Cao thủ cần một tích tắc, Van Gol cần nửa số đó

bởi Du Đãng ·

Đêm, đêm đông. Đêm không tối, đêm không lạnh. Những ánh đén chói lóa, đám đông cuồng nhiệt.

Bãi cỏ xanh mênh mông, những chiến binh bước ra, không khí hừng hực, đám đông hừng hực, trong lòng hồng y nhân hừng hực.

Mục quang hồng y nhân vẫn sắc lạnh, tâm tưởng hắn dịch chuyển mọi thứ về một đêm, đêm mưa, mưa rì rào. Không có đám đông cuồng nhiệt, chỉ có ánh đèn leo lắt.

Mưa tí tách trên mặt nước, tí tách trên mặt đường, tích tách trên chiếc nón lá. Nước mưa trừ vành nón nhỏ giọt, nước mưa từ chiếc áo choàng nhỏ giọt.

Mục quang của hồng y nhân ẩn sau làn mưa bén nhọn ghê người. Hắn đứng dưới gốc cây, cây tuyệt không động, hồng y nhân tuyệt không động.

Tiếng quạ trú mưa cúc rúc, tiếng mèo hoang ướt mưa khàn lảnh, hông y nhân đứng trong mưa, tuyệt không cất tiếng.

Mưa thủy chung không ngớt, phố vắng thủy chung không bóng người, hồng y nhân thủy chung một bước không rời.

Cách chổ của Y nửa trượng là một con đường. Đường thẳng tắp, đường không xa tắp. Cuối đường, một bức tường ngăn kín, kế bên bức tường, một lối đi nhỏ hẹp.

vangol1

Mục quang của Hồng y nhân chính hướng về bức tường. Y chờ đợi. Bức tường dĩ nhiên có thời gian dành cho y. Bức tường chờ đợi.

Mưa ngớt dần, gió vẫn phần phật, xua lá lả tả rơi, lá rơi trên đường, rơi trên mặt nước, rơi lên nón lá, rơi ngang lối đi nhỏ hẹp.

Từ lối đi ấy thấp thoáng một bóng người, người này vận hắc y, sát khi tỏa ra ngút trời. Hắc y nhân tiến từng bước, hông y nhân tuyệt không động.

Hông y nhân không động, hắc y nhân tuyệt không để ý, thẳng lối mà đi.

Quạ réo thất thanh, hắc y nhân đánh mục quang ngước nhìn, lại hướng mục quang về phía trước, lần này hồng y nhân đã ở đó, cách đúng một trượng. Bốn mắt bén nhọn nhìn nhau.

– Ngươi đợi ta?

– Phải?

– Ta có biết người không?

– Chưa!

– Khi nào ta có hân hạnh đó?

– Sớm thôi.

– Ngươi biết ta?

– Vừa đủ.

– Tìm ta có việc

– Phải.

– Đến mức nào?

– Đoạt mạng

– Còn đợi gì nữa không?

– Không.

– Bắt đầu đi

– Được.

Hai bên thi triển khinh công vô cùng mẫn tiệp, cùng lúc nhảy ra sau nửa trượng, mục quang hắc y nhân không rời hồng y nhân, mục quang hồng y nhân không rời thanh kiếm trên tay hắc y nhân.

Hông y nhân không động, hắc y nhân tuyệt không động. Bất chợt hắc y nhân rút kiếm lao đến, đường kiếm nhắm thẳng yết hầu hồng y nhân, đường kiếm này không thể gọi là nhanh – gọn – chính xác, nó còn trên cả nhanh – gọn – chính xác. Nhất kiếm đoạt mạng. Máu túa ra.

Hắc y nhân ngã xuống, hồng y nhân đã tra kiếm vào vỏ từ lúc nào, kiếm của hắn còn nhanh hơn, gọn hơn, chính xác hơn.

– Bây giờ ta nói ngươi biết, ta là Van Gol, sát thủ vòng cấm.

Đoạn trên Cover theo văn phong truyện kiếm hiệp trinh thám Thẩm Thăng Y nhưng chuyện về Van Gol là vậy đấy các bạn ạ. Cao thủ cần một tích tắc, Van Gol cần nửa số đó. Cao thủ cần một pha cham bóng, Van Gol cần nửa số đó. Khi anh ở trong vòng cấm, anh như một sát thủ lạnh lùng trong đêm mưa vậy.

Nói về Van Nistelrooy người ta đã nói quá nhiều, đại loại là “hãy chuyền bóng cho Van Gol và ăn mừng”, dĩ nhiên tôi không định viết bài để ôn lại số lần ăn mừng đó. Tôi viết về một góc cạnh khác của Van Gol và United.

Có lẽ chúng ta đồng ý với nhau trước rằng United trong kỷ nguyên của Fergie gần như là sản phẩm của riêng ông, United thay đổi, khi Fergie thay đổi. Fergie được đánh giá là một người bảo thủ, nhưng ông bảo thủ khi điều đó còn giúp ích cho United, và thay đổi của ông luôn mang đến cho United những chương dài thành công.

Trong kỷ nguyên 26 năm của mình tại United, tư duy của Fergie có nhiều lần được làm mới, người ta gọi đó là sự “thích ứng với bóng đá hiện đại”, tôi thì không chắc lắm chuyện xu hướng của bóng đá và tư duy của Fergie cái nào có trước nữa. Ở một góc cạnh đặc biệt, tôi chia tư duy của Fergie thành 2 giai đoạn, giai đoạn một với những cầu thủ có nhiệm vụ thuần túy, giai đoạn hai với các cầu thủ đa năng.

Sau sự ra đi của Ronaldo, United mới chính thức bước vào giai đoạn của các cầu thủ đa năng, nhưng chính sự ra đi của Van Gol đã manh nha điều đó. Thời Van Gol trở về trước United thành công với những cầu thủ suất sắc nhất ở vị trí của mình, Giggs, Beckham cặp tiền vệ chạy cánh trứ danh, Paul Scholes, Roy Kean những tiền về trung tâm mà cách chơi của họ được ghi vào sách giáo khoa.

vangol2

Và Cole, rồi Van Gol những trung phong thực thụ, nhanh – gọn – chính xác, không thừa không thiếu. Từ khi Van Gol ra đi, Old Trafford vắng bóng những cầu thủ với kỹ năng thuần túy như thế, dù Fergie đã mang về nhiều mảnh vá. Đó như một bí kíp võ công bị thất truyền, rồi thì cách chơi của Rooney và Ronaldo đã thuyết phục Alex nghĩ khác.

Alex dần quên đi Van Gol, ông hăm hở với triết lý mới, đó là Jonh O’Shea, Wes Brown, Carrick, Fletcher, Valencia, Phil Jone, Smalling, Welbeck… United vẫn thành công, bởi sự đa năng có sự ưu việt của nó, chỉ tiếc rằng nó chỉ ưu việt khi có người hiểu và vận hành. Bạn nghĩ sao? Nếu tôi nói rằng đó chính là lý do United sụp đổ nhanh chóng trong thời David Moyes?

Bây giờ là thời gian chúng ta nhớ về Van Gol, nhớ về thời mà ở đó HLV không phải là 80% sức mạnh của đội bóng, bởi ở từng vị trí đã có sự gánh vác tuyệt vời. Nhớ chính là mong, thường thì bạn chả mấy khi nhớ về quá khứ nếu hiện tại không có nhu cầu. Chúng ta cần những Van Gol!

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Du Đãng
43 bài viết
“Thế giới này không đứng yên như ta muốn, nó luôn đổi thay như lẽ vốn dĩ, điều quan trọng là chúng ta có còn giữ được sự hồ hởi nguyên sơ hay trở nên chai lỳ sỏi đá.”
Phát bóng lên ^