“Con gà tây mất đầu” – Chuyện gì đã xảy ra ở Southampton?

bởi Tommy Thai Vu ·

Tập đoàn Liebherr là một siêu tập đoàn hoạt động trong các ngành khai mỏ, hàng không dân dụng, sửa chữa và lắp ráp máy bay, lắp ráp cần trục thi công và nhà hàng khách sạn. CLB Southampton được thiên kim tiểu thư của tập đoàn Liebherr – Katharina Liebherr sở hữu. Phương châm của tập đoàn này được cố chủ tịch Markus Liebherr đặt ra từ những ngày đầu tiên thành lập:

Chúng tôi đặt mục tiêu duy trì sự ổn định và lòng tin trong nhiều năm sắp tới.

Ai là chủ của Southampton?

Liebherr & ralph krueger - southampton

Katharina Liebherr (chủ sở hữu Southampton) và Ralph Krueger (tân chủ tịch)

Trong xã hội hiện đại, lòng tin là điều quan trọng nhất với giới kinh doanh. Và làm việc theo triết lý lòng tin tuyệt đối rất khó khăn, khi nó có thể bị thử thách bởi những thương vụ giao tiền trước – trả hàng sau rồi làm ra những phi vụ lừa đảo kếch xù. Chính vì lòng tin được duy trì và bảo đảm, Liebherr ngày càng ăn nên làm ra với mức lợi nhuận trước thuế năm 2011 rơi vào khoảng hơn 8 tỉ Euro, cán top những siêu tập đoàn có hệ số lợi nhuận tốt nhất châu Âu thời khủng hoảng.

Markus là một người nhân hậu. Ông là một nhà kinh doanh cự phách luôn hướng về mục tiêu kinh tế làm chủ đạo, song, ông quan niệm, lòng tin, trách nhiệm và văn hóa tổ chức mới là cái  làm nên cốt lõi của thành công. Năm 2009, Markus dang rộng cánh tay giải cứu WIFAG-Polytype, một công ty in ấn đang rơi vào trạng thái khánh kiệt để giải cứu 50 việc làm cho các nhân viên và 72 học viên đang theo học tại đó. Ông được đặt biệt danh là “Người Giải Cứu Wifag”, một cái tên lấy theo công thức Người Giải Cứu + X + Y, trong đó X là tên công ty và Y là tính chất của những cuộc thâu tóm “từ thiện”.markus liebherr

Suốt cuộc đời làm kinh doanh của mình, Markus duy trì sự ổn định thượng tầng và lòng tin tuyệt đối giữa các cấp làm việc với nhau, tạo ra những khối cơ sở vững chắc để liên tiếp đón đầu cơn bão khủng hoảng mà không mất đi một số lẻ lợi nhuận nào. Những cuộc giải cứu kiểu như trên, xuất hiện không hiếm trong sự nghiệp vẻ vang của doanh nhân người Đức.

Markus thâu tóm CLB Southampton vào năm 2009 thông qua công ty con DMWSL 613 Ltd,. Trong ngày nhậm chức, ông khẳng định:


Chúng tôi tin rằng mình có một cơ hội tuyệt vời để tái dựng lại thời hoàng kim của CLB vĩ đại này. Rõ ràng là, kế hoạch này sẽ cần phải có tài nguyên, thời gian, sự kiên nhẫn và một đường lối chính sách minh bạch. Chúng tôi sẽ tái thiết một tổ chức chặt chẽ trong từng cấp độ và từng bộ phận một của CLB. Chúng tôi sẽ hối hả trong từng công vụ, nhưng là để phục vụ cho lâu dài. Tôi ở đây, là vì tương lai lâu dài của đội bóng.

Ông hứa và làm – 15 triệu bảng được rót thẳng vào Southampton từ Liebherr Group, phục vụ cho công tác lâu dài, ở thì tương lai. Tiền được rót vào để sửa sang lại SVĐ, để tu bổ khu tập luyện và lấy vốn để nuôi dưỡng những mầm non cho học viện. Nhưng khi Southampton chưa kịp hái những quả ngon đầu cành, thì Markus qua đời trong một cơn đau tim, để lại cơ nghiệp cho thiên kim tiểu thư Katharina một năm sau đó.

Con gà mất đầu

Nhà in Bern, sản phẩm từ công ty in Wifag, đã phá sản hoàn toàn vào năm 2011 khiến 31 thợ in & thiết kế lành nghề bỗng chốc phải ra đường dù họ không làm sai điều gì cả. Khả năng ‘phá hoại’ của Katharina đạt đến mức đỉnh cao khi cô có những quyết định ngắn hạn tồi tệ ảnh hưởng nghiêm trọng đến “sự ổn định và lòng tin lâu dài” do cha cô để lại. Một nhân viên bị mất việc trong cái ngày xưởng in Bern bị phát mãi, cho hay:

Với cái chết của Người Cứu Rỗi, con gà tây đã mất đi cái đầu của mình. Dù vẫn sống, nó sẽ chạy xung quanh một cách không phương hướng rồi sau đó sẽ chết vì chảy máu. Con gà tây này, xem như không còn gì để có thể cứu vãn được nữa.

Hôm nay, đứng trước sự tháo chạy của các cầu thủ Southampton, người ta tin rằng con gà này đã giãy giụa đến phút cuối cùng của nó.

Tháng Sáu năm 2013, kết thúc năm tài khóa đầu tiên sau khi trở lại Premier League, Southampton công bố mức lỗ 7,1 triệu bảng và phải bước vào kì chuyển nhượng với mức nợ tổng cộng gần 30 triệu bảng. Hóa đơn thanh toán cho cơ sở vật chất phục vụ tập luyện cũng đáo hạn cùng thời gian này, và nó có giá gần 30 triệu bảng giống mức nợ trên kia. Bước vào mùa giải vừa qua, Southampton đã cháy hết mình để có thể gặt hái một thành tích vượt trội trên sân cỏ, cũng là để họ chào hàng những cầu thủ có giá trị nhất của mình, cứu CLB thoát khỏi khủng hoảng thay đổi do chính triết lý ngắn hạn và thiên kim tiểu thư Katharina gây ra.

Jay Rodriguez, Luke Shaw, Adam Lallana, Calum Chambers, Rickie Lambert - Southampton

Jay Rodriguez (ngoài cùng bên trái ảnh) và những người đã ra đi

Luke Shaw bị ban với giá 27 triệu bảng, Adam Lallana ra đi với mức giá 25 triệu, Dejan Lovren 20 triệu, Calum Chambers 15 triệu, Rickie Lambert 5 triệu và năm cầu thủ khác đang trên đường rời khỏi đội bóng. Jay Rodriguez và Morgan Schneiderlin, chắc chắn cũng sẽ không nằm ngoài đợt chảy máu cuối cùng này, vì hơn ai hết, họ hiểu đây là cơ hội cuối cùng để tìm thấy một tương lai tươi sáng hơn.

Kết

Cuộc sống thật trớ trêu. Chúng ta luôn có những câu chuyện thế này: Một người ông, người cha xuất hiện với hai bàn tay trắng và xây dựng một gia sản kếch xù với những triết lý đúng đắn. Con gái, con trai họ sau này lên thay, cảm thấy điều đó thật xuẩn ngốc và họ vứt nó ra cửa sổ. Để lại những gia tài mục ruỗng và tan nát.

Cổ động viên Southampton nên cảm thấy giận dữ. Họ được hứa trong chiếc vé trọn mùa của mình rằng sẽ được báo đáp ở thì tương lai. Họ được vẽ ra một viễn cảnh đẹp như mơ với những lợi ích cho chính bản thân mình. Điều đó có thể đúng khi lời hứa đó phát ra từ một người có tầm nhìn và có lòng tin. Điều đó không còn đúng khi một cô nàng giàu có nào đó chỉ muốn làm lợi cho bản thân mình. Cuối cùng, cô ả rời đi với một gia cơ sụp đổ, và một lần nữa câu nói “đừng giao việc gì lớn cho những cô nàng tiểu thư” lại đúng. Những cổ động viên tội nghiệp của Southampton đã trở thành đối tác bất đắc dĩ mà không thể mở ra một lời nào trong kế hoạch trục lợi của cô nàng Katharina.

Một tấm gương không nên được lặp lại ở bất kỳ đâu, dù là ngoài bóng đá.

Bỗng dưng nghĩ đến sự kế thừa ở nước Việt xa xôi. Một tiểu thư lên ngôi chủ tịch dù chưa qua 28 tuổi.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Tommy Thai Vu
36 bài viết
“Bóng thì tròn còn đầu người thì hẹp...”
Phát bóng lên ^