Dimitar Berbatov, và như thế anh đi

bởi El Hoho ·

Sân Anfield một ngày nắng đẹp. Người ta chờ đợi anh. Mọi ánh mắt đổ dồn về anh. Ngôi sao mới của United. Một Ruud van Nistelrooy mà người ta hằng mong đợi suốt 3 năm ròng, trong dáng dấp của một Eric Cantona vĩ đại.

Nhiều năm về trước, King Eric đánh bại Liverpool để bước lên hàng huyền thoại. Ngay lúc này đây, anh đối đầu với Liverpool để bắt đầu con đường của mình. Nhưng King Eric là King Eric, Berbatov là Berbatov. Mọi sự chẳng như người ta mong đợi.

Hôm đó, United thất bại 1-2, dù rằng anh có đường chuyền thành bàn ngay tình huống đầu tiên của trận đấu.

Con đường của anh, kì lạ thay lại giống hệt như trận đấu hôm ấy. Cống hiến hết mình với khao khát và tình yêu mãnh liệt, rốt cuộc, lại chìm trong lãng quên và thất bại.

Như khoảnh khắc tại Anfield hôm ấy, anh đã từng là cây chuyền xuất sắc của đội, từng là cây săn bàn khủng khiếp của Leverkusen của Tottenham Hotspur, và từng là chủ nhân của những pha bóng ngoạn mục ở thảm cỏ xanh Old Trafford. Nơi ấy chưa bao giờ được chứng kiến một tiền đạo kĩ thuật và tinh tế đến thế. Tinh tế và đẹp mắt như một đóa hoa hồng.

Nhưng đằng sau khoảnh khắc đó, là những bước chạy lạc nhịp, những pha bỏ lỡ đen đủi, và những giọt mồ hôi cùng ánh mắt mệt mỏi sau mỗi pha tranh chấp. Dường như, anh đã bỏ quên tất cả ở Luân Đôn. Anh bỏ quên tốc độ, anh bỏ quên bản năng. Và có lẽ, đã có lúc sự tự tin ở anh chỉ là con số không tròn trĩnh.

Trớ trêu, hoa hồng tuy đẹp, nhưng mong manh và chóng tàn.

ber5

Dù cho khi tất cả đã trở lại với anh, khi mà anh vẫn khát khao cống hiến cho Quỷ Đỏ, dù cho đã có lúc, màu đỏ của của ngọn lửa trong anh, là sắc màu làm bùng cháy niềm tin của người hâm mộ thì mọi thứ đã không còn kịp nữa. 21 bàn thắng trong một mùa giải thăng hoa của anh, không đủ để làm người ta trao cho anh cơ hội. Sự chuyên nghiệp và khát khao cống hiến của anh không phải là thứ mà người ta chờ đợi. Người ta chờ đợi anh có những phẩm chất như của Rooney, hay Welbeck. Những phẩm chất không phải của hoa hồng.

Vì tôi đã quá mệt mỏi với những lời đồn đoán nên tôi nói ra những điều này. Tôi đọc báo và thấy họ nói rằng giá của tôi là 10 triệu Bảng. Tôi đến và hỏi Sir Alex thì ông ấy bảo rằng nó chỉ là 5 triệu… Vậy ai đang nói thật đây, bạn nghĩ sao??… Và sự thật là, tôi yêu CLB này, nhưng tôi sẽ chẳng giúp gì được nếu tôi không được ra sân. Tôi muốn được chơi bóng, tôi muốn giúp đỡ. Nhưng vì một lí do chưa rõ nào đó mà điều đó sẽ không xảy ra hoặc là cơ hội của tôi bị giới hạn, vì thế sẽ tốt hơn cho tất cả nếu chúng tôi chia tay nhau. Nếu không, tôi là một cầu thủ chuyên nghiệp và sẽ luôn làm mọi thứ có thể để giúp đỡ đội bóng, giúp đỡ đồng đội bất kì lúc nào tôi có cơ hội.

Sir Alex không cần anh nữa. Quỷ đỏ cần một tiền đạo mạnh mẽ hơn, tốc độ hơn và ít rườm rà hơn. Họ cần anh như khi ở Tottenham, chứ không phải là một bông hồng đỏ thắm nhưng mong manh. Berba, quá trễ rồi.

Cũng như khi anh cùng Ronaldo mải miết đi tìm bàn thắng ở Olympico, cũng như khi anh ngồi lặng im trên khán đài Wembley nhìn Chicharito và Rooney bất lực. Sự chờ đợi trong vô vọng đã bóp nghẹt tất cả.

Lúc này đây, khi Robin Van Persie đang chờ đợi để được có màn ra mắt trước người hâm mộ, thì anh, có lẽ đang ngồi bên ly cafe và chơi đùa cùng con gái ở một nào nơi đó tại Manchester. Old Trafford vẫn sẽ rộn ràng như khi anh mới đến, vẫn sẽ vang lên những câu hát bất tận, phòng thay đồ vẫn sẽ còn treo chiếc áo của anh, Stretford End sẽ vẫn còn những người nhớ tới anh, nhưng nền cỏ xanh đã không còn chỗ của anh nữa.

berbatov

Đi thôi, Berba. Anh không thể là một Eric Cantona khác, cũng chẳng phải là Nistelrooy thứ hai, nhưng anh là Berbatov, chàng tiền đạo kì lạ nhất United. Đẹp như một đóa hoa hồng, và cũng mong manh như một đóa hoa hồng.

Chiếc áo United đầu tiên anh mặc mang màu trắng, và thất bại đầu tiên của anh cũng là với nó. Chiếc áo anh mặc lúc gần như chạm đỉnh Châu Âu cũng là màu trắng. Thất bại đáng tiếc nhất của anh, cũng là lúc đó. Và chiếc áo United đầu tiên của tôi, lại là chiếc áo trắng, giống y hệt như hai chiếc kia, có tên anh ở trên đó. Bốn năm rồi, tôi mới tìm được nó. Nhưng mà trễ rồi, phải không ?

Facebook, 21/8/2012.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
El Hoho
26 bài viết
“Hohohohoho”
Phát bóng lên ^