Manchester United đã thay đổi như thế nào với Louis van Gaal? (Phần 2)

bởi Minh Hiếu ·

Trong phần một của loạt bài phân tích sự thay đổi trong lối chơi của Manchester United của cây viết Phil Ryan trên website LivelifeUnited.com, chúng ta đã được nhìn rõ cách CLB này triển khai bóng và thực hiện các miếng tấn công trong sơ đồ 3-5-2. Trong phần tiếp theo, Phil sẽ cho chúng ta thấy cách phòng ngự ở thời điểm hiện tại của Manchester United có gì khác so với một năm về trước.

Bài dịch đăng trên 4231.vn được thực hiện Minh Hiếu.

***

Mùa giải năm ngoái của Manchester United là một thất bại thảm hại. Người ta nhận định rằng điều đó không chỉ đến từ chiến thuật tấn công lạc hậu và đơn điệu của David Moyes, mà nó còn tới từ việc ông chỉ có thể đem đến một hệ thống phòng ngự tồi tệ với việc hàng thủ 4 người luôn lùi sâu bên phần sân nhà trong khi các cầu thủ tấn công lại dâng cao áp sát, để lộ không ít khoảng trống ở giữa các tuyến.

Thay vì tập trung theo các khối chắc chắn để giảm thiểu các khoảng trống, các cầu thủ lại phân tán khắp sân và dồn ép đối thủ một cách đơn lẻ, dẫn tới việc đối phương hoàn toàn có thể dễ dàng thoát khỏi sự đeo bám và sau đó thì có rất nhiều không gian trước mặt để khai thác, khi các hậu vệ United còn lùi sâu ở phần sân nhà.

Về điểm này, Louis van Gaal khác biệt hoàn toàn so với David Moyes. Ông yêu cầu các cầu thủ phải giữ khoảng cách sao cho phần sân chơi bóng của đối phương là nhỏ nhất có thể và phải luôn dồn ép đối thủ ra hai cánh, nơi có sự hiện diện của “hậu vệ xuất sắc nhất thế giới”, theo Pep Guardiola.

Lối chơi sẽ trở nên chắc chắn khi khoảng cách giữa các tuyến không lớn hơn mười mét, giúp các cầu thủ tốn ít năng lượng nhất có thể trong việc bọc lót.

– Louis van Gaal.

Trong những trận đấu vừa qua, các cầu thủ United thường tổ chức phòng ngự theo sơ đồ 5-2-3 và giảm thiểu tối đa các khoảng trống đặc biệt là ở giữa sân. Các cầu thủ không dâng quá cao và tạo ra một khối phòng ngự ở giữa sân. Họ sẽ chỉ gây áp lực lên đối phương khi bóng lăn tới “Khu vực tranh chấp” được chỉ ra dưới đây.

Defense-1

Như hình minh họa, United cố gắng thu nhỏ “khu vực tranh chấp”, giảm thiểu khoảng cách giữa ba cầu thủ chơi cao nhất với năm hậu vệ. Do đó, hàng phòng ngự của Quỷ Đỏ dâng cao và sử dụng bẫy việt vị. Trong “khu vực tranh chấp”, các cầu thủ sẽ kèm người một-một rất chặt với đối phương. Khi các cầu thủ đối phương ra khỏi “khu vực tranh chấp”, sự áp sát sẽ không còn, bởi hoặc là họ đã rơi vào thế việt vị, hoặc là đã lùi rất sâu về phần sân nhà và không thể nào gây ra mối nguy hại cho United nữa.

Ba cầu thủ đá cao nhất sẽ ngăn chặn việc đối phương triển khai thế trận với việc cầu thủ “số 10” sẽ theo kèm tiền vệ chơi thấp nhất của đối phương, trong khi hai tiền đạo sẽ phong tỏa half-space trước mặt các trung vệ. Điều này sẽ giúp United ngăn ngừa việc đối thủ triển khai bóng bằng những đường chuyền ngắn, buộc phải chuyền dài hoặc đưa bóng ra cho các hậu vệ biên.

defense-2

Khi các hậu vệ biên có bóng, United sẽ khóa chặt khoảng trống ở cánh bên đó, buộc đối thủ phải chuyền về cho thủ môn.

Defense-3

Lợi thế của hàng phòng ngự ba người đã được phát huy tốt trong hệ thống phòng ngự này: khi có một trung vệ dâng cao theo kèm đối phương, sau lưng anh ta vẫn còn hai trung vệ sẵn sàng bọc lót. Do đó, hai trung vệ bên ngoài sẽ dễ dàng phong tỏa half-space mà không lo làm thủng hàng hậu vệ.

Minh họa 1

d1

Như đã thấy trong hình, các cầu thủ xây dựng một khối phòng ngự có kích thước trung bình một cách chắc chắn, thu hẹp các khoảng trống và kèm chặt đối phương trong “khu vực tranh chấp”. Evans dang theo kèm tiền đạo đối phương đến tận giữa sân nhằm phong tỏa half-space trong khi được bọc lót tốt bởi cả Jones và Smalling.

d2

Điều này buộc đối phương phải đưa bóng ra cho hậu vệ cánh, trong khi Evans vẫn theo kèm mục tiêu của mình rất chặt.

d3

United dồn người ra cánh để dồn ép đối thủ, khóa mọi hướng chuyền và kèm chặt đối phương. Khi bóng lăn tới khu vực tranh chấp, các cầu thủ sẽ gây áp lực lên người đang có bóng – lúc này là hậu vệ cánh của đối phương.

d4

Anh ta buộc phải chuyền về.

d5

Khi bóng rơi khỏi “khu vực tranh chấp”, United trở về vị trí và tập trung theo khối như trước đó.

d6

Cuối cùng, đối thủ đã phải thực hiện một đường chuyền dài và bị bắt bài bởi Valencia.

Minh họa 2

e1

Fletcher (vòng tròn đỏ) dừng kèm người khi đã tiến đến ranh giới của “khu vực tranh chấp” nhưng anh vẫn để ý tới đối thủ để khối phòng ngự của đội nhà vẫn chắc chắn.

e2

Khi đối phương chuyền bóng vào “khu vực tranh chấp”, Herrera (vòng tròn đỏ) và Evans áp sát dữ dội để cướp bóng.

e3

Kết quả là Herrera đã giành được bóng.

Minh họa 3

f1

Các cầu thủ United, từng người một đều kèm người rất chặt trong khu vực này trong khi vẫn để mắt tới những cầu thủ  đối phương ở bên ngoài.

f2

Ở đây, đối thủ định triển khai bóng từ các hậu vệ và một tiền vệ đã lùi sâu để nhận bóng nhưng Fletcher (vòng tròn đỏ) chọn vị trí tốt để vừa có che chắn trung lộ, vừa giữ khoảng cách thích hợp với tiền vệ kia.

f3

Smalling bỏ vị trí theo kèm đối thủ nhưng vẫn được bọc lót tốt ở phía sau – lợi thế của hàng thủ 3 người đã được phát huy.

f4

Đối phương tung một đường chuyền dài, đánh vào vị trí Smalling vừa bỏ trống.

f5

Tuy nhiên, United vẫn còn đủ người để đối phó với pha tấn công này.

Tất nhiên hệ thống này có một điểm yếu là sẽ tạo ra khoảng trống đủ lớn sau lưng các hậu vệ cho các tiền đạo đối phương tận dụng. Do đó, các cầu thủ phòng ngự sẽ phải có sự liên lạc tốt để giăng bẫy việt vị (điều họ làm không tốt trong mùa giải vừa rồi) và sẽ phải có tốc độ đủ tốt để đối đầu với những pha thoát xuống của đối thủ. Họ sẽ cần phải có thời gian để phối hợp một cách trơn tru và cần phải đối mặt với những đối thủ có khả năng di chuyển tốt để khắc phục các điểm yếu của hệ thống phòng ngự.

Trận đấu với Real Madrid là minh chứng cho thấy các cầu thủ đã bắt kịp triết lý của Louis van Gaal đến mức nào.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Minh Hiếu
16 bài viết
“Phiến diện”
Phát bóng lên ^