Football Editor: Những điều cơ bản nhất

bởi kakarot123100 ·
Mục bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.

Nhắc đến Football Editor là nhắc đến những người làm biên tập video bóng đá tại các đài truyền hình. Họ vốn biên tập những video clip phóng sự, tin tức, tổng hợp về giải đấu… Tuy nhiên, họ không phải những người duy nhất biên tập video về bóng đá.

Kể từ khi các trang web về video clip như YouTube, Vimeo, Dailymotion,… ra đời thì phong trào làm về video clip  bóng đá đã ra đời. Có rất nhiều Football Editor, trong đó có tôi, làm những video bóng đá về đề tài mình thích. Có rất nhiều loại video clip khác nhau chúng tôi có thể chọn để làm.

Đầu tiên là loại video clip tổng hợp về những kỹ năng của các cầu thủ như rê bóng, ghi bàn, kiến tạo…

Thứ hai là video clip tổng hợp về màn trình diễn của các cầu thủ trong một trận đấu nhất định.

Thứ ba là chèn hiệu ứng vào video clip theo nền nhạc nhằm làm cho video clip thêm đẹp mắt và thu hút (hiệu ứng Color Correction).

Thứ tư là tổng hợp về diễn biến của các trận đấu (có thể hiểu là Highlights).

Thứ năm là video clip phân tích về chiến thuật của  đội bóng, phân tích lối chơi của cầu thủ và “Mổ băng” trận đấu.

Thứ sáu là video clip tổng hợp về những thứ ngoài bóng đá hoặc những tình huống hài hước trên sân.

Những Editor tiêu biểu cho phong trào này là: Heilrj03, Rom7ooo, TeoCri, FootballTv776, Scoutnation, Javier Nathaniel, Lorenzo Faraoni… Nhiều người trong số họ còn lập ra cả Editing Clan hoặc Group trên Facebook để có thể giao lưu và trao đổi kinh nghiệm.

Thậm chí, bây giờ phong trào đã nổi tiếng đến mức rất nhiều Editor đã tổ chức những cuộc thi về làm video clip bóng đá. Đặc biệt có thể nhắc tới giải World Football Editing Contest, quy tụ hơn 100 Football Editor đến từ khắp nơi trên thế giới chỉ trong lần đầu tiên tổ chức. Dự kiến con số này sẽ còn tăng trong những năm tới.

Nhiều người nghĩ biên tập video clip chỉ là tìm dữ liệu ở trên mạng về rồi ghép chúng lại với nhau. Nhưng thực tế không đơn giản như vậy. Việc tìm dữ liệu không những phải phù hợp mà còn phải định dạng ở chất lượng HD và làm vừa mắt người xem. Bạn sẽ phải tìm kiếm rất nhiều ở trên Youtube để tìm thấy video clip phù hợp, nếu không, thì bạn thậm chí còn phải lặn lội lên các trang khác như Dailymotion,Vimeo, Metacafe hay nhiều nguồn khác trên Internet.

Việc tìm kiếm vốn đã là một công việc rất vất vả, nhưng việc chỉnh sửa sao cho tạo ra được video clip hấp dẫn với người xem lại còn vất vả hơn. Những phần mềm chỉnh sửa video clip hay được sử dụng là Sony Vegas, Adobe After Effect, Corel Video Studio,…

Đầu tiên,bạn phải biết cách xài các phần mềm đó. Khi nắm được cách sử dụng rồi thì bạn phải chỉnh sửa video clip bằng cách cắt đi những phần không cần thiết, rồi chỉnh sửa trình tự các tình huống sao cho hợp lý để tránh việc người xem tắt đi giữa chừng. Còn nữa, nếu muốn ghép những hiệu ứng nào vào video clip đó thì tùy bạn nhưng bạn phải làm thế nào để hiệu ứng ấy làm đẹp mắt người xem, nếu bạn sử dụng nó sai cách thì không những nó khiến video của bạn trở nên kém hấp dẫn mà còn khiến bạn nhận những lượt Dislike hay tệ hơn là gạch đá. Đồng thời, chọn nhạc để chèn vào video clip cũng là điều quan trọng để tạo hứng thú cho người xem.

Còn một điều nữa là bạn phải luôn upload video clip của bạn với chất lượng HD. Đó là điều tối thiểu bạn cần làm để tăng view. Rất nhiều người Việt Nam upload video clip với chất lượng 240p, vì thế, khi xem bạn sẽ thấy rất khó chịu vì video clip mờ và rất khó nhìn. Đấy là sai lầm cơ bản mà các Editor nên tránh.

Hiện tại rất nhiều Editor đã ra kiếm tiền bằng cách làm partner với YouTube hoặc các Network khác và kiếm tiền dựa trên lượt view của mình. Ví dụ, bạn sẽ nhận được 1$ nếu video clip của bạn có được 1000 lượt view.

Nhưng nếu muốn liên kết với các Network để làm Partner với họ thì bạn sẽ cần phải đáp ứng được điều kiện họ đưa ra (mỗi Network có một điều kiện riêng) như view ở kênh của bạn phải đạt bao nhiêu lần trong một ngày, kênh của bạn phải sạch và không bị Strike (nếu bị thì họ không nhận bạn đâu)…

Một điều quan trọng mà bạn phải lưu ý là hãy tránh sử dụng những video clip hoặc nhạc đã được đăng ký bản quyền. Bởi nếu bạn sử dụng chúng thì video clip của bạn sẽ bị chặn ở một khu vực nào đó hoặc nặng hơn là trên toàn cầu. Trường hợp xấu nhất là kênh của bạn sẽ bị Strike (đồng nghĩa với việc video clip của bạn sẽ bị Youtube xóa) và khi bị đủ 3 lần Strike, kênh của bạn sẽ bị xóa vĩnh viễn.

Vì vậy, hãy tránh chọn những video clip đã có bản quyền và cũng đừng bao giờ kiện những Editor khác để lấy lại video clip của mình trong trường hợp video clip của bạn bị sử dụng lại. Cách khắc phục vấn đề này là hãy crop video clip của mình đi đồng thời chỉnh màu nó để tránh bị phát hiện là xâm phạm bản quyền.

Và cuối cùng, hãy nhớ điều quan trọng nhất khi làm một Football Editor chính là nhiều đam mê của bạn. Nếu không có thứ đó thì bạn không thể nào thành công được.

Bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
kakarot123100
13 bài viết
“Editor on Youtube. Admin of kakarot123100footballreview”
Phát bóng lên ^