Wayne Rooney đã làm được gì trong trận giao hữu với Na Uy?

bởi Tommy Thai Vu ·

Đội trưởng là biểu tượng tinh thần của một đội bóng. Sự có mặt vững chắc của anh ta trệ sân để lại một khẳng định đanh thép: Tôi đứng ở trên sân để chịu trách nhiệm cho mọi màn trình diễn của các đồng đội, tôi đứng đây là khẳng định chiến thắng cho đội bóng và bản thân, và tôi đứng ở đây vì tôi là người có thần kinh vững chãi nhất trong đội bóng…

England's captain Wayne Rooney waits for a corner during their international friendly soccer match against Norway at Wembley Stadium in London

Thường thì, lời khẳng định đó ứng nghiệm với mọi thủ quân của mọi đội bóng. Nhưng với Wayne Rooney hôm qua, có lẽ anh đã không nghĩ như vậy. Và có lẽ là trong màu áo đội tuyển Anh ở World Cup vừa qua, anh cũng không nghĩ là mình có một vai trò quan trọng ảnh hưởng đến toàn đội bóng.

Trong suốt 70 phút Rooney có mặt trên sân, đội tuyển Anh cầm bóng trong sợ hãi. Họ chuyền bóng không mục tiêu một cách chậm chạp và rồi lại là những đường mở bóng ra biên nhàm chán đến buồn ngủ. Na Uy quen dần với tốc độ trên sân và suýt bắt đội tuyển Anh phải quỳ gối ngay trước khi Rooney thực hiện thành công quả penalty duy nhất ấn định tỉ số trận đấu. Khi Rooney bị thay ra, Tam sư chơi bóng khởi sắc hơn. Danny Welbeck trở thành điểm sáng khi kết hợp với Daniel Sturridge ở bên trên. Trong vai trò hộ công thay cho Rooney, Sterling thi đấu cần mẫn và có trách nhiệm trong từng đường chuyền và từng pha đi bóng của mình. 

Đó chỉ là cảm nhận của một người xem bóng đá bình thường. Và đây là những con số của chuyên gia: Rooney là cầu thủ bên phía đội Anh thực hiện ít đường chuyền nhất, chuyền sai nhiều nhất, đi bóng tệ nhất, chạm bóng ít nhất và là người bị bắt lỗi việt vị nhiều nhất.

Rooney kết thúc trận đấu với tỉ lệ chuyền bóng thành công ở mức 75%, chạm bóng đúng 29 lần và là một trong hai người sở hữu những quả phát bóng đáng viết vào sách giáo khoa dạy trẻ con tránh xa chúng.

Thế nhưng sau trận đấu, HLV Roy Hodgson không những không chỉ trích cầu thủ của mình mà còn phát biểu lấp liếm, bao biện:

Cậu ấy bị áp lực đè nặng, nhưng cậu ấy biết mình có trách nhiệm phải ghi bàn. […] Đôi khi bạn không thể thi đấu hết mình cho đúng với đẳng cấp thực sự, nhưng bạn sẽ không trở thành một cầu thủ chơi tệ chỉ vì bạn làm thế, phải không?

Đội tuyển Anh đã thi đấu tốt hơn rất rất rất nhiều sau khi Rooney rời sân và đó là điều đáng nói nhất. Tương lai họ sẽ ra sao ở Euro 2016 nếu Rooney cứ “không thể thi đấu hết mình vì áp lực” thế này? Chúng ta không chấp nhận chữ nếu trong tranh luận và cũng không chấp nhận chữ nếu sau khi gục đầu nhận lấy những thất bại. Rõ ràng là người hâm mộ đội tuyển Anh đang rất giận dữ trên khắp tất cả các diễn đàn bóng đá vì họ đang có một trong những vị đội trưởng thiếu tính biểu tượng nhất trong những năm qua. 

Dù cổ động viên đội tuyển Anh đã hết kiên nhẫn với Rooney, nhưng rất nhiều cổ động viên Man Utd đang đặt hết tất cả kì vọng vào anh và có thể họ đang chơi một canh bạc mà chính họ không có gì ngoài hai chữ niềm tin để bấu víu. 

Rooney

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Tommy Thai Vu
36 bài viết
“Bóng thì tròn còn đầu người thì hẹp...”
Phát bóng lên ^