United của Van Gaal thua ư?

bởi Hong Anh ·
Mục bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.

“Leap of faith”

Sunderland v Manchester United - Premier League

Người phương Tây có một cụm từ rất nổi tiếng để ám chỉ sự tin tưởng, đó là “Leap of faith”, bạn có thể rơi vào tình trạng khó khăn, bạn có thể thất bại nhưng chỉ cần có đủ sự tin tưởng tất cả đều có thể bị xóa nhòa. “Leap of faith” đã từng trở thành tên của một bộ phim rất nổi tiếng vào đầu những năm 90 của thế kỉ trước với sự tham gia diễn xuất của những tên tuổi lừng danh vào thời điểm bấy giờ như Steve Martin, Liam Neeson hay Debra Winger và thậm chí tác phẩm này còn được chuyển thể sang thể loại nhạc kịch vào năm 2012 và được biểu diễn ở Broadway.

Tất nhiên việc đề cập tới “Leap of faith” ở đây phải liên quan đến bóng đá theo một cái gì đó và chắc chắn rồi, đó là Louis Van Gaal. Sau trận thua (muối mặt, nhục nhã, bạc nhược… còn từ gì nữa không?) trước đội bóng hạng ba MK Dons vào rạng sáng nay, Louis Van Gaal mới trả lời phỏng vấn rằng:

Các cổ động viên phải tin tưởng vào triết lý của chúng tôi.

Đó chính là “Leap of faith” của Van Gaal. Chiến lược gia người Hà Lan mới chỉ cầm quân tại Manchester United được hơn 1 tháng, đưa Quỷ đỏ thắng tất cả các trận giao hữu, được giới truyền thông đã quá nổi tiếng về độ tâng bốc đưa lên tận mây xanh trước để rồi rơi bẹp xuống đất với 1 điểm – 2 bàn thắng – 7 bàn thua sau 3 trận đấu chính thức.

Chẳng có đội bóng nào có thể được dựng lên sau 1 tháng cả, đó là cả một hệ thống chiến thuật mới với những con người mới. Van Gaal không phải là Thánh. Ngay trên chính đất Mỹ, nơi mà United thắng liên tục, Van Gaal đã nói rằng họ vẫng đang trên một con đường dài.

Van Gaal muốn tất cả phải tin ông vì ông có khả năng, vì ông có đủ mạnh mẽ và vì ông biết mọi thứ sẽ phải diễn ra như thế nào. Sẽ là bất khả thi để có thể giải thích những gì đang diễn ra trong lòng Man Utd, tất cả những gì mà Van Gaal mong muốn là niềm tin thôi.

Thua? Quá bình thường!

van-gaal

Con người là tổng quan của những mối quan hệ xã hội và trong đó thứ giúp con người đi trên một con đường thẳng (hay cong tùy ý) chính là niềm tin. Bóng đá không phải tình yêu nam nữ trong phim 500 days of Summer hay bất kì một bộ phim nào, nơi mà một chàng trai có thể đặt toàn bộ niềm tin vào người con gái để rồi một ngày đẹp trời, tại bến xe buýt, cô ấy quyết định… kết hôn với người ngôi bên cạnh. Không phải vậy, niềm tin trong bóng đá được hình thành từ truyền thống, lịch sử, từ các danh hiệu… và tất nhiên cũng không thể thiếu trái tim.

Van Gaal đã từng vô địch Champions League, từng vô địch La Liga, Bundesliga ngay trong mùa giải đầu tiên dẫn dắt CLB. Bayern của Van Gaal từng hòa 2, thua 1 trong 3 trận đầu tiên tại mùa 2009/2010 trước khi mang Robben về và thẳng tiến đến ngôi vô địch. Kịch bản có đoạn đầu khá giống với mùa giải này?

Và không biết có CĐV nào của Manchester United còn nhớ cái tên này không, Exeter. CLB có cái tên nghe như loại xe tay côn này từng cầm hòa United 0-0 tại vòng 3 cúp FA năm 2005. Đoán xem lúc ấy Exeter đang thi đấu ở đâu? Đó là giải nghiệp dư của Anh, tương đương với hạng… sáu. Đó là Manchester United của Sir Alex Ferguson đấy, và đó là giai đoạn bĩ cực của đội chủ sân Old Trafford, cái này thì tất cả vẫn còn nhớ chứ nhỉ. Nói lại chuyện Exeter để thấy thứ hạng như MK Dons hôm nay vẫn còn… cao chán.

United của Van Gaal thua ư? Quá bình thường, thua mới là tốt, thắng mới là đáng lo ngại. Giữa việc thua để biết mình đang ở đâu với việc thắng để ảo tưởng về đội bóng thì chắc chắn tất cả sẽ chọn cách đầu tiên.

Thắng trước thua sau còn đau hơn hoạn.

Nhớ đấy,

Take a leap of faith.

Bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Hong Anh
5 bài viết
“High voltage”
Phát bóng lên ^