh khi mới vào nghề (tra google là ra cả đống). Người người nói đến Tạ Biên Cương như một biểu tượng của những phát ngôn “bất hủ”, thậm chí cứ nói về bình luận bóng đá là cái tên đấy sẽ lập tức được nhắc đến như một phần thú vị nhất của cuộc “chém gió”. Khỏi phải nói, anh là người nổi tiếng nhất trong giới bình luận viên của VTV, từ cách đây tám năm cho tới tận bây giờ.

Long VũCó thể cùng một câu nói, nhưng tôi, anh Quang Huy, Quang Tùng lỡ mồm thì chưa chắc đã bị chê, nhưng anh ấy thì bị soi rất nhiều. Tôi cho rằng điều đó thực sự không công bằng lắm với các bạn trẻ yêu nghề này.

– BTV Long Vũ

Nhưng có một điều mà ít ai biết, bình luận viên bóng đá là một nghề khó khăn hơn rất nhiều cái cách mà mọi người đang hình dung. Hãy thử tưởng tượng một mình bạn sẽ phải ở trong một căn phòng rộng chưa đến 10 mét vuông với đủ các thể loại màn hình cộng với một cái micro đặt trên bàn, bạn phải chuẩn bị để nói suốt 90 phút mà không có được sự trợ giúp của bất kỳ ai và chỉ một câu lỡ mồm là công sức của bạn sẽ được gán ngay mác “thảm họa”.

Ngoài ra, nghề bình luận viên đòi hỏi không chỉ là kiến thức thể thao, không chỉ là trí tưởng tượng phong phú, mà còn là bản lĩnh để vừa dìm cái tôi xuống để làm hài lòng người hâm mộ, vừa phải giữ lại cho mình bản sắc riêng để không bị chìm nghỉm giữa những đồng nghiệp và bậc tiền bối như Quang Huy, Anh Ngọc hay Quang Tùng. Tạ Biên Cương đã chọn phong cách dí dỏm và bay bướm, nhưng rõ ràng những chặng đường đầu tiên của anh không được suôn sẻ, thậm chí còn được rãi đầy gạch đá từ những người ngồi trước màn hình TV, tai dỏng lên nghe ngóng sẵn sàng bắt lỗi mọi câu chữ được nói ra và tay luôn lăm lăm bàn phím.

tự sướng80% những trêu chọc của khán giả ở World Cup năm nay là phần lỗi của Khuê và đặc biệt là Thánh Cường nhưng người ta vẫn gọi tên Biên Cương như một thói quen.

Dũng Lê

Nhưng tại World Cup 2014 vừa qua, người ta chứng kiến một sự tiến bộ không thể chối cãi của Tạ Biên Cương. Những chỉ trích vẫn xuất hiện đều đặn trên internet, và cái tên Tạ Biên Cương như thường lệ vẫn là tâm điểm chỉ trích của những người “ngứa tai” với các bình luận viên kể cả khi người phát ngôn không phải là anh.

Khac Cuong

“Welbeck!”

Điều đầu tiên người ta phải công nhận là anh rất yêu nghề nên mới không từ bỏ cabin bình luận sau những bất công mà khán giả đã trút lên anh, và một người yêu nghề như thế thì chắc chắn rồi sẽ tiến bộ. Trong khoảng hai năm trở lại đây, tôi thấy người ta ít nhắc đến những lỗi bình luận trực tiếp của anh hơn, dù anh vẫn bình luận theo phong cách máu lửa hơi thái quá như hồi đầu.

Giờ đây Tạ Biên Cương đã biết kiềm chế cảm xúc của mình lại, những từ ngữ của anh đã chắc chắn hơn, những nhận xét dù vẫn có lúc hoa văn không cần thiết nhưng ý tứ thì chính xác và không thừa thãi như trước, trừ một vài tình huống có thể là không kìm được lòng. Và khi nhìn phong cách nói chuyện đĩnh đạc và của anh trong phần bình luận giữa giờ, tôi tin rằng Biên Cương đã cố gắng rất nhiều và sẽ còn tiến bộ hơn nữa để xóa đi những tiếng xấu năm xưa.

Dũng PhanBiên Cương, xét theo cá nhân của tôi cho rằng – với đam mê của hắn. Hắn sẽ tiến bộ. Nhưng còn 2 gã Khắc Cường – Việt Khuê thì rất khó, vì tư chất, con người của hắn cũng chỉ tiệm cận có thế. Nói nôm na là “Không đào tạo được”.

Dũng Phan

Như người đời vẫn nói, cuộc sống sẽ ưu ái cho ai cố gắng hết mình, và những ai đã từng làm việc với Tạ Biên Cương đều có chung một nhận xét rằng anh là người rất yêu bóng đá, luôn nghiêm túc trong công việc và cố gắng để hoàn thiện khả năng bình luận phục vụ cộng đồng chứ không phải là “bịt tai che mắt” trước những điều tiếng đã và đang tồn tại suốt thời gian qua.

Công bằng mà nói, đúng là Tạ Biên Cương vẫn còn nhiều điểm trừ, nhưng hãy cho anh ấy thêm thời gian và tôi tin rằng anh ấy sẽ còn tiến bộ hơn nữa. Anh có đam mê, có lòng yêu nghề, hãy trau dồi thêm nữa kiến thức và kỹ năng bình luận và rồi sẽ có một ngày, người ta sẽ phải nhìn anh bằng con mắt khác.

Bien Cuong Khac Cuong

Đọc thêm: Phỏng vấn BLV Bá Phú: “Làm bình luận viên còn khó hơn làm ca sĩ!”

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Thành Đỗ
48 bài viết
“Quá khứ thường không như ta mong đợi, tương lai thì mơ hồ, vì vậy hãy sống hết mình cho hiện tại.”
Phát bóng lên ^