Vì sao gọi Real Madrid là Kền kền trắng?

bởi Dũng Phan ·

Bài trả lời được thực hiện vào ngày 11/8/2014 tại fanpage Bóng đá Confession.

Cho e hỏi Bóng đá Confession là tại sao Real Madrid lại có biệt danh là KỀN KỀN TRẮNG? Em cảm ơn.

Câu hỏi này tôi trả lời bởi 3 lý do:

– Thứ nhất: rất nhiều Madridista không biết gốc gác của biệt danh này. Thậm chí có đôi ông còn đi đóng ngoặc sau cái Los Blancos là chữ Kền kền trắng trên wikipedia. Thật quá đỗi “nguy hiểm” và phá đám kiến thức cho mấy bạn trẻ sau này!

– Thứ hai: quá nhiều anti fan Real Madrid bảo Real có biệt danh “Kền kền trắng” vì kền kền là loại động vật ăn xác thối. Và các bạn fan Real không biết đáp lại ra sao?

– Thứ ba: mai là một ngày đặc biệt của page, và ta nên mớm mồi cho nó. Hehe.

Real Madrid 2014 -2015

Real Madrid có biệt danh là Kền kền trắng là bởi BÁO CHÍ VIỆT NAM đặt.

Thật ra ở Tây Ban Nha hoặc trên tất cả các nước còn lại trên khắp thế giới này. Chẳng chỗ nào đào ra được cái biệt danh “Kền kền trắng” cho Real Madrid cả.

Vậy tại sao sinh ra 3 chữ ấy?

Không hề ở trên trời mà ra. Gốc gác của nó là ở thập niên 1980. Vào thập niên 80 thế kỷ trước, Real Madrid tạo nên một bộ ngũ 5 cầu thủ tài năng do chính họ đào tạo nên. 5 cầu thủ này được dẫn đầu bởi tiền đạo Butragueno. Ông có biệt danh là “El Buitre” ( tiếng Tây Ban Nha nghĩa là kền kền), người trưởng thành từ lò Castilla và trở thành thủ lĩnh của 5 cầu thủ ấy.

Bộ ngũ trứ danh ấy được gọi chung bằng cụm từ mà rất nhiều Madridistas luôn nhắc tới: “Quinta del Buitre” (theo tiếng TBN nghĩa là “bộ ngũ kền kền”). 4 người kia lần lượt là Manolo Sanchís, Martín Vázquez, Míchel và Miguel Pardeza. Biệt danh ấy lần đầu được nhà báo Cesar Iglesias gọi trong một bài viết trên tờ El Pais. “Quinta del Buitre” kết hợp cùng các ngôi sao ngoại (điển hình là chân sút Hugo Sanchez) đã biến Real trở thành một thế lực cực mạnh. Họ giành 5 chức vô địch La Liga liên tiếp giai đoạn 1985-1990.

Thời gian ấy, bóng đá CLB bắt đầu du nhập vào Việt Nam. Cũng là giai đoạn mà Real Madrid tự hào với “Bộ ngũ kền kền”. Với màu áo trắng làm thương hiệu, cùng trí tưởng tượng bay bổng của các chú, các bác nhà báo đời đầu của Việt Nam. Chúng ta sinh ra một biệt danh hoành tá tráng cho Real Madrid: Kền kền trắng!

Theo thời gian, biệt danh này trở nên phổ biến. Và trở thành một trong rất nhiều các biệt danh khác được tồn tại trong chúng ta một cách rất vô tình. Tôi chỉ nói cho bạn hiểu, chứ tôi không khắt khe gì với chuyện này. Ngược lại, tôi thú vị với những cái biệt danh “thuần Việt” này, dù đúng là nó đôi khi không chính xác nếu ta đi tìm lại lịch sử gốc gác ở phương Tây.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Dũng Phan
72 bài viết
“Azzurri, Los Blancos, Pirlo.”
Phát bóng lên ^