Nếu Di Maria ra đi, sẽ là tổn thất không nhỏ!

bởi Nhật ·

Tất cả mọi thứ đều nằm trong một cân bằng. Tự nhiên có những quy luật riêng để duy trì sự cân bằng. Xã hội, bao gồm con người với những tương tác với nhau, duy trì sự cân bằng nhất định giữa những cá nhân, tập thể, tầng lớp. Muốn phá vỡ cân bằng, ai đó sẽ phải trả giá.

Một đội bóng đá cũng vậy. Điều cốt yếu nhất trong chiến thuật của một đội bóng khi ra sân là sự cân bằng – ví dụ như cân bằng giữa khối “phòng ngự” cần cù, cục mịch ở dưới với khối “tấn công” bay bổng, hoa mỹ ở trên. Nếu không, đừng nói tới chuyện “sơ đồ” hay “khoảng trống” hay “khai thác” gì cả.

Real Madrid được gọi là “Galacticos” vì họ là tập hợp của những vì sao to lớn, chói sáng. Từ những ngôi sao tấn công hoa mỹ, hào nhoáng, khí thế tựa thác đổ như Cristiano Ronaldo, Gareth Bale, tân binh James Rodriguez, cho tới những Toni Kroos, Xabi Alonso, Sami Khedira, Sergio Ramos… ở phía sau.

angel di maria

Nhưng ai sẽ là người bắc cầu nối giữa hai yếu tố “sắt thép” và “lụa là” trong đội hình Real? Câu trả lời là Angel Di Maria.

Anh đem đến cho hàng tiền vệ Real một nguồn năng lượng vô cùng thiết yếu. Dưới thời Mourinho, Di Maria chơi ở bên cánh phải và thường thấp hơn so với “tiền đạo cánh” Ronaldo ở bên cánh đối diện để giữ cân bằng cũng như hỗ trợ tuyến giữa. Khi Ancelotti tới và áp dụng sơ đồ 4-3-3, ông bố trí cầu thủ người Argentina vào vị trí tiền vệ trung tâm lệch trái (một vị trí anh đã từng chơi ở Benfica), ngang hàng với Luka Modric và cao hơn Xabi Alonso. Anh bọc lót cho một Modric có xu hướng băng lên tham gia tấn công, hỗ trợ cho một Alonso chậm chạp và quét khoảng trống phía sau một cầu thủ người Bồ Đào Nha nổi (khét) tiếng vì không bao giờ chịu lui về sân nhà, đặc biệt là trong giai đoạn chuyển tiếp, khi Real mất bóng.

Anh còn là một mũi tấn công bên cánh. Tất nhiên là Mourinho xếp anh trong vai trò tiền vệ cánh phải – nhưng trong hệ thống 4-3-3 của Ancelotti, với vai trò một “số 8” anh thường dạt ra cánh trái, nơi anh có thể phối hợp một cách hoàn hảo với Ronaldo (người thích di chuyển vào trong, hướng về phía cầu môn) và Marcelo (hậu vệ băng lên chồng biên). Barcelona có lẽ là vẫn còn nhớ sự kết hợp này.

Và cuối cùng, đội bóng có anh trở nên linh hoạt hơn trong chiến thuật. Trong giai đoạn cuối của mùa giải vừa rồi, Carletto sử dụng sơ đồ 4-4-2, với Ronaldo được trao một vai trò tự do phía sau tiền đạo cắm Karim Benzema. Cánh phải là Bale, cặp tiền vệ Modric – Alonso, và cánh trái là Di Maria. Cách dụng binh này giúp Real giải quyết vấn đề Ronaldo không thích phòng ngự, cũng như đem lại một sự cân bằng – kết quả là danh hiệu vô địch Champions League, hoàn thành giấc mơ “La Decima“. Với Di Maria, Ancelotti có thể xoay chuyển liên tục giữa 4-3-3 và 4-4-2. Không có anh, chưa chắc cả hai sơ đồ có thể làm việc được.

khedira-di-maria

Bây giờ nếu anh đi, Real sẽ thích ứng thế nào? Toni Kroos vô cùng tài năng, không còn nghi ngờ gì nữa. Anh không chỉ có thể chơi như một “số 10” mà còn có thể chơi lùi hơn, làm một “số 8” hay cả “số 6” nữa. Kroos, với những phẩm chất về kĩ chiến thuật xuất sắc, có thể đá cặp cùng, thậm chí thay thế Alonso trong một tương lai gần. Nhưng tiền vệ trẻ người Đức không phải là mẫu có một thể lực cực kì dồi dào, có thể chạy khắp sân một cách lanh lẹ, linh hoạt. Modric cũng không hẳn là một người lí tưởng để thay thế Di Maria – anh cần người hỗ trợ phía sau mỗi khi xông lên trước. James Rodriguez? Chắc chắn là không.

Khedira có thể đem lại sức càn lướt, nhưng đó mới chỉ là một trong số ba điều Di Maria đem tới cho Los Blancos như đã nói ở trên – còn hai điều còn lại thì anh không thể làm được. Ấy thế mà anh sắp rời Madrid rồi đấy.

Với Ronaldo và Bale (một người cũng không thật sự xuất sắc trong khâu phòng thủ), cộng với cả James Rodriguez, Ancelotti đang đối mặt với một bài toán khó giải về “cân bằng”. Ông có chọn bộ ba tiền vệ trung tâm nào cũng không được. Kroos – Alonso – Modric là phương án khả dĩ nhất, nhưng nghi ngại về khả năng chống lại những đợt tấn công tốc độ vẫn còn đó. Modric cần thời gian để lùi về, Alonso thì lại chậm, Kroos cũng không thể bao bọc một khoảng không gian lớn. Nếu bắt Kroos lùi xuống, ngang với Alonso thì vấn đề đó sẽ đỡ hơn, nhưng như vậy khả năng tấn công của Real lại giảm – khả năng cao là Real sẽ lại phụ thuộc vào những cá nhân, thay vì tấn công như một tập thể. Còn Kroos (Alonso) – Modric – James? Real sẽ có thêm một nhân tố gây đột biến trên hàng công, nhưng như thế cũng đi đôi với việc phía dưới càng mỏng manh hơn.

di maria

Đơn giản thôi, một hàng tiền vệ không lấy làm nhanh nhẹn, cộng với những cầu thủ tấn công không mấy hứng thú với việc pressing, khả năng bị khai thác và xuyên phá bởi những đợt lên bóng nhanh từ phía đối thủ là hoàn toàn có thể.

Không có Di Maria, sẽ không còn sự cân bằng. “Cân bằng” mới không bền.

Và giờ, nếu cả Di Maria và Khedira cùng ra đi, chắc là Real sẽ phải hi vọng những ngôi sao của họ sẽ liên tục tỏa sáng hết trận này tới trận khác, hi vọng Ronaldo sẽ nhả đạn đều đều dù cho anh có ít khoảng trống để hoạt động tới đâu.

(*)Đọc thêm phiên bản tiếng Anh của bài viết.

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
Nhật
74 bài viết
“Cây viết, admin của blog Myfootballramble và 4231.vn”
Phát bóng lên ^