Nghịch lý của Các Pharaoh

bởi 4231.vn ·

 Bài trả lời được thực hiện vào ngày 14/11/2013 tại fan page Bóng đá Confession.

Ai cập, một đội bóng có thành tích tốt nhất Châu Phi với 7 lần vô địch Can , nhưng sao bóng đá Ai Cập lại không thể vượt qua vòng bảng để tham dự World Cup được, mà hình như chưa đc tham gia World Cup lần nào? Mà vòng playoff tham dự World Cup 2014 cũng vừa thua lượt đi tan nát 1-6.

Ai Cập Football National Team

Đây là một câu hỏi cực hay mà mình rất hứng thú. Đầu tiên, cho mình điều chỉnh một chút về các sự kiện. Ai Cập không phải chưa từng tham dự World Cup, mà tính ra, đã hai lần tham gia vào ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh rồi đấy chứ: vào năm 1934 & 1990.

Nếu bạn hỏi về đội bóng lớn và thành công nhất châu Phi cho đến thời điểm hiện tại, thì Ai Cập chính là câu trả lời chính xác nhất với 7 lần vô địch CAN (giải vô địch các quốc gia châu Phi) trong các năm: 1957, 1959, 1986, 1998, 2006, 2008, 2010… Trong đó giai đoạn cực thịnh rơi vào thời điểm 1957 – 1962 (2 lần vô địch, 1 lần về nhì) và cú hattrick liên tục trong 3 năm 2006/2008/2010.

Thế nhưng, thành tích World Cup của họ lại cực nghèo nàn, chỉ mới tham dự hai lần. Lần đầu năm 1934 (thời này tạm tính là có, nhưng thực ra bóng đá giai đoạn này mới ở thể sơ khai, chưa thành hình) và lần sau cùng vào năm 1990. Trong hai lần tham dự ấy, họ không thắng được một trận nào, và đều bị loại từ vòng bảng.

Đây chính là điều nghịch lý. Nhưng nếu nhìn kỹ lại, thì cũng thấy không có gì lạ. Những phân tích dưới đây, mình tạm tính từ thập kỷ 80 trở đi… Còn trước đó, thì mình cũng chịu.

– Thứ nhất: không thể lấy CAN làm thước đo thực lực và năng lực thực sự của 1 đội bóng châu Phi. Vì sao ư?

Nhìn vào bảng thống kê trên, tính từ năm 1980 trở đi… Ai Cập chỉ mới vô địch năm lần, trong đó hết hai lần là được chơi trên sân nhà (năm 1986 & 2006). Bên cạnh đó, thời gian diễn ra CAN thường khá dị (vào khoảng tháng 1, và chỉ cách nhau 2 năm), ngay trước thềm vòng chung kết World Cup (các năm 1986, 1998, 2006 & 2010)… nên phần lớn các tên tuổi của bóng đá châu Phi không mặn mà với giải này mà tập trung lực lượng cho trận đánh lớn phía sau. Ngay chính bản thân Ai Cập cũng vậy, trong lần được tham dự Italia 90 thì CAN trước đó, họ bị loại ngay vòng bảng. Đây là lý do đầu tiên và lớn nhất giải đáp cho câu hỏi trên.

– Thứ 2: để có thể tham gia vào một trận đánh lớn, bạn cần lực lượng đủ mạnh. Ai Cập, cho đến thời điểm hiện tai… vẫn chưa xuất hiện một thế hệ vàng. Ngay cả huyền thoại Hossam Hassan (chơi cho tuyển Ai Cập từ 1985-2006 với 176 lần khoác áo tuyển & 68 bàn thắng) cũng chưa bao giờ được chơi cho một CLB hạng B của thế giới chứ đừng nói CLB hạng A. Cái tên Ai Cập khả dĩ chúng ta biết đến nhiều nhất là Mido, và mình cũng coi hắn là tài năng nhất. Nhưng Mido mãi mãi vẫn chỉ là 1 đứa trẻ không bao giờ lớn bởi tính khí bốc đồng của mình. Còn lại, nhìn vào đội hình Ai Cập (tạm cho thời điểm cực thịnh là từ 2008-2010 đi, phần lớn vẫn là những cái tên vô danh và chơi cho những CLB trong nước & thuộc khối Ả Rập).

– Thứ 3: đây là hệ quả tất yếu của hai nguyên nhân trên. Việc thời gian tổ chức rút ngắn xuống 2 năm 1 lần của CAN, mặt tích cực là tạo điều kiện để phát triển bóng đá châu Phi. Nhưng tiêu cực nó làm giảm giá trị chiếc cúp xuống nhiều. Phàm cái gì quá nhiều cũng phản tác dụng. Các cầu thủ lớn của châu Phi thường ngại về tuyển đá CAN vì đó cũng là giai đoạn nước rút của các giải vô địch quốc gia hàng đầu. Chỉ cần một chấn thương cộng với việc vắng mặt khá dài (đội đi đến chung kết sẽ mất khoảng 1 tháng) khiến cho vị trí của họ ở CLB không còn được đảm bảo). Hơn nữa cơ sở vật chất tồi tàn, sân bãi tệ hại và các điều kiện sinh hoạt không tốt khác sẽ dễ khiến họ chấn thương hơn. Vì thế các tên tuổi của bóng đá châu Phi thường không mấy hào hứng với CAN.

Mohamed Salah

– Thứ 4: thiếu hụt nhân tài. Khi nhìn vào tuyển trẻ của một đất nước, sẽ 70-80% nhìn được tương lai của bóng đá nước đó. Đến tận bây giờ, Ai Cập vẫn chưa gây được ấn tượng ở các giải trẻ chứ đừng nói tuyến trên. Và nguyên nhân sau sẽ lý giải điều này.

– Thứ 5: các vấn đề xã hội khác không ít thì nhiều cũng ảnh hưởng đến câu trả lời cho câu hỏi trên. Tuy chỉ là một nước đang phát triển nhưng không may nó lại là đất nước phát triển nhất châu Phi. Bóng đá vì thế cũng được hưởng lợi về mặt này. CLB lớn và thành công nhất châu Phi – Zamalek là của Ai Cập. Thế nhưng, cũng vì thế mà gần như toàn bộ các tài năng khác của châu Phi (nếu không sang châu Âu được) đổ về họ gây khó khăn cho chính các tài năng nội địa đang trong giai đoạn phát triển. Điều đó cũng ảnh hưởng khá nhiều đến tiềm lực của Ai Cập.

Từ những nguyên nhân trên, mình nghĩ đã đủ lý giải cho câu hỏi của bạn. Cá nhân mình đánh giá Ai Cập thuộc mức độ trung bình, tuy vài thời điểm có một vài nhân tố khá… Nhưng từng đó là chưa đủ để đi đến những thành công vang dội hơn.

(Le Truong Son)

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
4231.vn
180 bài viết
“”
Có thể bạn quan tâm
Phát bóng lên ^