Phân tích: Lối chơi của Alfredo Di Stefano (phần 3)

bởi Nhật ·

3. Kết luận: Di Stefano – vũ công, nhạc trưởng và sát thủ

Bài phân tích này của chúng tôi có thể coi là một sự tưởng nhớ tới danh thủ Alfredo Di Stefano, người vừa qua đời gần đây, trong khi World Cup vẫn đang diễn ra. Nhắc tới World Cup, ông có lẽ là cầu thủ vĩ đại nhất mà chưa bao giờ đoạt danh hiệu cấp thế giới, nhưng ông không chỉ là bộ mặt của Cúp Châu Âu, của Real Madrid, mà còn là của bóng đá hiện đại.

Cho tới nay và mãi về sau, Di Stefano sẽ luôn là một hình mẫu lí tưởng. Ông là một cầu thủ “toàn diện”, là biểu trưng cho sự hoàn mỹ, theo bất cứ cách nào bạn hiểu về cụm từ rất rộng này. Ông có thể đảm trách mọi vị trí trên sân, tỏa sáng tại mọi lúc mọi nơi, có kĩ thuật cá nhân tuyệt vời cũng như óc chiến thuật xuất sắc. Kể cả kĩ năng chơi đầu của ông cũng hết sức ấn tượng: ông có thể dừng bóng, chuyền hoặc dứt điểm mạnh mẽ bằng đầu. Tiếng Anh có một cụm thích hợp để miêu tả ông: “larger than life”.

distefan7

Bên ngoài sân cỏ, ông luôn được coi là một biểu tượng của Real. Trên cương vị huấn luyện viên, ông đã giành được một số danh hiệu, tiêu biểu là chiếc Cúp châu Âu năm 1980 cùng Valencia, và tại đây ông được coi là một trong những người đi tiên phong trong áp dụng lối chơi pressing. Còn trong sân, ông có một sức hút rất lớn: ở ông có cả sự năng động lẫn sự chậm rãi; có một loại “phép màu” tuy không quá đẹp mắt nhưng vẫn tinh tế, đặc trưng bởi những khoảnh khắc dừng trận đấu và chờ thời cơ của ông. Sự mềm mại của ông làm cho ta liên tưởng tới Zinedine Zidane, tuy nhiên tầm ảnh hưởng trên sân của ông lớn hơn, xuất sắc hơn trong lĩnh vực chiến thuật, và thực hiện chúng cũng tốt hơn.

Tóm lại, Di Stefano là bậc thầy ở việc cầm nhịp trận đấu cũng như gây ảnh hưởng ở khắp nơi trên sân. Tôi đã từng thảo ra những loại tài năng ở một cầu thủ, và Di Stefano có tất cả trong số đó. Ông là một con người rất thông minh, rất tài hoa và rất năng động – thật không thể tin nổi. Đó còn là một người đội trưởng, một thủ lĩnh trên sân, người dẫn đầu đội bóng không chỉ với cử chỉ, nét mặt, lời nói, mà còn với mỗi đường chuyền, mỗi bước chạy và mỗi quyết định ông đưa ra.

Phút 85: Di Stefano – vẫn là anh, con người không biết mệt – ở ngoài vòng cấm, nhận bóng do thủ môn ném ra. Stein, tiền đạo của Frankfurt, áp sát phía sau lưng, nhưng Di Stefano đã biết và chuyền chéo lên trên cho del Sol, anh nhả bóng lại cho người khác. Zarraga chuyền ngang cho Di Stefano, anh lại bị áp sát, nhưng không, Di Stefano lốp bóng tới vị trí của Vidal. Anh đánh đầu trả về cho Zarraga, Zarraga đi bóng lên phía trước. Ồ, Di Stefano đang làm gì kia? Trước đó anh đã ở vị trí để phối hợp với Vidal, và giờ anh đang chạy tới Zarraga. Anh ra hiệu cho Zarraga nhường bóng, rồi dắt bóng đi luôn! Nhưng trong những phút cuối, ngôi sao của chúng ta không duy trì được tốc độ nữa. Anh chuyền ra trái cho Gento, buộc Gento phải tiến lên phía trước. Gento chuyền cho Puskas, nhưng Eigenbrodt của Frankfurt đã phá được bóng ra.

Tất nhiên đây có thể là vấn đề. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu nguyên cớ của sự xung khắc giữa hai huyền thoại Didi và Di Stefano là do phong cách chơi của họ gây ra mâu thuẫn và ảnh hưởng xấu tới lối chơi của đội, dẫn tới những vấn đề về tâm lí cùng với xung đột nội bộ. Hãy tưởng tượng, nếu Didi ra hiệu đuổi Di Stefano (đang rút về) đi, trong khi Di Stefano thì mặc kệ và cứ lấy bóng trong chân Didi. Tuy vậy, Di Stefano không phải một kẻ ích kỉ hay một ông giời con, mà ông tìm kiếm giải pháp tốt nhất cho toàn đội theo cách riêng của mình. Những pha đi bóng, những đường chuyền, những lần bật nhả hay sự chỉ huy thế trận của ông, tất cả đều phục vụ cho lợi ích toàn đội.

Chúng ta có thể xét trường hợp Ferenc Puskas. Những vấn đề với Di Stefano được dự báo, nhưng điều ngược lại đã xảy ra. Puskas trợ giúp Di Stefano trên mặt trận tấn công, đóng vai trò một họng pháo nguy hiểm trước khung thành đối thủ và một đối tác đáng tin cậy để nhận những đường chuyền, một người có thể nhả bóng, có thể sút hoặc lật cánh. Sơ đồ 3-2-4-1/3-2-2-3 của Real Madrid góp phần giúp đỡ Puskas kéo dài sự nghiệp khi cơ thể không còn săn chắc và các khớp không còn linh hoạt như xưa nữa. Sự đối lập giữa tính cá nhân của Di Stefano và thành công của toàn đội chính là sự đối lập giữa hai trường hợp Didi và Puskas.

Có một câu hỏi khó trả lời như sau: Điều gì đã làm nên một cầu thủ như Di Stefano? Đó có phải là nhờ ảnh hưởng tích cực từ Adolfo Pedernera, đồng đội một thời tại River Plate? Đó có phải là do tài năng của bản thân ông, cùng với sự tập luyện và cả những đối thủ lúc đó đã góp phần tạo nên huyền thoại Di Stefano? Ngày xưa có nhiều cầu thủ như Di Stefano và Pedernera không, khi ngày nay không thể chơi như vậy được nữa? Vì dù sao, Valentino Mazzzola và Johan Cruyff sau này cũng là những cầu thủ tương tự như vậy.

distefan6

Một yếu tố quan trọng là cách Di Stefano định hướng phát triển cho sự nghiệp của mình. Tại La Maquina, theo những gì chúng tôi được biết, ông luôn hướng tới khung thành đối phương và chủ yếu hoạt động ở phần sân đối phương chứ không lùi về phòng ngự hay tổ chức lối chơi như sau này. Người ta còn nói rằng, hồi ở Millionaros, Colombia, Di Stefano còn mạnh mẽ, dẻo dai, bao sân hơn cả những gì ông thể hiện ở Real Madrid – tuy vậy, tư liệu về giai đoạn này hiện không có.

Nhưng những thứ đó cũng không quan trọng. Alfredo Di Stefano đơn giản là một cầu thủ vĩ đại, một hình mẫu lí tưởng cho nhiều cầu thủ trẻ hiện tại: kỉ luật, giàu tham vọng, không những xuất sắc về cá nhân mà còn làm cho tập thể mạnh hơn. Ông không chỉ là một trong số những cầu thủ toàn diện đầu tiên, mà còn, cho tới nay, là người xuất sắc bậc nhất.

Alfredo Di Stefano có chỉ số “Goal Impact” là 189 – một con số rất ấn tượng vào thời bấy giờ. Cho tới hiện nay, chỉ số của ông là cao thứ 7 mọi thời đại.

– Jorg Seidei, chủ bút trang Goalimpact.com, người đặt ra khái niệm “Goal Impact”

Một số tư liệu tham khảo: Câu chuyện chuyển nhượng của Di Stefano video về sự nghiệp của ông.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Nhật
74 bài viết
“Cây viết, admin của blog Myfootballramble và 4231.vn”
Phát bóng lên ^