Những ai cầm trống ở Artemio Franchi

bởi Trần Thuận ·

Được bao quanh bởi những bức tường cổ xưa, thành phố Tuscan chìm trong dòng chảy truyền thống. Từ cuộc đua ngựa nổi tiếng Palio di Siena đến quảng trường Piazza del Campo, quảng trường đẹp nhất châu Âu thời trung cổ.

Montapert-2

Nơi này chứng kiến trận đánh Montaperti nổi tiếng vào ngày 4 tháng 9 năm 1260 giữa Florence và Siena, một phần của cuộc xung đột giữa Guelphs và Ghibellines (phe ủng hộ Đức Giáo Hoàng và phe Hoàng đế La Mã Thần thánh, sự phân chia này tồn tại ở Ý đến thế kỷ 15). Những người Siena đã chiến thắng trong trận đánh ngày ấy và nó luôn là niềm tự hào của họ.

Quá khứ hiển hách đó tất nhiên được thể hiện mạnh mẽ ở calcio, nơi họ được gọi là những Senesi. Derby Guelph-Ghibelline, A.C. Siena đối đầu Fiorentina, một trận đấu căng thẳng trên sân và một cuộc chiến biểu tượng trên khán đài, để một lần nữa xem ai là người lỗi lạc nhất Tuscan. Nhưng từ mùa giải này (chính  xác là từ mùa trước), sẽ rất lâu nữa chúng ta mới lại được chứng kiến trận đấu này.

Ngày 15/7/2014, A.C. Seina không đăng ký tham dự Serie B mùa giải 2014-2015 và chính thức tuyên bố phá sản. CLB được tái thành lập và đổi tên thành Robur Siena Societa Sportiva Dilettantistica, sẽ bắt đầu lại từ Serie D, bậc đấu cao nhất của hạng nghiệp dư tại Ý. Một kết thúc cay đắng cho đội bóng có 110 năm lịch sử.

ROBURSIENA

Từ A.C. Siena đến Robur Siena S.S.D

Trở lại những ngày tháng 6/2013, khi các CĐV Siena diễu hành quanh thành phố trong sự hỗn loạn và bất mãn, các Senesi tập trung về Piazza del Campo với hi vọng cứu CLB của họ. Sau khi xuống hạng tại Serie A mùa giải 2012-2013 và mất đi nhà tài trợ lịch sử Monte dei Paschi di Seina (ngân hàng lâu đời nhất trên thế giới), Siena có nguy cơ phải rút lui khỏi Serie B và tệ hơn, phá sản.

Ngài thị trưởng mới đắc cử Bruno Valentini ra mặt đảm bảo sẽ làm tất cả trong khả năng của mình để Siena được dự Serie B mùa giải 2013-2014 nhưng vẫn không làm dịu được tình hình. Những tấm băng rôn được căng ra với dòng chữ “La Robur deve vivere!!” – “The Robur phải sống!!” đi kèm với “C’è Profumo di merda” – “Có mùi thơm như cứt”, lời cay nghiệt nhắm về chủ tịch của Monte dei Paschi, Alessandro Profumo.

Các Senesi cuối cùng cũng được toại nguyện khi CLB được tham dự Serie B 2013-2014. Bị âm 8 điểm khi bắt đầu giải do sai phạm tài chính, kết thúc mùa ở vị trí thứ 9 và chính thức phá sản vào đầu mùa giải năm nay. Những tập đoàn và doanh nghiệp từ chối chìa tay giúp đỡ và Valentini bất lực.

Khi đồng tiền đang ngày càng giết chết nhiều đội bóng Italia thì những người hâm mộ trung thành nhất – những ultra của A.C. Siena vẫn đến Artemio Franchi vào mỗi cuối tuần, khóc cười cùng một CLB luôn vật lộn trong cuộc chiến trụ hạng, lên xuống đều đặn giữa Serie A và Serie B đến những phút cuối. Và giờ đây, khi tòa thành Tuscan của người Ghibelline sụp đổ, họ là những người đáng được tôn vinh nhất.

Ultras Fighters

Ultras Fighters – Một trong những nhóm ultra lâu đời nhất của A.C. Seina

Năm 1908 là năm CLB thể thao Seina thành lập, đặt tên là Societa Sportiva Robur. Thành viên gia nhập CLB được phát một chiếc áo sọc đen trắng, là tiền thân của Associazione Calcio Siena về sau tách ra hoạt động riêng vào năm 1921 (và mang tên chính thức vào năm 1933). Tuy nhiên, cái tên được gọi phổ biến nhất của họ là Robur (Sức mạnh), để phân biệt với đội bóng rổ của thành phố, Montepaschi Siena.

Khu Curva Robur (Nord) của sân Artemio Franchi đánh dấu sự phát triển của các nhóm ultra vào những năm 1970 bắt đầu bằng sự thành lập của Boys and Brigate Bianconere.

Một trong những nhóm ultras lâu đời nhất của Siena là Ultras Fighters (UFS) – được thành lập vào năm 1979 sau sự hợp nhất của nhiều nhóm khác nhau. Ba người đàn ông Paolo Bartalucci, Simone Taddei và Francesco Rustici là những người sáng lập nên UFS. Ban đầu, họ chiếm đóng ở một góc khán đài được gọi là Gradinata Paolo de Luca (đặt theo tên của chủ tịch Seina, người có công giúp Seina thăng hạng Serie A lần đầu tiên trong lịch sử), trước khi chuyển sang khu Curva Robur. UFS treo biểu ngữ của họ bên cạnh một nhóm ultra nổi tiếng khác, Fedelissimi (Trung thành).

Năm 1970, vì lo sợ Robur yêu quý của mình trên bờ vực sụp đổ, một anh chàng tên Piero Bardini đã kêu gọi những người hâm mộ tâm huyết nhất quy tụ về một mối để thành lập một hội CĐV. Trong những năm đầu, họ đã mang đến một luồn sinh khí mới cho các Senesi với những biểu ngữ, cờ xí và lần đầu tiên sử dụng trống. Một thành viên của CLB tuyên bố chính những điều đó đã tạo ra động lực cho đội bóng (vào những năm đầu của thập niên 70, Siena cực kỳ khó khăn do sự khan hiếm cầu thủ, một thời gian dài họ phải đôn hai hậu vệ lên chơi tiền đạo).

Được xem như những thượng nghị sĩ của người hâm mộ Seina, Fedelissimi vẫn tồn tại đến ngày hôm nay và vào năm 2010, họ đón chào sự tham gia của các cầu thủ và các quan chức CLB để kỷ niệm 40 năm tồn tại.

fedelissimi

Trái ngược với sự ổn định của Fedelissimi, các nhóm ultra khác của Siena có nhiều biến động hơn. Trong những năm 1980, Ultras Fighters nắm độc quyền khu Curva Robur, nhưng sự bất ổn và ngoan cố của họ dẫn đến những cuộc đụng độ thường xuyên với người hâm mộ đối phương và cảnh sát. Điều đó cùng với sự tan rã của một nhóm ultras nổi bật khác, Falange d’Asslto (một nhóm với quan điểm chính trị cánh hữu) khiến ảnh hưởng của các ultra suy yếu dần.

Năm 1991, các Senesi đã cố gắng làm sống lại khu Curva bằng việc thành lập nên Gioventu Ghibellina. Tuy nhiên nó có vòng đời rất ngắn ngủi khi Siena trở lại những ngày tháng khó khăn trong và ngoài sân cỏ khiến các ultra không hài lòng với thứ hạng của CLB. Sau khoảng thời gian này, một số thành viên trẻ đã đứng lên lãnh đạo và phục hồi lại Ultras Fighters.

Ultras Fighters

Thập kỷ sau đó chứng kiến một kỷ nguyên vàng của Siena khi họ thăng hạng lên chơi Serie A lần đầu tiên trong lịch sử vào năm 2003. Lượng khán giả bắt đầu tăng và vô số lá cờ đen trắng phất trên Curva Robur. Quyền lực trên Curva được chuyển giao một lần nữa khi UFS tan rã vào năm 2008, bắt đầu những “triều đại” của Robur 1904 (trước đây là Ghibellini Robur 1904), LBS (La Siena Bene), Skala 40 và Vecchi Ultras.

Các ultra của Siena có thể không được nhiều người biết đến nhưng họ chắc chắn có một bản sắc riêng độc đáo, một trong số đó là tinh thần địa phương mãnh liệt Campanilismo.

Robur

Không giống phần lớn các đội bóng ở Italia, A.C. Siena luôn phải chịu áp lực tranh giành nguồn tài trợ, người hâm mộ với CLB bóng rổ cùng thành phố thành công hơn họ. Nhưng bất chấp những khó khăn, những ultra trên Curva Robur vẫn kiên quyết là nguồn động lực, những người đóng vai trò là bức tường thành lịch sử của Siena, vẫn sẽ đến Artemio Franchi, leo cùng họ từ Serie D và là một phần không thể thiếu trong câu chuyện phục hưng của CLB.

***

Bài viết có sử dụng tư liệu từ nguồn: Luca Hodges-Ramon, THE LOST ULTRAS OF SERIE A: SIENA’S STALWART SUPPORT – These Football Times.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Trần Thuận
29 bài viết
“Bóng đá đường phố là điều vĩ đại nhất của thế giới này.”
Phát bóng lên ^