Nắng lên rực rỡ cùng ngàn mây, nhưng Kagawa của tôi đâu?

bởi Du Đãng ·

Một bài thơ tặng người yêu, tôi viết rằng:

Em mải mê về một màu mây lạ
Nên vô tình lỡ cơn gió bay qua
Để ngoài sân lá rơi rớt la đà
Bên cửa sổ cành hoa run nhè nhẹ

Và giờ đây, trong tình yêu bóng đá, tôi nhớ đến bài thơ này khi Kagawa ra đi, anh đến và đi như một cơn gió nhẹ nhàng, ngọt lành mà chóng vánh, để lại đây những ngỡ ngàng, nuối tiếc. Mọi người gọi tên anh, như níu kéo… níu kéo trong nghẹn ngào, dù thế âm thanh ấy chẳng thể đuổi kịp cơn gió mang tên anh.

Old Trafford những ngày sau khi Ronaldo, Tevez, Berbatov ra đi, ngột ngạt vô chừng, ngột ngạt không vì sự chật chội, ngột ngạt bởi ở đó sự lãng mạn đã trở nên xa xỉ. Để tiếp nối những thành công, và với những gì mình có, Fergie buộc phải biến những cầu thủ  thành những chi tiết máy trong cỗ máy của mình, sự sáng tạo bị gác lại, kỷ luật và chiến thuật lên ngôi. 

Và anh đến, bản hợp đồng đầy nghi ngờ từ Dortmund.

Một cầu thủ châu Á ư? Chắc lại vì lý do thương mại rồi.

Họ nghĩ thế, tôi cũng nghĩ thế, dù trước đó Park Ji Sung đã chứng minh điều ngược lại trên sân cỏ.

Chưa xem những gì anh ấy trình diễn ở BVB sao? Nhưng đây là Manchester United, đây là Ngoại Hạng Anh”

Người ta nghi ngại, tôi nghi ngại.

Mùa giải đầu tiên, 26 lần ra sân và 6 bàn thắng, không quá tồi, nhưng chẳng phải là anh trong những ngày sung sức nhất, đó là những ngày tháng ở BVB không phải United của tôi. Nhưng số lần ra sân và bàn thắng có ý nghĩa gì nếu cầu thủ ấy không mang lại có khán giả những xúc cảm? Kagawa là minh chứng, anh đi vào tim tôi từ những điều khác hơn.

kagawamufcBạn đã xem phim chưởng Trung Quốc nhỉ? Một đòn đánh nhanh mạnh chính xác, thường được đáp lại cũng bằng một đòn nhanh, mạnh, chính xác khác nhưng đôi khi chỉ bằng một sự di chuyển thân pháp nhẹ nhàng, một động tác chuyển lực tinh tế. Đó là cách Kagawa chơi bóng, nhẹ nhàng, uyển chuyển mà tinh tế đến lạ thường, với những điều đó thể lực với anh không còn là khiếm khuyết quá lớn. Nếu có một cuộc hội ngộ giữa Denis Bergkamp, Ronaldinho, Berbatov… hẳn họ sẽ cùng nhau uống trà và đợi Kagawa đến. 

Con người, chạy bằng chân và suy nghĩ bằng đầu, Kagawa có thể làm cả hai điều đó bằng chân, cả chân trái lẫn chân phải, thông minh và kỹ thuật, xem anh chơi bóng không ai có thể nhàm chán, ngược lại tất cả sẽ ấm ức nếu anh bị thay ra hoặc cất trên ghế dự bị. 

Và thực tế, tất cả đã đồng thanh lên tiếng khi David Moyes bắt anh phải ngồi ngoài gần như suốt giải đấu 2013 – 2014, đó là làn sóng phản đối HLV dữ dội nhất từng xảy ra ở Nhà hát của những giấc mơ. Cổ động viên cần thấy anh trên sân để những giấc mơ trở thành hiện thực, hoặc nếu không đó cũng là giấc mơ đẹp.

Vì anh sẽ di chuyển thông minh, sẽ xử lý bóng ngoạn mục, sẽ tạo ra nhiều phương án tấn công. Vì anh mang đến những xúc cảm ngọt ngào. Dù Mata ở đó, dù Rooney ở đó, người ta vẫn muốn thấy anh, bởi anh riêng và khác.

kagawaGiữa cái khô khốc, máy móc đến mức tẻ nhạt ở United những năm qua, anh là làn gió thổi vào đấy những ngọt lành trong mát, thổi vào những hồn nhiên và trữ tình. Dù chỉ một giây, anh chưa bao giờ làm chúng tôi phải thất vọng, ngược lại, anh là điểm nhấn gần như duy nhất, chúng tôi thở dài sau những trận đấu và an ủi nhau rằng:

May mà còn có Kagawa.

Hai năm ngắn ngủi, thực sự ngắn ngủi và chóng vánh. Tôi còn nhớ mới đây thôi anh phát biểu đầy khát khao công hiến cho United với vẻ khiêm tốn vốn dĩ của mình: 

Tôi sẽ làm việc chăm chỉ để đạt được những kết quả tốt nhất. Tôi thực sự muốn thưởng thức những trận cầu ở nơi tôi có mùa giải thứ ba với United. Tôi biết các đồng đội cũng đang rất ủng hộ tôi. Chúng tôi đã học được một bài học lớn từ mùa giải trước. Đó là điều quan trọng giúp tất cả gắn bó với nhau và nỗ lực làm việc nhiều hơn nữa. Chúng tôi có thể làm tốt hơn nhiều nếu chúng tôi thể hiện được hết năng lực của mình. Man Utd muốn giữ thành công trong triều đại của HLV mới và chắc chắn tất cả sẽ hướng đến chức vô địch. Đó là những gì người hâm mộ mong đợi.

Tôi luôn chờ đợi để thấy anh rực sáng, nhưng quyết định chẳng ở nơi tôi, họ có quyền và họ mải mê những màu mây lạ khác, dù sao thì tôi cũng vui cho anh vì Dortmund mới thật là nhà, nơi anh có thể là chính anh. Cảm ơn anh, vì anh đã đến trong kỷ nguyên của những Young, Valencia, Tom, Anderson, Fletcher… để chúng tôi còn chút lãng mạn sau cùng trên Old Trafford.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Du Đãng
43 bài viết
“Thế giới này không đứng yên như ta muốn, nó luôn đổi thay như lẽ vốn dĩ, điều quan trọng là chúng ta có còn giữ được sự hồ hởi nguyên sơ hay trở nên chai lỳ sỏi đá.”
Phát bóng lên ^