Kẻ đi nhầm thời đại

bởi Dũng Phan ·

Em có một sự ấn tượng lớn với thành tích 7 năm vô địch hạng nhất quốc gia Pháp liên tiếp của Olympique Lyonnais (2001-2008). Trong đó có sự  đóng góp không hề nhỏ của đội trưởng Juninho.  Xin được hỏi Bóng đá Confession về lối chơi của Juninho được không ạ? Em cũng khá ấn tượng với những cú đáp phạt của anh ấy, tại sao một cầu thủ tốt như thế lại không quá nổi tại đội tuyển brazil?

Juninho

Câu hỏi của bạn nhiều người cũng thắc mắc. Nhưng thật ra đáp án rất là đơn giản: một cầu thủ tốt như Juninho lại không có mặt tại đội tuyển Brazil chính là bởi anh sinh ra NHẦM THỜI ĐẠI. Anh sinh ra, tỏa sáng đúng vào lúc mà đội tuyển Brazil có quá nhiều cầu thủ xuất chúng ở tuyến giữa. World Cup 2006, họ trình làng cho cả thế giới bóng đá bộ tứ huyền ảo: Ronaldo – Ronaldinho – Adriano  và Kaka (đến cả Rivaldo còn bị để ở nhà). Với 4 cái tên đó, làm sao có chỗ được cho Juninho nữa?

Tôi vẫn nhớ năm xưa tôi hay so sánh Juninho trong bóng đá với Djokovic trong quần vợt. Họ là những kẻ sinh nhầm thời đại. Sau này Djokovic đi lên và giành liên tiếp mấy Grand Slam thì cái so sánh đó không còn nữa. Nhưng Juninho thì không được may mắn như thế.

Giai đoạn của anh thì những Kaka, Ronaldinho hết kẻ này tới kẻ khác thay nhau thống lĩnh bóng đá Brazil và bóng đá thế giới. Một cầu thủ giỏi nhưng không thuộc diện xuất chúng thiên tài như anh thật sự không có chỗ chen chân vào một đội bóng mà “cao thủ như mây” kiểu Brazil. Một trong những lý do Brazil thua Pháp ở World Cup 2006 chính là đưa cả Juninho vào sân, với “quá nhiều đạm’ ở tuyến giữa. Brazil đã bị ngộ độc thực phẩm.

Về lối chơi, Juninho nổi tiếng nhất với khả năng sút phạt. Tôi dành cho anh mấy chữ như là “bá đạo”, “chúa tể”… hay “quái vật đá phạt” gì gì đó cũng được. Như miêu tả của Victor Valdes:

Cú sút phạt ấy, đến 2 thủ môn cũng không bắt được.

Cả hai gã khổng lồ của Tây Ban Nha là Barca và Real mà xui xẻo đụng phải Lyon thì cứ sắp xếp sẵn cho Iker Casillas với Valdes vào lưới nhặt bóng từ các pha sút phạt của Juninho (nói nghiêm túc đấy chứ không đùa đâu nhé).

Juninho là một tiền vệ kiến thiết lối chơi cho Lyon, người nhạc trưởng vĩ đại của Sư tử  sông Rhone. Juninho kiến tạo tốt, là đội trưởng của Lyon trong giai đoạn thành công nhất của họ, anh có tố chất lãnh đạo và dẫn dắt thế trận nhưng lại không có quá nhiều sự hoa mỹ như các vũ công Samba khác. Ở Juninho, chất Châu Âu nhiều hơn chất Samba.

Nói chung luận về Juninho, trừ khả năng sút phạt thuộc diện “xuất thần nhập hóa” thì anh là một nhạc trưởng giỏi nhưng không thuộc diện xuất sắc.

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
Dũng Phan
72 bài viết
“Azzurri, Los Blancos, Pirlo.”
Phát bóng lên ^