Hậu El Clasico: Chiến thắng xứng đáng cho Real Madrid

bởi Nhật ·

Trận “El Clasico” đầu tiên của ngôi sao người Uruguay Luis Suarez đã diễn ra không được như mong đợi. Không hẳn là vì anh chơi tệ, mà bởi vì đội bóng mới của anh là Barcelona đã thua khá đậm dù chơi tốt ở trong hiệp đầu. Nhưng tới khi tiếng còi mãn cuộc vang lên, Real Madrid mới là những kẻ chiến thắng, đơn giản vì họ hiệu quả hơn rất, rất nhiều.

Luis Suarez

El Pistolero có pha kiến tạo ngay trong ngày ra mắt. Ảnh: Zimbio.

Luis Enrique có trong tay ba cầu thủ đẳng cấp là Messi, Neymar và Suarez. Cả ba đều thích hoạt động ở khu vực trung tâm, cụ thể là giữa hàng tiền vệ và hậu vệ của đối phương. Hãy thử tưởng tượng bộ ba này khi phối hợp với nhau sẽ mạnh như thế nào, có khả năng xé toang tất cả mọi loại hàng phòng ngự. Luis Enrique hiểu rõ điều đó. Vì vậy, ông có một kế hoạch: Neymar và Suarez sẽ bó vào, hoạt động ở khu vực “half-space”, Messi sẽ chơi lùi, gần như một “số 10” để phối hợp với hai mũi nhọn trên, xuyên phá qua bộ tứ vệ của Real. Còn về khâu đưa bóng lên trên cho bộ ba này, Enrique chỉ đạo bộ ba tiền vệ chơi gần nhau để kéo hàng tiền vệ Real lên, tạo khoảng trống cho ba siêu sao hoạt động.

Với kế hoạch này, Barca chơi tốt trong những phút đầu, khi Real tỏ ra chưa thật sự hòa nhập tốt vào trận đấu. Modric – Kroos lúng túng với nhiệm vụ phải khống chế khu vực trung tâm trong khi cả hai đều vốn không phải là những cầu thủ có thiên hướng phòng ngự. Isco và James từ hai cánh phải đứng hẹp vào nhằm bóp nghẹt tuyến giữa của Barca, nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc khoảng trống bên hai cánh lại lộ ra cho hai hậu vệ cánh của Barca là Mathieu và Alves. Trong hai người, Mathieu có cơ hội thể hiện nhiều hơn – anh chạy chỗ rất tốt, nhưng đó là khi không có bóng; còn lúc bóng tới chân, đó lại là một chuyện khác.

Dù sao thì Barca cũng tấn công một cách đa dạng và quyết liệt, không còn hình ảnh chuyền bóng qua lại mà không tỏ ra một tí đe dọa nào nữa. Messi, Neymar, Suarez được vẫy vùng thoải mái trong vùng hoạt động ưa thích, thậm chí còn được hỗ trợ bởi những Iniesta, Xavi bên dưới cũng như những pha băng lên hợp lí từ hai hậu vệ biên. Họ nhanh chóng có được bàn thắng đầu tiên: Suarez ở cánh phải chuyền dài cho Neymar, người cắt vào trong bằng chân phải một cách rất dễ dàng trước mặt hàng hậu vệ Real mà không có bất cứ một trở ngại nào, trước khi tung cú sút hạ gục Casillas một cách gọn gàng.

Nhưng kế hoạch của Enrique cũng để lộ ra những điểm yếu chết người. Trong cách bố trí đội hình của ông, hai “số 8” phải dạt ra rộng hơn để sẵn sàng hỗ trợ các “tiền đạo cánh” cùng với các hậu vệ biên. Đồng thời, họ là những người đảm trách cả nhiệm vụ bảo vệ bên cánh: khi đội bị mất bóng thì phải áp sát đầu tiên, còn khi đã rút về phần sân nhà thì bộ ba tiền vệ trung tâm sẽ lập thành hàng ngang và lệch sang bên cánh đang bị tấn công để bảo vệ khu vực đó.

Sử dụng Xavi từ đầu không phải là một nước cờ quá ngạc nhiên của Enrique – ông cần một người điều khiển trận đấu cũng như dày dạn kinh nghiệm cho một trận đánh lớn như thế này, thay vì một cầu thủ tuy năng nổ hơn nhưng lại có xu hướng quá trực diện và lại còn là tân binh như Rakitic. Thế nhưng hóa ra Barca lại cần Rakitic hơn. Xavi đã cao tuổi, anh không còn cơ động nữa. Cộng với việc Suarez và Neymar không phải theo người, kết quả là Real tha hồ sử dụng cánh. Marcelo cùng Carvajal tha hồ băng lên không ai cản; bên cánh trái, bộ ba Ronaldo – Isco – Marcelo phối hợp để tạo ra những tình huống đột phá cũng như tạt vào, một trong số đó là pha đánh đầu trúng xà ngang của Benzema. Còn nữa: ai đã tạt đường bóng khiến Pique để bóng chạm tay? Đó là Marcelo, không người kèm.

Marcelona Pique penalty

Pique trở thành tội đồ khi Marcelo thoải mái dâng lên… Ảnh: Marca.

Không chỉ tỏ ra thiếu ý tưởng, Barca còn tiếp tục để lộ ra những khoảng trống chết người – và khi đối thủ của bạn là Real Madrid, một chuyên gia phản công, điều đó là không thể tha thứ. Tình huống rõ nhất là bàn thắng thứ ba, khởi đầu từ pha đột phá của Isco và pha phối hợp một chạm sau đó.

Cuối cùng, người chiến thắng và xứng đáng nhận được những lời khen là Carlo Ancelotti, khi ông nhanh chóng tìm lại được cân bằng cần thiết cho Real. Còn Luis Enrique thì vẫn phải đi tìm điều đó.

Một tiền vệ trung tâm tổ chức trẻ, khỏe hơn là người cần thiết hơn cả cho Barca của Lucho…

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Nhật
74 bài viết
“Cây viết, admin của blog Myfootballramble và 4231.vn”
Phát bóng lên ^