Họ nói Chúa toàn năng, còn tôi đã thấy John O’Shea

bởi Du Đãng ·

Ai còn nhớ đến John O’Shea… hay chỉ có mình tôi? Tôi sợ lắm những gì của một thời bị rơi vào quên lãng, vậy nên giống như việc đôi khi mở trình duyệt IE lên hay như mỗi năm tôi để tóc “Đan Trường” một lần, chẳng để làm gì, chỉ để nhớ. Và thi thoảng tôi nhớ đến anh, O’Shea.

O’Shea mẫu cầu thủ chẳng mấy ai chọn làm thần tượng, ai mà thần tượng một cầu thủ chỉ thi đấu tròn vai chứ, nhưng một điều chắc chắn, chẳng ai có thể ghét anh cả. Tôi dĩ nhiên không ghét anh, nếu ai đó từng một ngày khoác áo United tôi chẳng thể ghét người đó, huống chi anh làm việc ấy những 12 năm có lẻ, tôi cũng không thần tượng anh, tôi chưa bao giờ mua ảnh anh về dán lên tường, ngoài kia người ta bán ảnh của Ronaldo, Messi, Rooney, lại không có anh… Nhưng tôi có một góc đặc biệt dành riêng anh, tôi ghi chú “đức toàn năng” và ghim lên đó.

oshea captain

Trong bóng đá có một khái niệm gọi là “siêu dự bị”, “siêu dự bị” so với dự bị thực ra không khác nhau là mấy, đơn giản là anh không có suất trong đội hình chính, ghế kia anh hãy ngồi, xem đồng đội thi đấu một cách ngoan ngoãn và biết đâu những phút cuối trận HLV mủi lòng và cho anh vào sân. Người ta thêm chữ “siêu” để chắc chắn rằng anh sẽ ngoan ngoãn.

“Siêu dự bị” nở rộ ở United, đa số các khái niệm được phát biểu theo những cách khác nhau ở những nơi khác nhau, tại Old Trafford người ta gọi một cầu thủ là siêu dự bị khi anh ta thường xuyên vào sân từ ghế dự bị và thực sự cất tiếng hát với chất giọng của riêng mình.

Có lúc họ gọi O’Shea là “siêu dự bị” (dù có những khoảng thời gian dài xen lẫn anh thường ra sân từ đầu trận), và một lần nữa, đa số khái niệm được phát biểu theo cách khác nhau từ những con người khác nhau, có một số sẽ nói rằng khi tôi vào sân từ ghế dự bị tôi ghi bàn như Ole Gunnar Solskjaer, Chicharito, … còn O’Shea, anh tiến lại gần HLV và nói:

Ông cần tôi đá ở đâu?

Bất kỳ đâu. O’Shea có thể chơi ở mọi vị trí, gần như vậy. Hậu vệ cánh, trung vệ, tiền vệ, đôi khi như một tiền đạo ảo thậm chí anh có thể là thủ môn khi cần. Không ở vị trí nào anh vươn đến đỉnh cao, cũng không ở vị trí nào anh làm người ta quá thất vọng, nhưng anh vươn đến một đỉnh cao khác, đỉnh cao của sự đa năng hay “toàn năng” theo cách nói của tôi.

Tiếc rằng trong bóng đá từ xưa đến nay, người ta chưa bao giờ xem trọng sự đa năng, hoặc họ phớt lờ hoặc họ cảm thương. “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề” – họ bảo vậy. Nhưng nếu ai đó là một Red Devil, hẳn còn nhớ cảm giác đội hình của United “dày” lên bao nhiêu khi có O’Shea. Bởi, ở vị trí nào cái tên O’Shea cũng nằm trong danh sách có-thể-thay-thế.

oshea goal

Khi bão chấn thương tràn qua Old Trafford, người ta bắt đầu nháo nhác gọi tên O’Shea, “trung vệ bị chấn thương, chúng tôi cần anh”, “tiền vệ bị chấn thương, chúng tôi cần anh”, “vợ tôi sắp đẻ và tôi cần anh”… Anh là vị cứu tinh nhưng họ không bao giờ ý thức được tầm quan trọng của anh. Anh ở đó, chờ đến lượt và không bao giờ lên tiếng. Anh chỉ thầm lặng.

Có những người thầm lặng bình thản như Paul Scholes, thầm lặng đến tái lòng như Micheal Carrick, còn O’Shea, anh ở một thái cực khác…, khó hiểu. Người ta không bao giờ tưởng tượng được John O’Shea khi buồn trông thế nào, bởi một cách tự nhiên, cho dẫu anh mím chặt môi thì gương mặt anh vẫn là cả một nụ cười.

Anh “toàn năng”, nhưng anh không phải Chúa, anh cũng biết buồn, và tôi chưa bao giờ thấy anh hét lên “tôi là một trung vệ cơ mà?” ngược lại anh chứng minh “tôi không chỉ là trung vệ”, để trả lời những mỉa mai, chỉ trích anh ra sân và tạo nên những khoảnh khắc.

Bàn thắng quý như vàng ở phút bù giờ vào lưới Liverpool ở mùa giải 2006-2007, pha dứt điểm quyết đoán vào lưới Asenal mùa 2008 – 2009 hay màn trình diễn xuất sắc ở vị trí thủ môn trước Tottenham trong khuôn khổ Premier League. Ai còn nhớ?

Tôi nhớ một khoảng khắc buồn, sau chức vô địch 2011, sau 13 năm gắn bó, sau gần 400 lần xung trận… O’Shea ra đi, những cổ động viên Quỷ Đỏ chúc anh những điều tốt đẹp nhưng mấy ai tiếc nuối anh? Rafael, Jones với họ là đã đủ… Với tôi thì, không.

Họ nói Chúa toàn năng. Còn tôi đã thấy Jonh O’Shea.

Du Đãng

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Du Đãng
43 bài viết
“Thế giới này không đứng yên như ta muốn, nó luôn đổi thay như lẽ vốn dĩ, điều quan trọng là chúng ta có còn giữ được sự hồ hởi nguyên sơ hay trở nên chai lỳ sỏi đá.”
Phát bóng lên ^